Chủ đề nóng

Ông Trump tuyên bố vô tội trước 34 cáo buộc trọng tội

Zing Thứ tư, ngày 05/04/2023 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vô tội khi bị truy tố 34 trọng tội liên quan đến việc làm giả tài liệu kinh doanh.
Bình luận 0
Ông Trump tuyên bố vô tội trước 34 cáo buộc trọng tội - Ảnh 1.

Ông Trump bị buộc 34 trọng tội. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump bị buộc 34 trọng tội, tất cả đều là tội danh làm sai lệch hồ sơ kinh doanh cấp độ một theo Điều 175 của Luật Hình sự New York, liên quan đến nhiều sự kiện khác nhau trong năm 2017, theo Washington Post.

Làm sai lệch hồ sơ kinh doanh là một trọng tội ở New York khi có "ý định lừa đảo", bao gồm ý định “phạm tội khác hoặc hỗ trợ hoặc che giấu” một tội ác.

Trong trường hợp này, các công tố viên sẽ phải chứng minh rằng ông Trump làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu vụ trả tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong kỳ bầu cử năm 2016 nhằm che đậy việc bà Daniels nói rằng có quan hệ tình cảm với ông Trump năm 2006.

Theo luật New York, hầu hết trọng tội phi bạo lực phải bị buộc tội trong vòng 5 năm kể từ khi có hành vi sai trái bị cáo buộc. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý nói rằng thời hiệu có thể được tạm dừng trong những trường hợp nhất định, chẳng hạn khi bên bị can rời khỏi tiểu bang.

Trước khi đến xuất hiện tại tòa án, cựu Tổng thống Trump đã đến trình diện tại văn phòng của công tố viên quận Manhattan, nằm trong cùng tòa nhà với tòa hình sự quận Manhattan. Theo NBC, tại văn phòng công tố, ông Trump được thông báo rằng ông bị bắt giữ, bị lấy dấu vân tay và được đưa ra tòa trước thẩm phán Juan Merchan. Dù vậy, không rõ liệu ông Trump có bị chụp ảnh chân dung không.

Tại tòa án, ông Trump xuất hiện trước thẩm phán và nghe thẩm phán đọc bản cáo trạng. Nhóm cố vấn của cựu tổng thống nói ông sẽ không nhận tội.

Khi được yêu cầu trả lời thẩm phán sau khi bị cáo buộc, ông Trump đã tự mình nói rằng ông vô tội. CNN miêu tả ông đi chụp, soi xét một lượt các phóng viên bên trong tòa và nhìn vào thẩm phán khi trả lời.

Các phóng viên tác nghiệp bên ngoài phòng xử án đã đặt câu hỏi cho ông Trump, song cựu tổng thống đã rời khỏi phòng xử án mà không đưa ra bình luận. Ông Trump sau đó đã lên máy bay và trở lại tư dinh Mar-a-Lago ở Florida.

Phiên tòa trực tiếp tiếp theo đối với ông Trump sẽ vào ngày 4/12.

Các hãng truyền thông không được chụp ảnh lúc ông Trump nói trong phiên tòa, nhưng được phép vào phòng xử và chụp ảnh thời gian đầu.

Các công tố viên nói rằng họ sẽ công bố phần lớn phát hiện liên quan đến các cáo buộc trong 65 ngày tới. Nhóm pháp lý của ông Trump sẽ có thời hạn đến ngày 8/8 để nộp kiến nghị, và công tố sẽ phản hồi trước ngày 19/9. Thẩm phán Juan Merchan sẽ ra phát quyết về các kiến nghị tại phiên điều trần trực tiếp tiếp theo, dự kiến vào ngày 4/12. Luật sư Jim Trusty của ông Trump nói rằng sẽ có loạt kiến nghị "mạnh mẽ" để thách thức vụ việc và kỳ vọng có thể dừng vụ kiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem