Rau rừng
-
Lá rừng, rau dại tại Lào Cai thành rau đặc sản, có rau hoang ví như “thần dược”, ngủ sâu, khỏe người
Một trong những ấn tượng để lại trong lòng du khách còn là các món ăn đặc sản dân giã, trong đó có các món ngon chế biến từ rau rừng, rau dại nơi núi rừng Tây Bắc. Hãy cùng Du lịch Lào Cai cùng tìm hiểu một số loại rau rừng độc lạ ăn một lần nhớ mãi tại nơi đây nhé. -
Mô hình “Tổ phụ nữ trồng rau nhíp” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồng Nai Thượng (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) đã thực sự mở ra một hướng phát triển kinh tế ổn định. Loại rau rừng đặc sản này đã giúp tăng thu nhập cho nhiều gia đình trên địa bàn xã.
-
Đặc sản Bình Thuận, con động vật tươi rói đem nấu canh rau rừng ăn ngon hơn thịt cá "mâm cao cỗ đầy"
Ký ức về quê hương là những kỷ niệm gắn liền với những món ăn của tuổi thơ ở vùng đất La Gàn (Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Nơi có những bữa cơm mẹ nấu, có “món canh tuổi thơ”- rau lủi nấu tôm. -
"Nếu có cách nào đó để đẩy nhanh quá trình tái tạo lá non thì cây rau bép - một sản vật bản địa Tây Nguyên - sẽ tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Thực tế, tại địa phương chúng tôi, mỗi ngày kiếm khoảng 300 ngàn đồng từ việc đi thu hái lá bép về đem bán, hoàn toàn nằm trong tầm tay".
-
Mùi vị của loại hạt này hội tụ đủ 3 thứ hấp dẫn: mùi của sả, mùi lá chanh, hồi và vị cay của tiêu, đó chính là hạt màng tang, hay còn được gọi là hạt tiêu rừng. Gia vị từ màng tang dùng ướp tất cả các loại thịt, đặc biệt là cá đều vô cùng thơm ngon.
-
Khi vườn rau bò khai-một loại rau dại vốn mọc hoang của gia đình anh Ma Văn Sa (xã Ea Tir, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk) phát triển, nhiều hộ dân trong vùng đã đến mua về ăn. Nhận thấy nhu cầu sử dụng loại rau rừng đặc sản này ngày càng nhiều, anh Sa quyết định nhân rộng diện tích ra toàn bộ 1 ha rẫy.
-
Cây choại là một loài dây leo sống phổ biến ở rừng U Minh hạ (tỉnh Cà Mau). Vào mùa mưa, cùng với các loại cây cỏ dại xanh tươi đâm chồi nảy lộc thì cây rau choại (đọt choại) cũng xanh mướt, phủ kín thân cây tràm trong rừng.
-
Ở Cao Bằng có nhiều món rau rừng đắng như: măng vầu, “Thau ca”... nhưng loại rau cho vị đắng được nhiều người vùng cao ưa dùng hơn cả là rau ngải (rau ngải cứu).
-
Rau trai là một loại rau dại, rau đồng, rau rừng mọc nhiều ở nơi đất ẩm, ruộng vườn vùng đồng bằng, rừng núi. Ở Nam Bộ rau trai được dùng làm rau luộc để chấm với nước thịt, cá kho trong bửa cơm đạm bạc ở đồng quê.
-
Tại một số huyện vùng cao như Lâm Bình, Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), loại rau dại, rau rừng mọc hoang là rau dớn xuất hiện trên bàn ăn của các homstay, phục vụ nhu cầu ẩm thức của du khách phương xa.