Rau móp
-
Rau móp chứa hàm lượng chất xơ cao. Loại rau dại mọc hoang nhiều ở ven các dòng sông vùng Đông Nam bộ, trong đó có đất Bình Dương. Rau móp dại ăn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón, làm giảm cân, thanh lọc cơ thể và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
-
Đến với Bình Dương, bạn sẽ thấy ở đây có một loại rau đặc sản mà nhiều người yêu thích, trở thành những món ăn ngon trong thực đơn nhà hàng. Khi ai đó tò mò hỏi, người dân ở đây sẽ giới thiệu ngay chính là món rau móp.
-
Đến những quán vườn cây, đồng quê ở Bình Dương, có một món ăn được rất nhiều thực khách ưa chuộng, đó là món rau móp xào tỏi.
-
Bình Dương là tỉnh bình nguyên có nhiều kiểu địa hình, chuyển biến từ đồi núi thấp lượn sóng yếu đến thung lũng bãi bồi. Hệ sinh thái ở Bình Dương khá phong phú, đa dạng, thường xuyên xanh tươi, cung cấp cho con người nhiều loại rau rừng, củ rừng, rau dại để làm thức ăn ngon lành, bổ dưỡng...
-
Cây dại cắm đất là lên tua tủa, xưa mọc vạ vật bờ sông nay thành đặc sản 60.000đ/kg, dân lùng mua ăn
Loại rau này xưa không ai ăn nay thành đặc sản được đưa vào thực đơn của nhà hàng sang trọng, bán 60.000đ/kg. -
Rau móp từ thuở xưa chỉ là cây mọc dại ít ai biết đến, mà nay đã được ưa chuộng trong mỗi bữa cơm gia đình bởi nhiều dưỡng chất. Và cũng trở thành món ngon đặc sản khiến ai đến vùng Đông Nam Bộ cũng phải tấm tắc khen ngon.
-
Ông Võ Văn No, Tổ phó Tổ hợp tác trồng rau móp xã Trung An, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh (HCM) cho biết: Rau móp là loại rau dại mọc hoang bên kênh rạch tại địa phương, nhưng ăn rất ngon nên đến nay được người dân trồng nhiều và trở thành đặc sản sạch của Củ Chi.
-
Rau móp bị người ta thi nhau cắt gốc, nhổ cây vừa ăn, vừa làm thuốc nam, nên giờ khó tìm. Riêng rau chạy, trâm ổi và chuối nước tôi thấy còn, hình như ít có người hái ăn. Đã lâu lắm rồi, tôi không còn chèo xuồng trên những dòng rạch quê hương mình để cắt cỏ, câu cá, thả lưới, săn chuột… và hái rau sông nữa.
-
Trồng thứ rau dại đặc sản một thời ăn chống đói, ông Bờm ở ngoại thành Sài Gòn thu 200 triệu mỗi năm
Tại vùng ngoại thành Sài Gòn, chỉ với 1ha trồng rau móp dại, ông Huỳnh Văn Bờm (xã Trung An,huyện Củ Chi, TP HCM) nhàn nhã thu 200 triệu đồng/năm. Rau móp dại một thời là rau ăn chống đói nay thành đặc sản, "hãnh diện, hiên ngang" ngự trên những mâm cơm, bữa tiệc của nhà giàu... -
Những loại rau này một thời ăn chống đói, không ai nghĩ có giá trị, ngày nay khách lùng mua khắp nơi.