Rau sắng

  • Vài năm trở lại đây, ở vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là ở các khu du lịch như Sa Pa (Lào Cai), Sơn La, Hà Giang, Điện Biên,... một số loại rau rừng đang trở thành những món ăn đặc sản đắt đỏ, "ăn là nghiện "và được nhiều người "săn lùng".
  • Mùa rau sắng-loài rau rừng thơm ngon nức tiếng thường bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng Tư âm lịch. Mùa rau sắng, cùng với việc thu hoạch rau sắng trồng nơi vườn đồi, hàng chục năm qua một số người dân thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam) còn chấp nhận vất vả, hiểm nguy, trèo núi đi rừng hái rau bán để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình.
  • Mỗi kg rau sắng bán tại vườn lên đến 250.000đ/kg, nhưng bà con nông dân ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội vẫn có có đủ hàng bán. Cả một vùng non nước rộng lớn đã được bà con nông dân nơi đây phủ kín rau sắng.
  • Dù giá không hề rẻ, 1kg rau sắng mua được 2-3kg thịt lợn, nhưng rau sắng ở Chùa Hương (Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn không có đủ rau phục vụ khách. Các loại rau rừng khác như dớn, bò khai, tầm bóp... cũng bán chạy như tôm tươi.
  • Hiện tại, 1kg rau sắng tại Chùa Hương (Chương Mỹ, Hà Nội) có giá bán cao ngất ngưởng, dao động từ 230.000 - 250.000 đồng. Dù giá không hề rẻ nhưng dân trồng rau nơi đây vẫn không có đủ rau phục vụ khách. Các loại rau rừng khác như dớn, bò khai, tầm bóp... cũng bán chạy như tôm tươi.
  • Những loại rau sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, không chăm bón, không thuốc thang, rau bén rễ ở đất núi rừng mà lớn lên xanh tốt nên đang được các chị em thành thị săn đón, dù giá bán nhiều loại lên tới cả trăm ngàn đồng mỗi kg.
  • Cây rau sắng này của bà Nguyễn Thị Chẩn ở xóm Tháu, xã Thái Thịnh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình mỗi năm cho 60kg rau, thu được 3 triệu đồng. Trồng rau sắng “làm chơi ăn thật”, đầu tư ít, không phải chăm sóc, giá bán lại cao.
  • Rau sắng chùa Hương, rau chùm ngây, rau càng cua, rau đắng biển... là những loại rau dù có mức giá đắt giật mình vẫn được nhiều người lùng mua cho bằng được bởi chúng được coi là những loại đặc sản núi rừng đảm bảo sạch, có giá trị dinh dưỡng cao.
  • Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Hương Sơn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) - ông Nguyễn Duy Giáp cho biết, những năm qua, Ban quản lý rừng đặc dụng Hương Sơn đã hỗ trợ nông dân trong xã nhân rộng mô hình sản xuất rau sắng.
  • Cây rau sắng còn được coi là một tài sản quý giá của chùa Hương và ngành du lịch Hà Nội. Mùa rau sắng bắt đầu từ tháng Hai đến hết tháng Ba âm lịch (mùa lễ Hội Chùa Hương), rau có giá bán khoảng từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg, thậm chí có khi lên đến 1 triệu đồng/kg.