Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Nhiều huyện, thị mang tiếng oan vì lọt “top” đội sổ giải ngân đầu tư công

Công Hoàng Thứ năm, ngày 20/07/2023 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh Quảng Ngãi, đại diện chính quyền một số huyện, thị khẳng định, việc rơi vào “top” đội sổ là do tính theo kế hoạch được giao. Nhưng nếu tính giải ngân nguồn vốn đã được bố trí trên thực tế, đều đạt và vượt kế hoạch.
Bình luận 0

Lời người trong cuộc.

Tuy không phải là "đầu tàu" như TP.Quảng Ngãi, thế nhưng với vị thế là thị xã duy nhất, nên Đức Phổ đương nhiên là địa phương thuộc hàng "ông lớn", có "số" về tốc độ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Nhiều huyện, thị  ở Quảng Ngãi mang oan vì rơi vào “tốp” đội sổ giải ngân đầu tư công - Ảnh 1.

Một dự án đầu tư công ở TX.Đức Phổ vượt khối lượng. Ảnh: Công Hoàng.

Chính vì vậy mà việc Đức Phổ bị xếp vào vị trí thứ 11/13 huyện, thị và thành phố của tỉnh Quảng Ngãi, trong giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2023, gây nhiều thắc mắc và ý kiến trái chiều trong dư luận địa phương.

Thế nhưng điều khá bất ngờ khi trao đổi với PV Dân Việt, đại diện chính quyền TX.Đức Phổ khẳng định, không chỉ địa phương (TX.Đức Phổ), mà một số huyện đồng bằng khác trong tỉnh, đã bị oan khi bị xếp và rơi vào trong số giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2023 thấp, của tỉnh.

Đại diện chính quyền Đức Phổ giải thích, nếu tính theo kế hoạch được giao (trên lý thuyết), thì đúng là tỷ lệ giải ngân của địa phương đạt thấp thật. Thế nhưng nếu tính tỷ lệ giải ngân nguồn vốn mà Đức Phổ đã được bố trí thực tế, thì đảm bảo và vượt so với kế hoạch.

Cụ thể trong vốn đầu tư công cho TX.Đức Phổ, nguồn thu từ sử dụng đất chiếm khoảng 2/3. Thế nhưng do nguyên nhân khách quan, nguồn thu từ sử dụng đất gặp khó, dẫn đến vốn mà tỉnh bố trí và địa phương sẽ thu (từ sử dụng đất), quá ít.

Với vốn bố trí của tỉnh và nguồn thu của địa phương từ sử dụng đất quá ít như vậy, thì lấy tiền đâu mà giải ngân. Đây cũng là lý do vì sao nếu tính theo kế hoạch, tỷ lệ giải ngân đầu tư công của TX.Đức Phổ 6 tháng đầu năm 2023 rơi vào thứ 11/13 huyện, thị và thành phố của tỉnh.

Những con số thật.

Đại diện chính quyền TX.Đức Phổ, ông Trần Ngọc Sang, Giám đốc BQL dự án cho biết, kế hoạch vốn đầu tư công  của địa phương năm 2023 gần 263 tỷ đồng.

Nhiều huyện, thị  ở Quảng Ngãi mang oan vì rơi vào “tốp” đội sổ giải ngân đầu tư công - Ảnh 3.

Ông Trần Ngọc Sang, Giám đốc BQL dự án TX.Đức Phổ. Ảnh: Công Hoàng.

Cụ thể, gồm nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ có mục tiêu cho là 85,2 tỷ đồng, tính đến ngày 15/7/2023, đã giải ngân gần 35 tỷ đồng, đạt 41% so kế hoạch giao; ước giải ngân đến hết tháng 8/2023, đạt 76% so với kế hoạch giao.

Nguồn vốn ngân sách tỉnh phân cấp cho TX.Đức Phổ là 27,7 tỷ đồng, giải ngân đến ngày 15/7/2023, trên 14,1 tỷ đồng, đạt 51% so với kế hoạch giao; ước giải ngân đến hết tháng 8/2023, đạt 100% so kế hoạch giao.

Nhiều huyện, thị  ở Quảng Ngãi mang oan vì rơi vào “tốp” đội sổ giải ngân đầu tư công - Ảnh 5.

Một dự án đường giao thông ở TX.Đức Phổ thi công vượt khối lượng. Ảnh: Công Hoàng.

Vốn xây dựng cơ bản tập trung, kế hoạch là 20 tỷ đồng, tính đến ngày 15/7/2023, đã giải ngân là 17,2 tỷ đồng, đạt 86% so với kế hoạch vốn giao; ước giải ngân đến hết tháng 8/2023, đạt 100% so với kế hoạch vốn giao.

Nhiều huyện, thị  ở Quảng Ngãi mang oan vì rơi vào “tốp” đội sổ giải ngân đầu tư công - Ảnh 6.

UBND TX.Đức Phổ: Ảnh: Công Hoàng.

Riêng vốn từ nguồn thu tiền sử dụng đất, TX.Đức Phổ được UBND tỉnh giao thu – chi là 130 tỷ đồng. Tuy nhiên theo đại diện chính quyền TX.Đức Phổ, do nguyên nhân bất khả kháng, dẫn đến việc thu từ nguồn này (tiền sử dụng đất) quá ít. Vì vậy tính đến ngày 15/7/2023, mới giải ngân được khoảng 21,6 tỷ đồng, đạt 17% so kế hoạch.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến TX.Đức Phổ, rơi vào số địa phương giải ngân vốn đầu tư công chậm trong 6 tháng đầu năm 2023, của tỉnh Quảng Ngãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem