ốc gác bếp
-
HTX nông nghiệp EcoG9 (xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) nuôi ốc trong ao tự nhiên, do nhu cầu thị trường lớn nên phía HTX đã liên kết với bà con nông dân. Ốc được nuôi hữu cơ, nuôi sạch trong tự nhiên, khi đủ tháng đủ ngày sẽ đem ốc vào phòng đặc biệt để "ngậm sâm ngủ đông".
-
Chỉ vỏn vẹn 20m2 để xây phòng “ru ngủ" ốc lác-ốc đặc sản, vợ chồng anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi, ngụ phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh, tỉnh Ðồng Tháp) có thu nhập trên 1 tỉ đồng mỗi năm.
-
Trung bình hàng tuần, Tú, xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cho thu hoạch khoảng 10kg ốc bươu đen (ốc nhồi) với giá bán dao động 45.000 - 50.000 đồng/kg. Riêng ốc gác bếp, hàng năm, anh Tú cung cấp ra thị trường khoảng 150kg, với giá bán dao động 110.000 - 120.000 đồng/kg.
-
Anh Nguyễn Phú Vinh (33 tuổi, ngụ ở phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) kết với hơn 200 hộ dân nuôi ốc bươu đen, cung ứng sản phẩm ốc thịt và trứng ốc, ốc giống ra thị trường.
-
Thu về khoảng trăm triệu đồng mỗi tháng, mô hình khởi nghiệp với sản phẩm ốc gác bếp, hay còn gọi là nghề “ru ốc ngủ” của anh Lê Hồng Lâm (SN 1983) ngụ phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) giúp gia đình anh có thu nhập ổn định.
-
Xây phòng cho ốc lác (một loài ốc đặc sản ở miền Tây) ngủ li bì trong nhà đẹp là cách làm táo bạo của anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi, ngụ tại phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Cách cho ốc ngủ đông rồi đánh thức dậy giúp anh có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.
-
Ốc gác bếp (ốc ngủ yên) là món ăn không xa lạ với người miền Tây. Từ món ăn dân dã, “để dành”, ốc gác bếp trở thành đặc sản món ngon mùi nhớ cho những ai một lần thưởng thức.