Chủ đề nóng

Nông dân chờ "mỏi cổ" mới nhận tiền đền bù đất nông nghiệp từ Nhiệt điện Quảng Trạch, còn lo tái định cư

Trần Anh - Trường An Chủ nhật, ngày 03/07/2022 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bất đắc dĩ phải chặn đường vào dự án rồi mới được nhận tiền đền bù đất nông nghiệp từ Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch.
Bình luận 0

6 tháng mới nhận nổi tiền đền bù từ Nhiệt điện Quảng Trạch

Tháng 5 vừa qua, bất đắc dĩ, nhiều hộ dân ở thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) buộc phải chặn đường không cho xe chở vật liệu thi công vào dự án Nhiệt điện Quảng Trạch. 

Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Điện 2 đã phải vào làm việc với địa phương, hộ dân, hứa không để kéo dài tình trạng này. BQL cũng báo cáo với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để thanh toán tiền đền bù đất nông nghiệp cho nông dân khoản tiền mà trước đó đã phê duyệt tiền bồi thường và dự kiến chi trả vào tháng 12/2021.

Nhiệt điện Quảng Trạch chậm đền bù đất nông nghiệp, nhiều hộ còn đợi tái định cư, lo bụi từ dự án - Ảnh 1.

Người dân thôn Vịnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) chặn đường vào Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I. Ảnh: Trần Anh

Trò chuyện với PV Dân Việt, bà P.T.X (ở thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch thu hồi đất ruộng của dân nhưng chậm trễ đền bù nhiều tháng, trong khi, đất ruộng họ đã thu hồi, không cho bà con canh tác, nông dân như chúng tôi không có việc làm, nhìn ruộng đồng trơ trọi mà xót lắm".

"Bức xúc trong việc chậm đền bù đất nông nghiệp, vào giữa tháng 5/2022, chúng tôi hẹn bà con chòm 1,2,3 thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông tập trung trước đường vào dự án Nhiệt điện Quảng Trạch để đòi tiền đền bù. Sau 3 ngày đứng chặn đường xe chở vật liệu vào dự án, chính quyền địa phương ra vận động chúng mới tôi giải tán và tổ chức buổi đối thoại giữa người dân, chính quyền và doanh nghiệp.

Nhiệt điện Quảng Trạch chậm đền bù đất nông nghiệp, nhiều hộ còn đợi tái định cư, lo bụi từ dự án - Ảnh 2.

Bà P.T.X (ở thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) trò chuyện với PV Dân Việt. Ảnh: Trần Anh

Ban Quản lý có làm hết trách nhiệm?

Tại cuộc đối thoại, hơn 50 hộ dân ở chòm 1,2,3 thôn Vịnh Sơn đã nói lên bức xúc về việc chậm chi trả đền bù đất nông nghiệp sau khi có quyết định thu hồi. Đại diện Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch hứa sẽ chi trả đền bù đất nông nghiệp. Cuối cùng, sau nhiều ngày tháng mòn mỏi đợi tiền đền bù, đến mức phải bỏ việc để tổ chức đứng chặn đường vào dự án thì bà con nông dân mới nhận được những đồng tiền đền bù", bà P.T.X nói.

Anh Đ.V.H (SN 1984, thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Mất gần nửa năm để đợi tiền đền bù đất nông nghiệp mà đáng lẽ đã nhận được từ lâu, trong khi, đất nông nghiệp thu hồi rồi bỏ hoang, bà con chúng tôi không có gì sản xuất".

"Đến nay, nhiều hộ dân thuộc diện xen ghép (sống chung với bố mẹ) vẫn chưa có đất tái định cư, bản thân tôi thuộc trường hợp này và rất muốn sớm có đất để xây nhà, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, những lúc gió to, xe chở vật liệu vào dự án Nhiệt điện Quảng Trạch gây bụi, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng tôi.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, nhiều hộ dân xem việc phía Ban Quản lý dự án đã "bội tín lời hứa" khi nói nhận người dân địa phương vào làm việc trong dự án nhưng giờ số người có việc chỉ đếm trên đầu ngón tay".

Nhiệt điện Quảng Trạch chậm đền bù đất nông nghiệp, nhiều hộ còn đợi tái định cư, lo bụi từ dự án - Ảnh 3.

Người dân tụ tập, dùng đá chặn đường vào Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I để đòi tiền đền bù đất nông nghiệp. Ảnh: Trần Anh

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho hay: "Mới vừa qua, có 206 hộ dân trên địa bàn xã nhận được tiền đền bù đất nông nghiệp từ Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch với tổng số tiền là 46 tỉ đồng. Chúng tôi cũng đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan để thực hiện tái định cư cho các hộ dân thuộc diện xen ghép (sống chung với bố mẹ)". 

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về nội dung sự việc!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem