Chủ đề nóng

Nóng: Nga- Trung Quốc triệu tập LHQ họp khẩn vì Mỹ

Thứ tư, ngày 21/08/2019 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga và Trung Quốc đã triệu tập họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì kế hoạch của Mỹ về chế tạo và triển khai tên lửa tầm trung, Sputnik đưa tin dẫn nguồn từ thông báo của ông Dmitry Polyansky quyền đại diện thường trực của tổ chức quốc tế.
Bình luận 0

Một cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Năm, ông Polyansky lưu ý.

Trước đó, quyền Bộ trưởng chỉ huy Lực lượng mặt đất của Mỹ là Ryan McCarthy thông báo về việc Mỹ đã phát triển tên lửa siêu thanh có bán kính hoạt động thuộc phạm vi cấm của Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), đã ngừng hiệu lực hôm 2/8.

Ngoài ra, hôm thứ Hai, Lầu Năm Góc đã công bố thử nghiệm tên lửa hành trình phi hạt nhân trên mặt đất, trước đây cũng bị cấm theo Hiệp ước INF.

Hiệp ước INF

Thỏa thuận về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn được ký kết vào năm 1987. Khi đó, Liên Xô và Mỹ có nghĩa vụ huỷ bỏ tất cả các tổ hợp tên lửa đạn đạo và hành trình tương tự trên mặt đất, và cũng cam kết không sản xuất, thử nghiệm hoặc triển khai những loại tên lửa như vậy trong tương lai.

Tháng 10 năm 2018, Donald Trump tuyên bố Washington rút khỏi hiệp ước, viện cớ «Matxcơva vi phạm thoả thuận». Đồng thời phía Mỹ không cung cấp được bất kỳ bằng chứng về cáo buộc này.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hạn cho Nga hai tháng để «trở lại tuân thủ điều khoản thỏa thuận». Cụ thể, Mỹ đòi Nga huỷ bỏ tên lửa 9M729 (SSC-8) mà phía Mỹ cho rằng có tầm xa hoạt động vi phạm quy định của Hiệp ước INF. 

Nga khẳng định những cáo buộc đó là hoàn toàn vô căn cứ và nhấn mạnh rằng tên lửa không được sáng chế, không được thử nghiệm trong phạm vi vượt quá giới hạn cấm đã thiết lập.

Ngày 3/7, Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt đạo luật đình chỉ Hiệp ước INF. Ngày 2/8, thoả thuận chấm dứt hiệu lực.

Văn Giang (Theo Sputnik)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem