Chủ đề nóng

Phượt thủ trong clip "bắt vợ" người Mông nói gì?

Bảo Uyên Thứ tư, ngày 08/02/2017 12:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kế tiếp với clip "bắt vợ" giữa đường ở Nghệ An, 1 đoạn video chàng phượt thủ trêu đùa bắt vợ với thiếu nữ dân tộc Mông khiến cư dân mạng đã ồ ạt lên tiếng phẫn nộ.
Bình luận 0

Những giờ vừa qua, đoạn clip về chàng phượt thủ đùa với thiếu nữ người Mông bằng cách giả "bắt vợ" trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng. Đoàn clip dài chỉ dài hơn 30 giây cho thấy một chàng trai mặc chiếc áo trắng lôi kéo một thiếu nữ người Mông và luôn miệng nói “làm vợ tao đi, tao xin mày đấy”.

Phượt thủ kéo cô gái và luôn miệng nói " làm vợ tao đi, tao xin mày đấy". Ảnh: cắt từ clip

Clip được chia sẻ trên các diễn đàn phượt, chàng trai phải nhận khá nhiều “gạch đá”  và cả những lời cảnh báo của cư dân mạng. Nhiều facebooker tỏ ra khá thích thú khi xem clip ngắn này, tuy nhiên nhiều người lên tiếng phản ứng gay gắt vì hành động trêu đùa với phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng với người dân tộc đó. Ngoài ra cũng có không ít người lên tiếng cảnh báo với chàng trai nói riêng và các phượt thủ hãy nên ứng xử cẩn thận hơn với văn hóa các dân tộc khi về với miền núi.

Trước những lời lẽ khá nặng nề của cư dân mạng facebooker C.C đã chính thức lên tiếng thừa nhận mình là nhân vật nam trong đoạn clip và có những lời đính chính trên diễn đàn Phượt.  Dân Việt cũng đã có cuộc trò chuyện nhanh với C.C để biết được sự thật phía sau clip phượt thủ với trò đùa bắt vợ đang khiến dân mạng phẫn nộ.

Theo chia sẻ của C.C, đoạn clip được ghi lại trong chuyến đi C.C phượt cùng các bạn tại Pha Luông (Mộc Châu, Sơn La). C.C là một người hài hước thường tạo ra tiếng cười cho mọi người trong nhóm nên với cô bé người Mông chỉ là một trò đùa vui mà không có ý châm chọc,n làm xấu hay thiếu tôn trọng nét văn hóa của người dân tộc.

Phượt thủ lên tiếng về clip trêu đùa bắt vợ với thiếu nữ người Mông. Ảnh: Chụp màn hình

Nhiều người tỏ ra thông cảm với phượt thủ. Ảnh: Chụp màn hình

“Cô bé đó mới 10 tuổi, là con của người chúng tôi thuê dẫn đoàn lên Pha Luông. Mẹ cô bé thì bán nước ngay chỗ quay clip. Sự việc diễn ra trước mặt của cả bố mẹ em, mọi người chỉ cười vui vẻ trước trò đùa đó chứ không ai tỏ ra thái độ giận dữ. Cô bé cũng đi cùng đoàn và trong suốt quá trình anh em chúng tôi hay nói chuyện với nhau. Trò đùa của tôi cũng giống như một người anh trêu đùa em gái không có gì khác” – C.C cho biết.

Chàng trai cũng cho biết rằng có thời gian sống khá lâu ở Mộc Châu nên những phong tục văn hóa của người dân bản địa nơi đây anh nắm khá rõ. Hơn thế, hàng năm cứ vào 1.9 phượt thủ lại về đây để cùng xem tục bắt vợ của người Mông.

Sau những ồn ào trên mạng xã hội C.C bày tỏ: “Tôi sống đơn giản lắm, chỉ cần những gì mình làm không sai trái, không ăn cắp ăn trộm, không vi phạm luật thì không sao phải nghĩ. Quan trọng là những người bạn, người anh chị và những đứa em mình hiểu mình sống như thế nào.”

Trước đó, một clip ngắn ghi lại cảnh bắt vợ giữa đường mặc cho cô gái khóc lóc van xin ở Nghệ An được đăng tải trên mang xã hội đặt nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bên cạnh đó, có nhiều clip khác cũng cho thấy nhiều người lợi dụng phong tục này để làm những điều phản văn hóa.Trên các diễn đàn mạng nhiều người đặt ra câu hỏi liệu tục bắt vợ liệu có còn phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay. 

Clip: Phượt thủ bắt vợ. Nguồn: Facebook

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem