Chủ đề nóng

nợ xấu

 • Nợ xấu "bị che giấu" sẽ gia tăng, ngân hàng “nhập kho” hơn 42.000 tỷ dự phòng

  Nợ xấu "bị che giấu" sẽ gia tăng, ngân hàng “nhập kho” hơn 42.000 tỷ dự phòng

  Dưới góc nhìn của một chuyên gia tài chính, TS. Trần Du Lịch nhìn nhận, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nợ xấu tăng là điều khó tránh, nhưng vẫn phải được kiểm soát ở mức hợp lý, không để quay trở lại tình trạng nợ xấu cao như trước đây. 6 tháng, các ngân hàng “nhập kho” hơn 42.000 tỷ dự phòng rủi ro nợ xấu.
 • Làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19: Áp lực nợ xấu bủa vây, ngân hàng “đau đầu” gỡ vướng

  Làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19: Áp lực nợ xấu bủa vây, ngân hàng “đau đầu” gỡ vướng

  Áp lực về nỗi lo về nợ xấu “ập đến” ngày càng gia tăng khi làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 xuất hiện. Đồng thời, dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình xử lý nợ xấu. Tiến trình này chỉ có thể được thúc đẩy nhanh hơn khi nền kinh tế vận hành bình thường và hoạt động sản xuất kinh doanh tốt trở lại.
 • Nợ xấu ngân hàng tăng hơn 400% vì Covid -19

  Nợ xấu ngân hàng tăng hơn 400% vì Covid -19

  Ghi nhận từ báo cáo tài chính quý II/2020 của hầu hết các ngân hàng thương mại, bao gồm cả các ông lớn quốc doanh như Vietcombank hay Vietinbank đều cho thấy nợ xấu tăng cao trong nửa đầu năm nay, thậm chí có ngân hàng tăng tới 418% so với đầu năm. Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng “lội ngược dòng” như Techcombank, VPBank.
 • Mỗi ngày Vietcombank lãi 60 tỷ, nhân viên tạo ra 93 triệu đồng lợi nhuận/tháng

  Mỗi ngày Vietcombank lãi 60 tỷ, nhân viên tạo ra 93 triệu đồng lợi nhuận/tháng

  Sau 6 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt gần 11.000 tỷ đồng và bình quân, mỗi nhân viên làm ra 93 triệu đồng lợi nhuận trước thuế trong 1 tháng. So với thu nhập bình quân khoảng 33,8 triệu đồng, lợi nhuận mỗi nhân viên tạo ra gấp khoảng 2,7 lần.
 • Nợ xấu xấu hơn, ngân hàng “gia cố” nghìn tỷ

  Nợ xấu xấu hơn, ngân hàng “gia cố” nghìn tỷ

  Nợ xấu là một trong những thách thức lớn của ngành ngân hàng trong năm nay khi nhiều ngân hàng đặt chỉ tiêu nợ xấu cao hơn năm 2019 trong kế hoạch kinh doanh. Theo ước tính, ngân hàng sẽ phải tăng trích lập dự phòng rủi ro khoảng 6.736 tỷ đồng vì nỗi lo nợ xấu gia tăng.
 • Nguy cơ nợ xấu “phình to”, VAMC “đón đầu” nhưng vẫn vướng

  Nguy cơ nợ xấu “phình to”, VAMC “đón đầu” nhưng vẫn vướng

  Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các khoản nợ xấu có nguy cơ “phình to” tại các tổ chức tín dụng (TCTD), bắt buộc các ngân hàng phải “gửi” tạm nợ xấu tại VAMC. Một trong giải pháp quan trọng xử lý nợ xấu có nguy cơ tăng trong năm nay của VAMC là phát triển thị trường mua bán nợ, thiết lập, vận hành Sàn giao dịch nợ VAMC
 • Vốn điều lệ của Vietinbank sẽ tăng tối thiểu 7.000 tỷ - 8.000 tỷ đồng

  Vốn điều lệ của Vietinbank sẽ tăng tối thiểu 7.000 tỷ - 8.000 tỷ đồng

  Chủ tịch HĐQT Vietinbank Lê Đức Thọ cho biết, ngân hàng vẫn đang chờ đợi sửa đổi Nghị định 91 và Nghị định 32 để đủ cơ sở pháp lý cho việc tăng vốn. Nếu được giữ lại toàn bộ lợi nhuận còn lại năm 2017, 2018 hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu, vốn điều lệ của Vietinbank sẽ tăng thêm khoảng 7.000 - 8.000 tỷ đồng.
 • Thống đốc Lê Minh Hưng lý giải vì sao nợ xấu vẫn đang 'kẹt' ở các ngân hàng yếu kém?

  Thống đốc Lê Minh Hưng lý giải vì sao nợ xấu vẫn đang 'kẹt' ở các ngân hàng yếu kém?

  Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, nợ xấu hiện đang tập trung chủ yếu ở các tổ chức tín dụng yếu kém. Tuy nhiên, chưa thể xử lý nhanh được do nhiều khoản nợ liên quan đến vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh và khả năng trích lập dự phòng rủi ro của một số ngân hàng còn hạn chế.
 • Nợ xấu tăng nhanh vì Covid-19, ngân hàng ứng phó như thế nào?

  Nợ xấu tăng nhanh vì Covid-19, ngân hàng ứng phó như thế nào?

  Ảnh hưởng của Covid-19, nợ xấu năm nay được dự báo có thể lên tới 20%. Tuy nhiên, trong thời gian qua để có nguồn lực dự phòng xử lý nợ xấu, các ngân hàng đẩy mạnh trích lập dự phòng rủi ro. Nhờ đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại nhiều ngân hàng ở mức rất lớn, thậm chí như Vietcombank, tỷ lệ này lên tới 182%.
 • Ngân hàng Trung Quốc dự báo bùng nổ nợ xấu khi kinh tế ảm đạm vì dịch Covid-19

  Ngân hàng Trung Quốc dự báo bùng nổ nợ xấu khi kinh tế ảm đạm vì dịch Covid-19

  3 ngân hàng quốc doanh hàng đầu Trung Quốc đã báo cáo tỷ lệ nợ xấu ổn định trong năm 2019, khi thương chiến Mỹ Trung khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chững lại. Nhưng khi đại dịch Covid-19 làm tê liệt phần lớn nền kinh tế, viễn cảnh nợ xấu không lạc quan như vậy.