Những ngày cuối thu, thức quà này được người Hà Nội nô nức tìm mua

Thứ năm, ngày 11/10/2018 09:55 AM (GMT+7)
Mùa cốm đang ở dịp cuối vụ. Những ngày này, nhiều người Hà Nội lại tranh thủ mua vội ít cốm tươi thơm lừng để tận hưởng và níu giữ thêm cái hương thơm tinh khiết của mùa thu se lạnh.

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 1

Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng trong cả hai mùa lúa chiêm và lúa mùa. Thông thường, người ta thường hay chọn lúa mùa (từ khoảng rằm tháng 7 âm lịch đến hết tháng 9 âm lịch) để làm cốm. Cốm vụ mùa vào thời điểm tiết trời thu se lạnh. Đây cũng chính là vụ mà vị cốm ngọt thanh, thơm và ngon hơn.

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 2

Gặt lúa là bước đầu tiên trong quy trình làm cốm.Lúa gặt về được buộc thành từng bó cho dễ sơ chế tuốt lấy từng hạt lúa non. Hiện nay, tại các làng nghề làm cốm tại Hà Nội phải nhập nguyên liệu là lúa non tại các huyện ngoại thành như: Đông Anh, Mê Linh, Ứng Hòa, Thanh Oai.

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 3

Sau khi đem những bó lúa về nhà, mọi người tập trung sơ chế tuốt lấy hạt thóc. Trung bình 100kg hạt thóc nhặt ra được 18 - 25kg cốm.  Hiện nay, nhiều nhà đồng thời dùng máy tuốt, máy xay để thuận tiện cho việc làm sạch hạt thóc và tăng năng suất.

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 4

Theo chị Đỗ Bích Nguyệt, có kinh nghiệm 20 năm làm cốm tại Mễ Trì (Hà Nội) chia sẻ: "Nếu làm theo cách truyền thống năng suất khoảng 50kg/ngày, gia đình làm công nghiệp cho năng suất 100kg/ngày."

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 5

Những hạt lúa tròn mẩy, thơm phức sau khi tuốt hạt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép thì đem đãi qua nước. Để ráo nước, hạt thóc se lại đem rang trên chảo nóng. 

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 6

Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, lửa của củi khô, lửa đều, đảo đều có như vậy từng hạt cốm khi rang xong không bị cháy, vẫn mềm dẻo và thơm. Thời gian rang tương ứng với khối lượng cốm thóc trong chảo. Mỗi lượt rang, tùy vào khối lượng thóc, tuy nhiên nên rang 5kg/lượt để đảm bảo hạt thóc được chín đều. Đây là giai đoạn người thợ làm cốm cần chú trọng ở kỹ năng quan sát. 

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 7

Theo kinh nghiệm, cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục cho nóng đều. Sau khi rang xong, mẻ cốm được chuyển sang máy để tách trấu. Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã. 

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 8

T‎ùy theo độ non của lúa, trung bình giã và sàng sảy từ 5 đến 8 lần mới thành cốm. Để ra được một mẻ cốm 40 - 50kg thì mất thời gian khoảng 3-4 giờ. Công đoạn cuối cùng là sàng, lọc nốt phần thóc còn lại bám trên hạt cốm. 

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 9

Việc sàng và giã cốm ở công đoạn này phải thực hiện khoảng 5 lần để cho ra một mẻ cốm sạch. Một mẻ lúa sữa non khoảng 10kg sẽ tạo thành khoảng 1kg cốm.

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 10

Một mẻ cốm chia ra thành 4 loại cốm: cốm rót, cốm non, cốm già và cốm đầu lia. Giá bán ra được dựa vào loại cốm, dao động từ 180.000 - 250 .000 đồng/kg. 

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 11

Những hạt cốm xanh được gói cẩn thận trong lớp lá ráy, lá sen, buộc rơm nếp đầy hấp dẫn. 

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 12

Chị Nguyễn Liên, tiểu thương tại chợ Hà Đông chia sẻ: "Cuối vụ nhiều người hay đặt theo buổi.Tôi cũng lấy buôn theo ngày, chỉ lấy khoảng 5kg. Cốm ngon, lấy đến đâu bán hết đến đó." 

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 13

Chị N.Minh, Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho hay: "Cốm tươi rất dễ hư chỉ để được 4 ngày, nếu bảo quản không tốt, nhất là khi thời tiết ẩm ướt, chúng dễ bị mốc. Nhà tôi thích ăn cốm nhưng chỉ dám mua từng chút một, ăn đến đâu, hết đến đấy".

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 14

Ngoài bán cốm tại các địa điểm, nhiều hộ gia đình làng nghề đã kết hợp với các trường giới thiệu nghề truyền thống. 

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 15

Cốm có rất nhiều cách thưởng thức. Có thể ăn ngay hoặc chế biến cốm thành các món bánh cốm, cốm xào, chè cốm...và đặc biệt là sự kết hợp hòa quyện giữa chè sen - cốm mộc. 

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 16

Các bé chụp ảnh kỷ niệm bên mô hình làm cốm truyền thống. 

nhung ngay cuoi thu, thuc qua nay duoc nguoi ha noi no nuc tim mua hinh anh 17

Anh Tuấn Vũ,  Văn Quán (Hà Nội) cho biết, vì muốn mua làm quà tặng người thân ở xa nên anh vừa tìm đến làng cốm ở Mễ Trì Hạ mua 2kg với giá 500.000 đồng.  Anh chia sẻ thêm: " Vì đây là khoảng thời gian cuối vụ cốm, tôi mua 2kg để gửi đi 2 nơi, mỗi nơi một chút còn bình thường, gia đình tôi có ăn cũng chỉ dám mua vài gram/lần vì sợ hỏng. Mình không có đồ nghề nên không thể mang cốm cũ ra rang rồi giã lại để lưu giữ vị dẻo thơm của hạt cốm được".

Thủy Trần
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem