Chủ đề nóng

Riverside Market: Thắng Lợi Group qua mặt Sở Xây dựng Long An như thế nào?

Kỳ Phương Thứ tư, ngày 11/04/2018 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Rao bán ồ ạt trên các trang mạng, thậm chí hàng loạt xe cộ vào ra công trường thi công giữa trung tâm hành chính huyện Cần Giuộc. Thế nhưng, đây được xem là động thái “tiền trảm hậu tấu” bởi Sở Xây dựng tỉnh Long An vẫn không nhận được bất cứ báo cáo nào từ Thắng Lợi Group.
Bình luận 0

Huy động vốn trái luật

Thắng Lợi Riverside Market tọa lạc trên quốc lộ 50, huyện Cần Đước, tỉnh Long An do Thắng Lợi Group làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 4,6hecta gồm hơn 200 sản phẩm là đất nền, nhà phố và biệt thự, diện tích dao động từ 75m2 đến 120m2. Theo tìm hiểu của PV, mặc dù chưa đủ điều kiện để mở bán theo quy định của pháp luật nhưng dự án Thắng Lợi Riverside Market vẫn được môi giới rao bán rầm rộ, công khai.

Trong vai trò khách hàng, chúng tôi tiếp cận với một môi giới dự án Thắng Lợi Riverside Market, người này thừa nhận đã bán hết toàn bộ đất nền và chỉ còn vài căn nhà phố. “Giá mỗi nhà phố giao thô tầm 2,6 tỷ/căn. Còn nếu anh mua đất nền thì em chỉ còn suất nội bộ của nhân viên, cao hơn chút so với giá mở bán ban đầu, rơi vào khoảng 800 đến 1 tỷ/nền”, nhân viên môi giới mồi chài.

Thế nhưng, khi yêu cầu được xem tính pháp lý của dự án thì nhân viên này nói qua loa các thủ tục pháp lý đã hoàn thiện nhưng không mang theo, đồng thời không quên tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách thổi vào tai người mua những câu hứa hẹn về tầng suất sinh lãi để "lập lờ đánh lận con đen", làm lu mờ các bước mua bán theo quy định của pháp luật.

Cũng theo tìm hiểu của PV, đầu tháng 2.2018, Thắng Lợi Group đã có Thông cáo báo chí để thông báo về việc đưa dự án này ra thị trường. Buổi lễ có hơn 400 khách mời tham dự sự kiện và 92% giao dịch thành công phân kỳ 1.

Trong khi đó, Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có ghi rõ, dự án phái có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua.

Sẽ có những chỉ đạo, xử lý từ Sở Xây dưng tỉnh Long An đối với dự án Riverside Market của Thắng Lợi Group.

Qua mặt chính quyền

Ghi nhận của PV Dân Việt, hiện tại dự án Riverside Market đang trong quá trình thi công san lấp mặt bằng. Bên ngoài được che chắn khá kỹ lưỡng bằng các biển quảng cáo cỡ lỡn. Bên trong dự án ngổn ngang xe cơ giới, các cống hộp, cây tầm vông được chất thành từng đống, đồng thời nhiều công nhân, bảo vệ... túc trực, làm việc.

Các chuyên gia BĐS khuyến cáo, mặc dù luật đã quy định rất chặt chẽ, nhưng dưới áp lực của thị trường nhiều chủ đầu tư đã “lách luật” kinh doanh theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô” tức mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện, với nhiều hình thức biến tấu tinh vi như, đặt cọc giữ chỗ, góp vốn, hợp đồng vay vốn…

Cuộc chơi huy động vốn trái luật nhằm giúp chủ đầu tư có quỹ tài chính để tiến hành dự án theo hoạch định, tuy nhiên, nếu chủ đầu tư bỗng nhiên “lâm bệnh” thì thiệt hại sẽ đổ hết vào khách hàng. Vì vậy, giới mua bán bất động sản luôn luôn chọn giải pháp về tính pháp lý trước khi xuống tiền. Huống hồ đây là thời kì bất động sản đang tăng đột biến, nhiều vùng ven bị thổi phồng so với giá trị thực.

Rủi ro lớn nhất cho khách hàng khó có thể dự đoán khi quyết định mua dự án “lúa non” như, dự án chậm trễ triển khai, không đúng tiến độ; chậm bàn giao theo như hợp đồng, không được cấp giấy tờ chủ quyền dẫn đến khó mua bán, cầm cố về sau này… Bởi, khi trót xuống tiền thì “cuộc chơi” đã vào tay chủ đầu tư.

Theo các người dân sống xung quanh, dự án Thắng Lợi Group hiện đang triển khai tiền thân là một khúc sông cụt. Tuy nhiên, không hiểu vì bất cứ lý do nào, và được ai cấp phép, và đã hoàn thành các thủ tục về trình duyệt theo tình tự, cũng như đánh giá Tác động môi trường (DMT) hay chưa mà đơn vị này lại tiến hành san lấp và huy động vốn một cách “thản nhiên” như vậy.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Sở Xây tựng tỉnh Long An cho biết: "Thắng Lợi Group vẫn chưa trình cho cơ quan này bất cứ hồ sơ nào về dự án này và Sở Xây dựng cũng không hề hay biết chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng".

Khi được hỏi về thông tin dự án Riverside Market đã được rao bán rầm rộ qua các kênh phân phói, đại diện Sở Xây dựng cho rằng, đây là thông tin trôi nổi và khó kiểm soát cũng như thuộc quyền quản lý của Sở Truyền thông Thông tin. Ngoài ra, nếu theo luật, thì khi chưa được cấp phép về xây dựng mà mở bán là phải chịu trách nhiệm.

"Hiện tại, lãnh đạo tỉnh Long An đang có chủ trương “siết chặt” đối với các dự án giáp ranh TP.HCM, để đảm bảo không phá vỡ quy hoạch chung", ông Hùng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem