Chủ đề nóng

Phát biểu tại LHQ, Tổng thống Zelensky kêu gọi trừng phạt Nga vì "thảm sát" ở Bucha

Lê Phương (Reuters) Thứ tư, ngày 06/04/2022 09:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc họp với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 5/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc quân đội Nga đã xâm phạm "tội ác chiến tranh khủng khiếp nhất" kể từ Thế chiến thứ hai.
Bình luận 0
Phát biểu tại LHQ, Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga phạm "tội ác chiến tranh" tồi tệ nhất kể từ Thế chiến 2 - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ, ngày 5 tháng 4 năm 2022. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp, ông Zelensky chiếu một đoạn video ngắn về các thi thể, bao gồm cả trẻ em, ở Irpin, Dymerka, Mariupol và Bucha, nơi Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã khiến hàng trăm thường dân thiệt mạng.

Ông kêu gọi phải đưa ra toà án "những người có trách nhiệm trong việc gây ra các hành động bạo tàn" ở Bucha, mà ông gọi là "tội ác khủng khiếp nhất" kể từ thế chiến thứ hai. 

Tổng thống Ukraine cũng nói rằng các vụ thảm sát đó không chỉ xảy ra ở Bucha mà cả các nơi khác ở Ukraine. 

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vassily Nebenzia sau đó nói với Hội đồng Bảo an rằng quân đội Nga không nhắm vào dân thường, bác bỏ cáo buộc tấn công là sai sự thật. Ông nói rằng trong thời điểm Bucha nằm dưới sự kiểm soát của Nga, "không một dân thường nào phải chịu bất kỳ hình thức bạo lực nào".

Ông Zelensky cũng đặt câu hỏi tại sao 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thực hiện bất kỳ hành động nào sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2.

"Chúng tôi đang đối phó với một quốc gia có khả năng biến quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thành quyền tước đi mạng sống của người khác", ông Zelensky cho biết trong một video trực tiếp từ thủ đô Kiev của Ukraine. "Nga muốn biến Ukraine thành những nô lệ thầm lặng".

Nga cho biết mục tiêu của họ là thực hiện một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine và "phi hạt nhân hóa" nước này, đồng thời phủ nhận việc tấn công dân thường. 

Đối tác của Nga là Trung Quốc, đã bỏ phiếu trắng đối với hầu hết những cuộc biểu quyết của các nước Liên Hợp Quốc kể từ khi chiến sự bắt đầu. Đại diện thường trực và Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, ông Zhang Jun kêu gọi xác minh những gì đã xảy ra ở Bucha.

Ấn Độ, quốc gia phụ thuộc nhiều vào Nga về khí tài quân sự, cũng bỏ phiếu trắng. Nước này lên án tình trạng người dân thiệt mạng ở Bucha và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập. 

Ông Nebenzia của Nga cho biết: "Chúng tôi muốn cứu càng nhiều dân thường càng tốt. Đây chính là lý do tại sao chúng tôi không tiến hành chiến dịch nhanh như nhiều người mong đợi".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết các cường quốc có trách nhiệm trên thế giới và các nhà lãnh đạo toàn cầu cần phải "thể hiện vị thế của mình - và đứng lên trước mối đe dọa nguy hiểm và vô cớ của Nga đối với Ukraine và thế giới".

Bà nói: "Không ai có thể là lá chắn cho những hành động của Nga", trong bối cảnh Washington thúc đẩy việc đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. 

193 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York có khả năng sẽ bỏ phiếu về quyết định đình chỉ Nga vào hôm 7/4, các nhà ngoại giao cho biết. Cần có đa số - 2/3 số thành viên tiến hành biểu quyết.

Ông Nebenzia trả lời: "Tôi hy vọng rằng những người đồng cấp từ Liên Hợp Quốc sẽ không cho phép mình bị thao túng và ủng hộ Washington".

Liên hợp quốc cho biết khoảng 11 triệu người Ukraine - chiếm hơn 1/4 dân số - đã rời bỏ nhà cửa. Hơn 4 triệu người trong số đó đã rời Ukraine.

Giám đốc Viện trợ Liên Hợp Quốc Martin Griffiths cho biết ít nhất 1.430 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có hơn 121 trẻ em. "Tình hình đang bị đánh giá thấp một cách nghiêm trọng", ông nhấn mạnh.

Ông Griffiths, người đang tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo ở Ukraine, cho biết "chúng tôi còn một con đường dài phía trước" sau cuộc gặp "thẳng thắn" với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow hôm 4/4. Griffiths cho biết ông hy vọng sẽ đến Ukraine vào 6/4 để gặp các quan chức Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo Hội đồng Bảo an rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine là một trong những thách thức lớn nhất từ trước đến nay đối với trật tự quốc tế "vì bản chất, cường độ và hậu quả của nó".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem