Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Thú y lý giải nguyên nhân lợn chết hàng loạt sau tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi

Hải Vương Thứ tư, ngày 31/08/2022 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua thống kê có 679/969 con lợn, tiêm phòng vắc xin DTLCP bị chết và 290 con bỏ ăn. Nguyên nhân, theo báo cáo của Thú y tỉnh Quảng Ngãi, do thú y cơ sở và người chăn nuôi, chưa tuân thủ đúng quy định, hoặc đàn lợn đang bị nhiễm vi rút DTLCP thực địa, nên khi tiêm vaccine đã tạo điều kiện cho bệnh phát ra.
Bình luận 0

Sáng 31/8, theo thông tin PV Dân Việt thu thập, Chi cục nuôi và Thú y – Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, đã có báo cáo tình hình lợn bị bệnh và chết, sau tiêm phòng vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi (tính đến ngày 29/8/2022) trên địa bàn tỉnh này.

Quảng Ngãi: Thú y tỉnh lên tiếng về lợn chết hàng loạt do tiêm vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi  - Ảnh 1.

Hàng loạt lợn nuôi bị chết, bệnh do tiêm vắc xin DTLCP. Ảnh: Hải Vương.

Theo khai báo của Cửa hàng thuốc thú y Thiện Nghĩa, sau khi một số thú y viên cơ sở đăng ký vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), nên nhập 20 lọ vắc xin nhược độc đông khô DTLCP, chủng ASFV-G-Delta - I 177L, do Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương Navetco  sản xuất (NAVET-ASFVAC; Số lô 01;  NSX 15/02/22;  HSD 14/02/23; SĐK: TWII-171)

Quy cách mỗi lọ 25 liều, bào chế ở dạng đông khô có kèm theo nước pha tiêm. Theo đó cơ sở (Cửa hàng thuốc thú y Thiện Nghĩa) đã bán 18 lọ (có 2 lọ khi xảy ra sự cố đã thu hồi lại).

Theo các nhân viên thú y cơ sở đã sử dụng số vắc xin này, khi mua thuốc có tờ hướng dẫn tiêm đối với heo thịt là 1 liều/con; heo nái tiêm 5 con/liều.

Qua kết quả điều tra từ các huyện và thành phố tại các hộ chăn nuôi, trong 18 lọ vắc xin DTLCP sử dụng, đã tiêm được 969 con (452 con heo nái, 24 con heo đực giống, 160 con heo thịt và 333 con heo theo mẹ).

Tổng số lợn bị sự cố 830 con (413 con heo nái, 24 con heo đực giống, 60 con heo thịt và 333 con heo theo mẹ), trong đó chết 679 con (288 con heo nái, 16 heo đực giống, 138 con heo thịt và 237 con heo theo mẹ); còn sống nhưng bỏ ăn 290 con (164 con heo nái, 8 con heo đực giống, 22 con heo thịt và 96 con heo theo mẹ).

Cụ thể tại huyện Sơn Tịnh, số vắc xin sử dụng 14 lọ, được tiêm tại các xã Tịnh Sơn, Tịnh Bình, Tịnh Thọ và Tịnh Hà, với tổng số 830 con và tất cả bị sự cố, trong đó chết 545 con; còn sống nhưng bỏ ăn 285 con.

Quảng Ngãi: Thú y tỉnh lên tiếng về lợn chết hàng loạt do tiêm vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi  - Ảnh 3.

Một trong số lợn bị chết sau khi tiêm vắc xin DTLCP. Ảnh: Hải Vương.

Huyện Nghĩa Hành sử dụng 1 lọ để tiêm tại xã Hành Thuận, với tổng số 22 con heo nái và tất cả đều bị sự cố, làm chết 17 con heo nái; tại địa bàn TP.Quảng Ngãi sử dụng 3 lọ, tiêm tại xã Tịnh Châu với tổng số 117 con, bị chết 8 con; số lợn bị sự cố sau tiêm phòng bán chạy gồm 13 con heo nái, 96 con heo thịt.

Nói về nguyên nhân, theo Chi cục nuôi và Thú y – Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, do tiêm phòng vắc xin DTLCP không có sự giám sát của các cơ quan thú y và Công ty Navetco, nên thú y cơ sở và người chăn nuôi chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Cục Thú y, dẫn đến tiêm sai đối tượng tiêm phòng.

Có thể do các đàn lợn đang bị nhiễm vi rút DTLCP thực địa, nên khi tiêm vắc xin đã tạo điều kiện cho bệnh phát ra.

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đã ban hành văn bản tạm dừng sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC phòng bệnh DTLCP của Công ty Navetco cho đến khi có thông báo mới.

Chi cục Thú y Quảng Ngãi phối hợp với Chi cục Thú y vùng IV, lấy mẫu lợn bị bệnh sau khi tiêm vắc xin DTLCP, xét nghiệm chuyên sâu để làm rõ nguyên nhân.

Công ty Navetco và thú y địa phương hỗ trợ thuốc, chất bổ trợ để điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng những con lợn có phản ứng sau tiêm phòng; lập danh sách số lượng heo từng hộ đã tiêm phòng để hỗ trợ thiệt hại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem