Nước cơm sôi
-
Ở miền Tây, hồi xưa, cách đây chừng vài mươi năm, cá chốt nhiều đến nỗi khi muốn ăn, ta chỉ cần lấy chài ra sông vãi một mẻ lưới thì sẽ tha hồ mà “bẻ ngạnh”.
-
UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Thử nghiệm nuôi thương phẩm cá mú trân châu bằng thức ăn công nghiệp” do kỹ sư Nguyễn Thị Nhặn - Trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện làm chủ nhiệm. Thời gian tới, huyện sẽ nhân rộng đề tài và lồng ghép vào các hoạt động khuyến ngư.
-
Vùng đất Cà Mau xưa nức tiếng xứ Nam Kỳ về nguồn lợi cá đồng. Ngày trước (chủ yếu từ trước năm 1975), đất rộng, người thưa, cá đồng ở Cà Mau nhiều vô số kể.
-
“Con cá lưỡi trâu sầu đâu méo miệng; con cá trèn bầu nhiều chuyện sứt môi”, câu ca quen thuộc của người dân vùng sông nước miền Tây Nam bộ nói về loài cá quen thuộc, có đặc điểm riêng về mặt hình thể và mùi vị, không lẫn vào đâu được.
-
Hồi má tôi còn sống, lâu lâu tôi nhõng nhẽo đòi má cho uống nước cơm sôi. Má lụm cụm vo sơ gạo trong cái nồi xi kên, cho khá nhiều nước lạnh vào trước khi bắc lên bếp lửa.