Chủ đề nóng

Phòng bệnh không mất tiền

Thứ hai, ngày 20/12/2010 13:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dù ngành y ngày càng tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị nhưng tỉ lệ tử vong của những căn bệnh trầm kha vẫn không giảm! Trong khi đó, có rất nhiều phương pháp phòng bệnh không mất tiền mà ít người để ý.
Bình luận 0

Đừng để hệ miễn dịch mệt nhoài

Nói đến phòng bệnh trước hết phải nhắc đến biện pháp chủng ngừa để mượn phản ứng của hệ miễn dịch tổng hợp kháng thể tương ứng. Lợi ích thấy rõ, nhất là với bệnh lây lan, với các bệnh chứng cần được phòng ngừa ở trẻ nhỏ. Điều đáng tiếc là số bệnh có thể dự phòng nhờ tiêm chủng vẫn là số ít. Đó là chưa nói đến chuyện tìm được thuốc chủng chống cảm cúm loại này thì siêu vi đã biến thể sang dạng khác từ lâu!

Kế đến là ngõ vào của bệnh qua đường tiêu hóa. Nhiều người vì thế cân đong trong bếp kỹ lưỡng đến độ sinh bệnh! Nhưng nào có ích gì khi chất độc núp kỹ trong chất phụ gia! Đó là chưa kể đến bối cảnh của xứ mình khi vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn rất xa tầm tay của người tiêu dùng.

Chưa hết! Trong khi hệ miễn dịch mệt nhoài vì độc chất trong môi trường ô nhiễm, trong khói thuốc lá, hóa chất trong sản phẩm gia dụng, phân bón nông nghiệp, dược phẩm tổng hợp, chất kích thích trong rượu bia... thì cơ thể lãnh thêm đòn đánh lén từ cuộc sống căng thẳng do stress, từ nếp sinh hoạt càng lúc càng xa rời thiên nhiên để đổi lấy hai tiếng văn minh.

Nụ cười: Có sẵn mà quên dùng

Đáng tiếc vì đa số "người tiêu dùng" do quá chú trọng vào phương tiện ngoại lai nên xem thường giá trị của nội lực. Nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong hai thập niên gần đây, thầy thuốc nào cũng biết về công năng đa dạng của nội tiết tố endorphin được phóng thích từ não bộ với tác dụng giảm đau, an thần, chống trầm uất, ổn định dẫn truyền thần kinh thực vật, điều chỉnh rối loạn nội tiết, cải thiện chức năng tư duy...

Câu hỏi là làm sao để có thể tự gia tăng lượng endorphine? Dùng thuốc đặc hiệu, dinh dưỡng với cao lương mỹ vị hay vét túi mua thực phẩm chức năng theo lời quảng cáo đường mật?

Sai, chỉ tiền mất tật mang! Đơn giản hơn nhiều vì chỉ cần bắt đầu mỗi ngày mới với NỤ CƯỜI, và sau đó suốt ngày càng thường càng tốt. Càng cười càng nhiều endorphine, càng thừa endorphine càng dễ cười.

Cứ thế mà tiếp tục để đời buồn bỗng dưng vui, để bệnh tật có đến cứ đến như áng mây chiều đằng nào cũng lững lờ trong những ngày mưa buồn. Nhưng sau cơn mưa bao giờ trời cũng sáng.

Phòng bệnh cũng từa tựa như làm kinh tế ở nước còn yếu. Nếu chỉ trông mong vào viện trợ thì không lạ gì nếu vẫn nghèo hay nếu khấm khá cũng chỉ là giàu... ảo! Muốn phòng ngừa những căn bệnh thời đại như cao huyết áp, tiểu đường, cườm mắt, viêm loét dạ dày, dị ứng, thấp khớp, thậm chí ung thư... cũng thế mà thôi.

Cho dù có thuốc thánh cũng bằng không nếu thiếu tính chủ động và tinh thần lạc quan của người không muốn bệnh. Có khó lắm không ít nụ cười?

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh là trong cơ thể của người có thừa endorphine vì hệ thống bạch cầu và thực bào vận hành một cách hài hòa khi truy lùng, phát hiện và hủy diệt bệnh nguyên như vi khuẩn, siêu vi, tế bào lạ... Ngoài ra, kháng thể trong cơ thể người được tổng hợp với chất lượng tối ưu để trung hòa độc chất ngoại lai cũng như nội sinh và nội tiết tố được phóng thích với vận tốc phù hợp cho hoạt động của hệ miễn dịch.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem