Chủ đề nóng

Phụ huynh vật vã, thậm chí stress vì con học online

Gia Khiêm Thứ bảy, ngày 20/02/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình cảnh con nhỏ nghỉ học ở nhà để né dịch bệnh, phải học online, nhiều phụ huynh gặp không ít khó khăn, có người còn vật vã, stress…
Bình luận 0

Con nghỉ ở nhà học online, bố mẹ... stress

Tại Hà Nội, hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT không tới trường, chuyển sang học online đến hết tháng 2 để tránh dịch Covid-19. Việc này khiến phụ huynh cảm thấy yên tâm nhưng lại đau đầu khi xoay xở gửi con và quản lý việc học trực tuyến.

Nhiều phụ huynh lao đao, có lúc bị stress vì vật vã lo hướng dẫn con học online - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh gặp không ít khó khăn khi con học trực tuyến vì dịch Covid-19.

Nhà có tới 3 con nhỏ, những ngày này vợ chồng chị Nguyễn Thị Dung (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) thêm lo lắng bởi vừa phải sắp xếp công việc, vừa nghĩ cách trông con, chăm sóc, kèm cặp con học hành để không bị bỏ lỡ kiến thức.

"Đúng năm con gái vào lớp 1 tôi sinh thêm cháu nhỏ, giờ mới được 5 tháng tuổi. Nhiều khi không quan tâm hết được cho bạn lớn, việc học hành chủ yếu nhờ cô trên lớp và chủ yếu con tự giác học... Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các con nghỉ và học qua hình thức online. Hôm vừa rồi con có lịch học Zoom, tôi thấy không hiệu quả lắm. Trong tình hình dịch bệnh thế này, đây là giải pháp tốt nhất, tuy nhiên, con chỉ học nhanh chóng rồi đi chơi", chị Dung chia sẻ.

Nhiều phụ huynh lao đao, có lúc bị stress vì vật vã lo hướng dẫn con học online - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh lao đao, có lúc bị stress vì vật vã lo hướng dẫn con học online - Ảnh 3.

Các em được giáo viên hướng dẫn học online nhưng nhưng nhiều học sinh nhỏ tuổi còn mải chơi, không chú ý khiến phụ huynh luôn phải kèm cặp.

Cũng loay hoay trong tình cảnh con nghỉ ở nhà học online, chị Nguyễn Quỳnh Hương (ở quận Hà Đông, Hà Nội) có con đang học lớp 3 chia sẻ, việc học online của con khiến chị lo lắng, căng thẳng.

Nhiều phụ huynh lao đao, có lúc bị stress vì vật vã lo hướng dẫn con học online - Ảnh 4.

Có học sinh ngồi vạ vật, được lúc lại chạy ngược xuôi khi học qua Zoom.

"Hiệu quả học của con không được tốt. Con không tập trung học như ở trên lớp. Học được ít phút con lại mải chơi. Học Zoom luôn cần bố mẹ bên cạnh hỗ trợ con nên có nhiều bất tiện. Lúc bố mẹ đi làm, con ở nhà tự học cũng không biết làm sao, chưa kể nhà có 1 máy tính, 2 đứa học cùng giờ. Học zoom với cô, con không biết xoay kiểu gì. Ở trên lớp còn sợ cô, có các bạn học cùng, ở nhà các con được bố mẹ chiều nên dạy khó khăn hơn. Tôi dạy có lúc bị stress luôn", chị Hương cho hay.

Chị Phạm Hiền (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng "chóng mặt" vừa kèm cặp con học, vừa lo công việc. Chị kể, chị có 2 con, một bé học lớp 1, một bé học lớp 3. Chị cho rằng việc học online quá phức tạp và có nhiều khó khăn cho cả các con và phụ huynh.

Nhiều phụ huynh lao đao, có lúc bị stress vì vật vã lo hướng dẫn con học online - Ảnh 5.

Học sinh tự làm bài tập sau khi được giáo viên hướng dẫn qua học trực tuyến.

Chị Hiền cũng cho rằng, phụ huynh có 2 con cùng học Zoom một giờ rất bất tiện. Kiến thức qua các bài giảng online các học sinh tiểu học khó tập trung, cha mẹ gặp không ít vất vả trong quá trình chỉ dạy cho con.

"Với các con ở lứa tuổi lớp 1,2,3 sẽ không tập trung vào việc học như các anh chị lớp trên. Chắc chắn các con không nắm được hết kiến thức. Bố mẹ nào cũng phải đi làm chứ không thể nghỉ ở nhà chỉ để cho các con học", chị Hiền tâm sự.

Nhiều phụ huynh lao đao, có lúc bị stress vì vật vã lo hướng dẫn con học online - Ảnh 6.

Nhiều giáo viên than khó khi giảng dạy học sinh qua Zoom.

Giáo viên gặp khó khi dạy học online 

Trao đổi với PV Dân Việt, cô Nguyễn Thanh Thảo, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ, việc dạy học online gặp không ít khó khăn đối với giáo viên cũng như các em.

"Các con còn nhỏ, học tập trung một mình rất khó. Không có người lớn kèm cặp các con không học được. Kiến thức cô giáo muốn truyền tải tuy nhiên, không gặp trực tiếp các con nên không thể nào truyền đạt được hết. Kèm cặp các bạn học yếu khi giảng dạy trên Zoom cũng chỉ nêu được những kiến thức cơ bản chứ không thể nào nói hết ý được", cô Thảo cho hay.

Theo cô Thảo, những học sinh khá giỏi học online sẽ đỡ vất vả hơn.

"Việc học online có chút bất cập nhưng hiện tại dịch bệnh thì học qua Zoom là hiệu quả nhất. Khi các con đi học lại giáo viên sẽ kiểm tra lại kiến thức. Từng bạn một sau đóđược giáo viên lên kế hoạch để kèm cặp. Những bạn nào chưa theo kịp kiến thức cô phải lên kế hoạch riêng chứ không thể dạy chung như các bạn khác", cô Thảo bày tỏ.

Nữ giáo viên này cũng cho biết, ngoài ra, khó khăn nữa trong việc học qua Zoom là bố mẹ đi làm không có đủ thời gian kèm cặp con hoặc mệt quá không dạy được con. Có gia đình do công việc bận phải để con ở quê. 

"Ở quê,ông bà, cô chú không kèm cặp các con đến nơi đến chốn, thiết bị máy móc phục vụ học tập không có. Nhiều ông bà cũng muốn cho con cháu học nhưng không hiểu nội dung…", cô Thảo chia sẻ thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem