Chủ đề nóng

“Quyết không để kẻ lừa đảo làm ô uế”

Thứ tư, ngày 30/10/2013 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối năm 2011, “nhà tâm linh” Nguyễn Văn Thúy (“cậu Thủy”) bắt đầu tìm kiếm hài cốt của liệt sĩ tại Đăk Lăk theo sự nhờ cậy của một đơn vị có tinh thần “phát tâm” ở phía Bắc.
Bình luận 0
Theo ông Nguyễn Quang Trường- Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đăk Lăk, trong 2 đợt (6 ngày), “cậu Thủy” đã cất bốc được 73 hài cốt. Tất cả các hài cốt nằm rải rác từ Km 106-108 Quốc lộ 14 (thuộc xã Ea HLeo, huyện Ea HLeo, Đăk Lăk). Trong 18 điểm được “cậu Thủy” chỉ định thì có 3 điểm chỉ có 1 hài cốt, còn lại là các điểm chôn tập thể.

Tại các điểm quy tập đều có mảnh xương sọ, xương cục, mảnh xương ống tay, ống chân (trong đó có một số xương ống chân dài 12-20cm), một số trường hợp xương hàm còn dính răng. Ngoài ra, trong các đợt quy tập này cũng tìm thấy được nhiều di vật như bình tông, nắp ăng-gô, dép cao su, ngôi sao vàng... Một số di vật có ghi thông tin liệt sĩ. Trong 73 hài cốt, có 10 bộ xác định được đầy đủ thông tin, 5 hài cốt có tên (ghi trên di vật). Qua xem xét, cơ quan quân sự tỉnh xác nhận đó là di vật của bộ đội.

Theo ông Trường, trong khi tìm kiếm, một số người tại địa phương đã bị “nhập vong”, trong đó có một người là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ea HLeo. Do chủ ý của “cậu”, nên việc cất bốc đều được tiến hành vào ban đêm, từ 17 -23 giờ. Cùng với hầu hết các cơ quan chức năng, việc tìm kiếm này còn có hàng trăm người dân chứng kiến. Tuy nhiên, gần như mọi người không phát hiện thấy có điều gì nghi ngờ.

Chiều 29.10, trao đổi với NTNN, bà Mai Hoan Niê Kdăm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk cho biết, hiện tỉnh chưa có chỉ đạo cụ thể về việc xử lý các bộ hài cốt được “cậu Thủy” tìm kiếm và đang được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Tuy nhiên, tỉnh sẽ gấp rút tiến hành giám định ADN các bộ hài cốt này. “Nếu đó là xương trâu, xương bò thì sẽ rất đau lòng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng làm rõ việc này để trả lại sự trong sạch cho nghĩa trang, quyết không để kẻ lừa đảo làm ô uế”- bà Mai Hoan nói.
Duy Hậu (Duy Hậu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem