Chủ đề nóng

Quảng Nam: Hội Nông dân là lá chắn, chỗ dựa vững chắc để hội viên vươn lên thoát nghèo

Văn Sung - Trương Hồng Thứ năm, ngày 30/09/2021 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Quảng Nam, nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, nhiều loại hình kinh tế nhất là kinh tế tập thể được hình thành là đòn bẩy, chỗ dựa vững chắc cho sự thành công của công tác Hội và phong trào nông dân.
Bình luận 0

Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong những phong trào lớn được Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam triển khai rộng khắp đến các cấp hội với nhiều hình thức, nội dung phong phú, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi trong hội viên, nông dân.

Hàng trăm nghìn nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh danh giỏi

Ông Nguyễn Út - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết: Đến nay, các cấp Hội đã bình xét, tôn vinh 210 nghìn lượt hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, qua đó đã tạo việc làm tại chỗ cho 6,5 triệu lượt lao động, trong đó có hơn 2,1 triệu lượt lao động có việc làm thường xuyên, đã giúp đỡ vốn, cây con giống, kinh nghiệm sản xuất cho 7 triệu lượt hộ nông dân.

Quảng Nam: Hội Nông dân là lá chắn, chỗ dựa vững chắc để hội viên vươn lên thoát nghèo - Ảnh 1.

Nhiều mô hình chăn nuôi giúp nông dân Quảng Nam vươn lên thoát nghèo (Ảnh: Trương Hồng)

Đáng trân trọng hơn là tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với các hộ nông dân nghèo đã trở thành nề nếp trong sản xuất và đời sống văn hoá của cộng đồng nông thôn. Họ trực tiếp giải quyết lao động thường xuyên cho 1.200 người và hơn 2.700 lao động theo mùa vụ.

Cạnh đó, thường xuyên giúp đỡ vốn, cây, con giống và kiến thức kinh nghiệm sản xuất cho hàng nghìn lượt hộ nông dân; giúp hơn 4.500 hộ nông dân nghèo thoát nghèo và đang vươn lên làm ăn khá giả. Ngoài ra, các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đóng góp làm được hàng trăm căn nhà tình thương, nhà tình nghĩa và giúp cho trên 500 hộ nghèo cải thiện điều kiện nhà ở và có thêm nguồn lực để phát triển sản xuất. Hàng năm, đã đóng góp hàng tỷ đồng cho các nguồn quỹ ở địa phương.

Quảng Nam: Hội Nông dân là lá chắn, chỗ dựa vững chắc để hội viên vươn lên thoát nghèo - Ảnh 2.

Alăng Rứil đầu tư chuồng trại quy mô để nuôi gà vươn lên thoát nghèo (Ảnh: Văn Sung)

"Có thể nói rằng, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi với sự hỗ trợ đắc lực của các cấp Hội Nông dân đã mở ra những hướng làm giàu bền vững cho hội viên nông dân bằng những con số cụ thể như, nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền gần 115 tỷ đồng đã giúp cho trên ba nghìn hộ nông dân vay phát triển kinh tế; cùng với đó 1.756 tỷ đồng vốn ủy thác từ Ngân hàng chính sách; hơn 700 tỷ đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; 22,175 tỷ đồng từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt  đã giúp cho hàng chục nghìn hộ nông dân có điều kiện phát triển kinh tế vươn lên làm giàu", ông Út chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Út, tùy vào điều kiện ở từng vùng miền, người nông dân đã nghiên cứu tìm cho mình một hướng đi hợp lý để làm giàu chính đáng. Đối với các huyện đồng bằng thế mạnh vẫn là kinh tế nông nghiệp, kết hợp trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ, khai thác, nuôi trồng, đánh bắt hải sản, các huyện miền núi tập trung kết hợp phát triển kinh tế rừng, chăn nuôi"....

Quảng Nam: Hội Nông dân là lá chắn, chỗ dựa vững chắc để hội viên vươn lên thoát nghèo - Ảnh 3.

Mô hình chăn nuôi kết hợp của ông Phùng Văn Thưởng cho kinh tế cao (Ảnh: Văn Sung)

Từ phong trào ngày càng xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, như hộ ông Phùng Văn Thưởng (ở thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình) nhờ tập trung phát triển mô hình kinh tế tổng hợp nên cuộc sống của gia đình ông ngày càng khấm khá.

Ngoài liên kết với một doanh nghiệp có uy tín tổ chức cho nông dân địa phương sản xuất giống lúa hàng hóa theo phương thức bao tiêu toàn bộ đầu ra sản phẩm với quy mô diện tích canh tác mỗi vụ 500ha, hơn 10 năm qua ông cũng rất thành công với các trang trại nuôi vịt đẻ trứng, gà thịt, vịt thịt, cá nước ngọt, chim yến...Bình quân hằng năm vợ chồng ông thu về mức lãi ròng 450 - 500 triệu đồng từ mô hình kinh tế này.

Mới đây, ông Phùng Văn Thưởng tiếp tục bỏ ra hơn 1 tỷ đồng đầu tư lắp đặt hoàn thiện hệ thống điện năng lượng mặt trời để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của gia đình và bán điện cho Nhà nước nhằm tăng thêm nguồn thu nhập. Với nỗ lực trong phát triển kinh tế hộ, ông Phùng Văn Thưởng là một trong 3 nông dân ở Quảng Nam vinh dự được Trung ương trao tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019".

Quảng Nam: Hội Nông dân là lá chắn, chỗ dựa vững chắc để hội viên vươn lên thoát nghèo - Ảnh 4.

Mô hình chăn nuôi kỳ đà của nông dân huyện Núi Thành, Quảng Nam (Ảnh: Trương Hồng)

Là người đồng bào dân tộc ở miền núi cao huyện Tây Giang nhưng nông dân Alăng Rứih từ đôi bàn tay trắng, Rứih lao vào làm việc quần quật cả ngàỳ đàn trâu, bò, dê, heo rừng, gà cũng lên đến gần 1.000 con. 

Alăng Rứih tâm sự: "Từ khi vươn lên thoát nghèo, có chút của kha khá tôi nghĩ ngay đến  phong trào ủng hộ các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng công trình giao thông nông thôn. Đến nay tôi đã trực tiếp giúp đỡ 6 con heo cho 3 hộ nghèo với số tiền gần 30 triệu đồng để phát triển kinh tế. Hàng năm, sau những vụ thu hoạch lúa tôi trích ra một phần lợi nhuận khoảng 6 tạ lúa trở lên để cứu giúp cho những hộ nghèo trong và ngoài thôn trên địa bàn xã".

Nhờ vào đó, hiện nông dân Alăng Rứih được Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền, UBND huyện Tây Giang nhiều lần khen thưởng, động viên.

Đến việc góp phần xây dựng nông thôn mới

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi góp phần quan trọng vào việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở từng địa phương trong tỉnh. Nhiều hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đã tự nguyện hiến đất và tích cực góp tiền, công lao động xây dựng các công trình phúc lợi như: trường học, trạm xá, trạm điện, cầu cống, đường giao thông nông thôn...

Quảng Nam: Hội Nông dân là lá chắn, chỗ dựa vững chắc để hội viên vươn lên thoát nghèo - Ảnh 5.

Bên cạnh phát triển kinh tế, nông dân Quảng Nam còn tham gia hiến đất mở đường, xây dựng NTM vững mạnh (Ảnh: Trương Hồng)

Trong thời gian qua nông dân toàn tỉnh đã hiến 216 nghìn mét vuông đất để mở đường, xây dựng các thiết chế hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; đóng góp hơn 11 tỷ đồng, gần 150 nghìn ngày công để sữa chửa, duy tu, làm mới gần 2 nghìn km đường giao thông nông thôn, 1116 km kênh mương nội đồng, di dời tường rào, cổng ngõ, vật kiến trúc để mở rộng đường giao thông nông thôn,  xây dựng 110 nhà văn hóa xã, thôn, trường mẫu giáo...

Quảng Nam: Hội Nông dân là lá chắn, chỗ dựa vững chắc để hội viên vươn lên thoát nghèo - Ảnh 6.

Hội Nông dân Quảng Nam tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (Ảnh: Trương Hồng)

Bà Lê Thị Minh Tâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết: "Hiện nay, Quảng Nam có rất nhiều gương nông dân có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới, điển hình như gia đình bà Đặng Thị Tám hiến 300m2 đất vườn và nhiều cây ăn qủa có giá trị để làm đường giao thông tuyến đường vào khu Căn cứ Huyện ủy và đường Dốc Giỏ tại thôn 8 xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, gương mẫu tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trường, đường lối của Đảng, góp phần xây dựng thành công xã Nông thôn mới xã Tiên Thọ.

Còn ở Bình Sơn, huyện Hiệp Đức, như hộ ông Trần Xuân Điền là người luôn nhiệt tình trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ông đã hiến 1500m2 đất để làm sân vận động xã, góp phần để xã đạt tiêu chí Quy hoạch trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và về đích vào cuối năm 2019. Ông Điền là hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương, nhiều năm liền được Hội Nông dân xã, huyện công nhận.

Ngoài ra, ông Điền đã xây dựng được mô hình kinh tế gia đình "Vườn, ao, chuồng". Trồng hơn 1 ha bưởi, 2 sào mảng cầu và một số loại cây ăn quả khác có giá trị kinh tế cao. Diện tích ao nuôi cá khoảng 2000m2 và 200m2 ao nuôi ốc bươu đen, hằng năm cho thu hoạch hơn 50 triệu đồng. Với diện tích đất vườn rộng ông tiếp tục đầu tư chăn nuôi heo, gà. Hiện tại có khoảng 50 con heo các loại, đàn gà giao động từ 50 đến 100 con". 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem