Chủ đề nóng

Quảng Ngãi chi 70 tỷ làm đường vào Dự án khu nghỉ dưỡng cho DN

Công Xuân Thứ năm, ngày 01/08/2019 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị trí nằm sát khu vực dân cư và cận kề trung tâm thành phố, vì vậy việc chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sử dụng 70 tỷ đồng ngân sách để làm đường giao thông vào dự án khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận, gây nhiều phản ứng và ý kiến trái chiều trong dư luận ở địa phương.
Bình luận 0

Dự án khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng (gọi tắt là Dự án khu nghỉ dưỡng) Nghĩa Thuận, do Công ty CP đầu tư (công ty) Hà – Mỹ Á làm chủ đầu tư được chính quyền tỉnh ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 12/2016.

Dự án có tổng vốn trên 223 tỷ đồng (trong đó gia đoạn 1 gần 120 tỷ đồng), được xây dựng tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, trên diện tích 15,6ha (giai đoạn 1 là 11ha), trong đó diện tích đất trồng lúa chiếm gần 10ha.

Tuyến đường mà tỉnh Quảng Ngãi đầu tư bằng ngân sách để  làm vào dự án khu nghỉ dưỡng cho công ty Hà - Mỹ Á.

Sau khi có quyết định trên để hỗ trợ cho công ty Hà - Mỹ Á triển khai dự án trên, cùng với các cuộc họp với cấp ngành liên quan, tháng 9/2016, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc (số 260/TB-UBND) thông báo ý kiến kết luận của ông Đặng Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trong đó ghi rõ: “Vận dụng các quy định về ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư (miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; giao đất, cho thuê đất; giải phóng mặt bằng, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng…) của Chính phủ và của tỉnh ở mức tối đa. Sở TNMT nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh theo hướng chỉ định khai thác nước khoáng nóng để đảm bảo điều kiện triển khai dự án”.

Theo đó cùng với các ưu đãi khác, ngày 27/10/2917, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định (số 19966/QĐ-UBND, do ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh ký), phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến đường nối Tỉnh lộ ĐT.623B vào dự án khu nghỉ dưỡng của công ty Hà - Mỹ Á, nhằm đảm bảo an toàn giao thông vào dự án; góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch và kinh tế, xã hội của huyện Tư Nghĩa.

Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến đường nối Tỉnh lộ ĐT.623B vào dự án khu nghỉ dưỡng của công ty Hà - Mỹ Á, với tổng số tiền 70 tỷ đồng.

Tại quyết định này cũng nêu rõ quy mô đây là tuyến đường phố chính đô thị cấp II; chiều dài toàn tuyến 1.400 m; bề rộng nền đường 26 m, mặt đường 14 m, tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh; đầu tư thực hiện phân kỳ thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 từ năm 2018-2020. Đơn vị được giao làm chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (BQL công trình giao thông) tỉnh Quảng Ngãi.

Thực hiện sự chỉ đạo trên vào gần cuối năm 2018 vừa qua, sau khi hoàn tất các thủ tục BQL công trình giao thông đã triển khai và hiện tuyến đường đang được thi công dang dở. Sự việc này đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận ở địa phương.

Ông Nguyễn Minh Đạo - Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết :"Cái này (làm đường) thực hiện theo thủ tục và quy trình chứ ưu ái gì đâu".

Ông Nguyễn Tâm, ở phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi phản ứng: "Thực hiện hỗ trợ làm cơ sở hạ tầng nói chung để thu hút đầu tư là đúng nhưng ở những vị trí và khu vực khó khăn. Chứ ở vị trí thuận lợi (sát khu vực dân cư và cận kề trung tâm thành phố) như dự án khu nghỉ dưỡng của công ty Hà Mỹ Á, mà tỉnh chi ngân sách đến 70 tỷ đồng để hỗ trợ làm đường thì quá khó hiểu".

Sáng 1/8, trao đổi với PV Báo Dân Việt về nội dung "Sử dụng một khoản ngân sách khá lớn như vậy để làm đường vào dự án cho công ty Hà Mỹ Á, tỉnh có quá ưu ái cho doanh nghiệp này không?", ông Nguyễn Minh Đạo - Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Ngãi giải thích: "Để phát triển du lịch của tỉnh cần có sự đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên lâu nay do nhiều nguyên nhân nên nguồn phí phí đầu tư của tỉnh để phát triển cho lĩnh vực du lịch chưa đúng mức. Cái này (làm đường) thực hiện theo thủ tục và quy trình chứ ưu ái gì đâu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem