Chủ đề nóng

Quân đội Trung Quốc thừa nhận "lỗi thời" so với Mỹ

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ năm, ngày 25/07/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc mới đây thừa nhận sức mạnh quân sự của nước này “xếp sau khá xa” so với Mỹ và đề ra kế hoạch dùng công nghệ hiện đại hóa quân đội.
Bình luận 0

Trung Quốc không ngừng hiện đại hóa quân đội, theo hướng chú trọng chất.

Theo Daily Mail, mức chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc hiện đứng hai sau Mỹ. Nhưng Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc mới công bố thừa nhận quân đội “lỗi thời” và “xếp sau khá xa so với đội quân hàng đầu thế giới”.

Sách trắng nhắc đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và nhiều công nghệ khác để cải thiện năng lực quân sự.

Sách trắng Quốc phòng chi tiết đầu tiên của Trung Quốc kể từ năm 2012 cũng nhấn mạnh mối đe dọa “toàn cầu” từ Mỹ và cảnh báo sử dụng vũ lực để thu hồi Đài Loan.

“Cuộc chạy đua chiến lược toàn cầu đang ngày càng căng thẳng”, Sách trắng có đoạn viết, nhấn mạnh rằng Mỹ đã thay đổi chiến lược an ninh quốc gia và quốc phòng bằng “chính sách đơn phương”.

Bắc Kinh cũng cáo buộc Washington “kích động chạy đua vũ trang giữa các cường quốc, đẩy mạnh các phương diện vũ trụ, hạt nhân, tên lửa và an ninh mạng, cũng như đe dọa sự ổn định toàn cầu”.

Sách trắng ám chỉ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sách trắng viết việc đóng tàu sân bay thứ ba, phát triển các thế hệ tàu khu trục, máy bay tàng hình và tên lửa đạn đạo mới phản ánh tham vọng hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang tạo cơ hội để Trung Quốc tự phát minh công nghệ riêng, nhờ đó quân đội cũng sẽ được hưởng lợi, Lyle Morris, chuyên gia phân tích chính sách ở Tập đoàn RAND nói.

Trong Sách trắng Quốc phòng năm 2019, Trung Quốc cũng khẳng định đội quân 2 triệu người “là lực lượng trung thành cho hòa bình của thế giới”.

Về vấn đề Đài Loan, Trung Quốc khẳng định sẽ đánh bại bất cứ ai muốn chia cắt Đài Loan khỏi đại lục.

Lộ điểm yếu khiến Trung Quốc khó xây dựng quân đội hàng đầu thế giới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra mục tiêu đưa quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng chiến đấu hàng đầu,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem