Chủ đề nóng

Nữ Thủ tướng từ chức 7 giờ sau khi được bầu trở thành Thủ tướng Thụy Điển một lần nữa

Phương Đăng Thứ ba, ngày 30/11/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Magdalena Andersson, người tuần trước vừa được bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển nhưng từ chức 7 giờ sau đó hôm 29/11 được bầu lại một lần nữa và trở lại làm người đứng đầu chính phủ của quốc gia Bắc Âu.
Bình luận 0
Nữ Thủ tướng từ chức 7 giờ sau khi được bầu trở thành Thủ tướng Thụy Điển một lần nữa - Ảnh 1.

Nữ Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson. Ảnh News18

Bà Magdalena Andersson đã được quốc hội Thụy Điển phê chuẩn làm Thủ tướng lần thứ 2 trong chưa đầy một tuần sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai (29/11).

 Thủ tướng Andersson sẽ lập chính phủ thiểu số chỉ gồm các thành viên đảng Dân chủ Xã hội của bà sau khi nhậm chức. Nội các của bà dự kiến sẽ được công bố vào ngày 30/11.

Bà Andersson hôm 24/11 trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển sau khi được quốc hội bầu, nhưng đảng Dân chủ Xã hội phải liên minh với đảng Xanh để thành lập chính phủ do không đạt đa số phiếu ủng hộ tại quốc hội.

Tuy nhiên, bà Andersson phải từ chức chỉ sau 7 giờ cầm quyền do dự luật ngân sách của bà không được quốc hội thông qua.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội, lãnh đạo đảng Trung tâm Annie Loof cho biết một nữ thủ tướng “có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều trẻ em gái và phụ nữ".

Việc bà Andersson được bổ nhiệm làm thủ tướng đã đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Thụy Điển. Nước này trong nhiều thập kỷ được coi là một trong những quốc gia tiến bộ nhất châu Âu về bình đẳng giới, nhưng vẫn chưa có một phụ nữ nào giữ vị trí nguyên thủ quốc gia.

Bà Andersson (1967) sinh ra trong gia đình trí thức, có bố mẹ đều là giáo viên. Bố bà là giảng viên tại Đại học Uppsala.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Andersson chuyển đến Stockholm để học tại Trường Kinh tế Stockholm và tốt nghiệp năm 1992 với bằng thạc sĩ kinh tế.

Sau đó, bà làm nghiên cứu sinh tiến sĩ kinh tế tại Trường Kinh tế Stockholm và đã hoàn thành chương trình học trước thời gian. Sau đó, mùa thu năm 1994, bà học tại Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Vienna và mùa xuân năm 1995, bà tiếp tục vào học tại Đại học Harvard.

Từng là vận động viên bơi lội xuất sắc và giành được chức vô địch môn bơi lội tại trường Đại học TP.Uppsala, bà Andersson đã bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1996 với tư cách là cố vấn chính cho Thủ tướng Goran Persson lúc bấy giờ. Bà đã giữ chức vụ Bộ trưởng Tài chính trong 7 năm qua. Bà Andersson được bầu làm lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội kể từ ngày 4/11/2021.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem