Quán xôi bà Thu nằm ở 57 phố Thợ Nhuộm (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Chỉ với một tấm biển treo khá đơn sơ nhưng hơn 30 năm qua, xôi bà Thu đã trở thành địa chỉ tìm đến của nhiều người yêu ẩm thực Hà Nội.
Chỉ cần vài chiếc ghế nhựa nho nhỏ cũng đủ để thực khách cảm thấy thoải mái vừa ngắm phố phường Hà Nội cổ kính vào sáng sớm, vừa thưởng thức một món ăn ngon miệng.
Xôi bà Thu đã có từ năm 1988, đến nay bà Thu (người mở ra quán xôi này) đã không còn. Tiếp quản hàng xôi là bà Vũ Thị Phượng (50 tuổi, con gái bà Thu) cùng con cháu trong gia đình. Bà Phượng chia sẻ: "Tôi theo mẹ làm xôi từ năm 15, 16 tuổi. Đến nay, khi cụ mất, tôi cùng anh trai đảm nhiệm việc bán hàng."
Một khoảng vỉa hè chưa tới 20 mét vuông lúc nào cũng đông khách ngồi ăn. Có nhiều người vì biết hàng xôi đắt khách nên cũng mua về nhà vì sợ phải ngồi chờ lâu. Bà Phượng cho biết: "Một ngày tôi bán được ít nhất 300 bát xôi các loại, những ngày cuối tuần đông khách hơn bán 400-500 bát. Khách đến ăn rất nhiều và liên tục nên tôi thường không có thời gian nghỉ ngơi, lúc nào cũng luôn chân luôn tay"
Bí quyết làm nên món xôi ngon đúng điệu của gia đình xôi bà Thu có lẽ là sự tổng hòa của bàn tay khéo léo, tính tỉ mỉ trong nấu ăn cũng như lựa chọn nguyên liệu của bà chủ quán. Với nguyên liệu chính là xôi trắng, các món xôi ở đây được bổ sung các thức ăn đi kèm gồm có trứng, thịt, giò, chả, pate, lạp sườn, dưa góp.
Để có nồi xôi thơm nức thì theo bà Phượng phải cất công ngâm gạo ít nhất 24 tiếng để xôi đồ lên được mẩy hạt, không bị nát. Thịt được ninh từ 11 giờ đêm hôm trước mới kịp sáng hôm sau bán. Có lẽ điều đặc biệt nhất, ngon nhất làm nên thương hiệu xôi bà Thu phải kể đến nước thịt. Thơm đậm, béo ngậy, ngọt tự nhiên hòa quyện với lòng đỏ trứng và thịt kho, cùng với độ dẻo của xôi thì không còn gì tuyệt vời hơn. Theo bà Phượng, mặc dù 6 giờ sáng mới bán hàng, nhưng 3 giờ sáng là bà đã phải dậy để chuẩn bị các công đoạn cho một nồi xôi tròn vị.
Thịt ba chỉ được bà Phượng kho rất khéo, không hề bị nát mà vẫn đảm bảo độ nhừ vừa phải. Phần trứng ốp ăn kèm cũng được nhiều thực khách yêu thích. Trứng ốp được rán chín già phần vỏ ngoài, nhưng vẫn giữ được lòng đào sánh đỏ, ăn có vị mềm ngọt.
Trứng được nhúng qua nồi nước thịt để vị đậm đà hơn. Dùng thìa xắt trứng, nhân lòng đào bên trong vẫn còn nóng hổi, mang vị béo ngậy khi ăn cùng xôi. Đây là 2 món được ưa chuộng nhất và làm nên tên tuổi xôi Bà Thu.
Khách hàng Nguyễn Minh Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi ăn xôi bà Thu đến nay đã hơn 10 năm. Hồi bé ngày nào bố mẹ cũng cho tôi lên đây ăn. Bây giờ lớn, tuy bận rộn nhưng tôi vẫn luôn tranh thủ lên đây ăn 1-2 lần mỗi tuần.
Xôi bà Thu bao năm nay vẫn thế, thứ ngon nhất ở quán xôi này là nước thịt kho tàu. Mỗi lần ăn ở đây, tôi đều yêu cầu rưới nhiều nước thịt, bởi vì vị thơm ngon ngầy ngậy nhưng không hề tạo ra cảm giác ngán. Bát xôi trông đơn giản mà hương vị thì khó mà tìm thấy được ở đâu khác."
Trước đây hàng xôi bà Thu chỉ bán đến 10 giờ là hết hàng. Nhiều người ở xa không tiện đến vào buổi sáng cũng khó có cơ hội được thưởng thức món ăn này. Vì vậy, dù vất vả hơn bà Phượng đã quyết định sẽ làm thêm xôi để bán tới đầu giờ chiều. Vì lượng khách ngày một đông, bà Phượng mới mở thêm một cửa hàng ở ngay đối diện quán để phục vụ khách hàng đến ăn.
Mỗi suất xôi ở đây có giá từ 35.000 – 65.000 đồng tùy theo yêu cầu. Thực khách có thể tự do lựa chọn cho mình một loại hợp với sở thích nhất. Tuy giá cả hơi cao nhưng hàng xôi bà Thu được cho là "đắt sắt ra miếng".