Chủ đề nóng

Nữ sinh Phan Đình Phùng "ước mình biết những điều này trước khi thi vào lớp 10", nhắn nhủ thí sinh 2k8

Tào Nga Thứ sáu, ngày 09/06/2023 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10, nữ sinh Trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội đã có 9 lưu ý vô cùng hữu ích.
Bình luận 0

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 chỉ còn gần một ngày nữa nữa là chính thức bắt đầu. Trong không khí căng thẳng, cam go trước sức nóng của kỳ thi, Vũ Gia Bảo và Trần Diệp Chi - 2 nữ sinh lớp 10, Trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội đã có chia sẻ hữu ích gửi gắm tới các sĩ tử 2k8.

Gia Bảo và Diệp Chi, học sinh lớp 10, Trường THPT Phan Đình Phùng. Ảnh: NVCC

"Để giúp các em có được phong độ tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi, chị sẽ bật mí một vài tips mà chị ước mình đã biết sớm hơn trước kỳ thi vào lớp 10. Đó là:

1. Mấy ngày cuối này đừng ôm đồm và luyện đề vô tội vạ. Điều đó có thể khiến các em rối và mệt mỏi hơn đó.

2. Đêm trước khi thi nên kiểm tra lại và mang đầy đủ đồ cần thiết. Năm chị đi thi, trong giỏ của chị có để: Một file clear bag trong suốt để bút và các giấy tờ mang vào phòng thi, bút bi cùng màu (mang từ 3 - 4 cái bút mình đã quen dùng loại đó, nên mua bút mới), bút chì (đừng dùng bút chì kim vì tô trắc nghiệm sẽ khó), tẩy, compa, thước kẻ, máy tính, giấy báo thi, CCCD và một thanh socola (ăn socola có thể giúp các em bình tĩnh hơn, phòng trừ trường hợp tụt huyết áp hay căng thẳng quá mức và cũng có ý nghĩa là may mắn), chai nước (có điểm thi sẽ phát chai nước nhưng mình nên mang theo cho yên tâm).

3. Tâm linh không đùa được đâu nên trước thi, chị khuyên các em nên đi thắp hương cho ông bà, đi Chùa, Nhà Thờ, Văn Miếu... Dù gì có chút tâm linh mình vẫn yên tâm hơn.

4. Trong một bài thi chỉ được phép sử dụng một màu mực duy nhất, trừ phần vẽ đường tròn bằng compa và không được dùng màu mực đỏ.

5. Ngoại trừ đường tròn và tô trắc nghiệm, các em không nên dùng bút chì để viết, kẻ, vẽ hay gạch bất cứ điều gì. Rất có thể mình sẽ bị điểm oan.

6. Có mặt tại điểm thi trước 1 tiếng để an tâm.

7. Nhất định phải soát người thật kỹ trước khi vào phòng thi. Đừng để quên điện thoại, tài liệu trong người.

8. Không được vi phạm quy chế thi. Điểm nào cũng lớn hơn điểm 0 vậy nên đừng vì một phút lầm lỡ mà đánh đổi cả một tương lai sáng lạn đang chờ đợi mình.

9. Không nên check đáp án sau khi xong vì dễ gây ảnh hưởng tâm lý đến bài thi sau của mình. Thay vào đó, chúng ta nên ngồi nói chuyện với các bạn trong phòng thi".

Bài viết của 2 nữ sinh trường Phan Đình Phùng nhận được nhiều lượt yêu thích và chia sẻ trên một hội nhóm về giáo dục.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Gia Bảo kể lại: “Năm ngoái khi thi vào 10, chắc là do căng thẳng quá hoặc ăn không vào mà buổi chiều thi môn Tiếng Anh, em bị chóng mặt, tụt huyết áp và phải vào phòng y tế trong trường thi ngồi. Lúc đó em rất sợ vì trong cả 3 môn thì môn tiếng Anh em yếu nhất mà lại gặp phải sự cố như vậy. Về nhà em cũng tìm hiểu thì thấy socola có thể giúp giảm stress. Từ đó, em đã rút ra được rằng, đi thi bất cứ đâu em đều phải mang theo một thanh socola nhỏ”.

Còn Diệp Chi thì mắc một số lỗi nhỏ như ôn luyện đề vào những ngày cuối gần thi nên bị rối kiến thức. Diệp chi rút ra một điều rằng, việc ôn như vậy càng khiến bản thân thêm căng thẳng. Nữ sinh hy vọng từ câu chuyện của mình sẽ giúp các bạn năm nay thi sẽ tránh trường hợp giống như mình.

Nữ sinh trường "Phan" nhắn nhủ: "Chị ước mình biết điều này trước khi thi vào 10" - Ảnh 2.

Lời gửi gắm đến các sĩ tử thi vào lớp 10 của học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng. Ảnh: NVCC

Được biết, năm ngoái, Vũ Gia Bảo có điểm đầu vào là 42,75/50 và Trần Diệp Chi là 44,75/50. Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Phan Đình Phùng năm 2022 đứng thứ 3 sau THPT Chu Văn An và Yên Hòa với 42 điểm, trung bình mỗi môn là 8,4 điểm. Tỉ lệ chọi vào lớp 10 của trường là 1/2,33, nằm trong top 7 trường có tỉ lệ chọi cao nhất.

Nữ sinh trường "Phan" nhắn nhủ: "Chị ước mình biết điều này trước khi thi vào 10" - Ảnh 3.

CLB tình nguyện trẻ trường THPT Phan Đình Phùng. Ảnh: NVCC

Dù không quen biết nhau nhưng ngay sau khi vào trường, Gia Bảo và Diệp Chi đã trở nên thân thiết khi  cùng tham gia "Youth of PDP" - CLB tình nguyện trẻ trường THPT Phan Đình Phùng. Hiện tại, câu lạc bộ của các bạn cũng đang triển khai sự kiện "Hôm nay: Tớ đi thi II" để giúp đỡ các em lớp 9 năm nay thi vào lớp 10. Trong sự kiện này, nhóm đã dựng bảng lời chúc may mắn và bảng ký tên cạnh bảng thông tin danh sách thí sinh tại điểm thi của Trường; Phát túi quà (bao gồm kẹo, sticker và thiệp) tiếp sức sau giờ thi.

Các bạn cũng chuẩn bị hộp đồ dùng "Nếu bạn thực sự cần" gồm các đồ dùng thi như bút bi, bút chì, tẩy... phòng trường hợp các em học sinh quên đồ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem