Chủ đề nóng

rừng cấm

 • Chuyện ly kỳ về rừng lim cổ thụ, dân không dám nhặt củi khô, lỡ lấy gỗ làm nhà không ở được

  Chuyện ly kỳ về rừng lim cổ thụ, dân không dám nhặt củi khô, lỡ lấy gỗ làm nhà không ở được

  Theo lời giới thiệu của những người dân tộc bản địa, chúng tôi tìm đến rừng lim Pò Chùa thuộc thôn Sản, xã Hữu Sản, huyện Sơn Động (Bắc Giang). Có lẽ tại Sơn Động ngày càng ít dần những khu “rừng thiêng”, “rừng cấm” tự nhiên như thế.
 • Chuyện cây "thần" hiếm gặp và luật tục của người Thái ở Điện Biên

  Chuyện cây "thần" hiếm gặp và luật tục của người Thái ở Điện Biên

  Từ nhiều năm nay, người dân khu vực lòng chảo Mường Thanh, tỉnh Điện Biên đã truyền nhau thông tin tại bản Púng Nghịu, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên có một cây Mạy Noọng to lớn hiếm gặp, được gọi là cây thần.
 • Bảo vệ rừng như bảo vệ cơ thể mình

  Bảo vệ rừng như bảo vệ cơ thể mình

  Qua bao nhiêu năm tháng, khi những cánh rừng ở các thôn khác bị chặt trơ trụi, thì khu rừng cấm rộng hơn 5ha ở thôn Ma Lù Súng, xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) vẫn giữ được vẹn nguyên.
 • Rừng thiêng của người Hà Nhì

  Rừng thiêng của người Hà Nhì

  Tín ngưỡng thờ thần rừng của người Hà Nhì như một sợi dây tâm linh truyền qua nhiều thế hệ. Mỗi bản làng người Hà Nhì đều có một khu rừng cấm riêng được dân bản giữ gìn và thờ cúng thần rừng.
 • Chuyện Tết ở thành phố

  Chuyện Tết ở thành phố

  Mỗi khi nhắc chuyện Tết, ta lại thường hướng đến những kỉ niệm quá khứ, những tập tục, chất liệu của nông thôn để gợi tìm lại cái hồn vía của Tết và những ký ức một thời....
 • Khai mạc triển lãm ảnh “Phụ nữ và cuộc sống”: Đầy rung cảm và nhân ái

  Khai mạc triển lãm ảnh “Phụ nữ và cuộc sống”: Đầy rung cảm và nhân ái

  (Dân Việt) - Hôm nay (4.3), một triển lãm ảnh về những người phụ nữ của các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh TP.HCM sẽ khai mạc, như một sự tôn vinh vẻ đẹp của họ trong đời sống thường ngày: Mộc mạc, đầy rung cảm và chứa chan lòng nhân ái.
 • Lại tiếp diễn nạn phá rừng làm nương

  Lại tiếp diễn nạn phá rừng làm nương

  (Dân Việt) - Tại một số thôn ở xã Kiên Thành (Yên Bái), người dân thường lợi dụng ban đêm để phá rừng cấm làm nương rẫy, với thủ đoạn mỗi đêm phá một ít ở những góc khuất tầm nhìn của kiểm lâm.
 • Có "sưa tặc", sẽ có "cảnh sát sưa"

  Có "sưa tặc", sẽ có "cảnh sát sưa"

  (Dân Việt) - Giữa thời bình mà ở Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) vẫn có lực lượng mắc võng gốc cây ngủ đêm như thời đạn bom. Các vị thấy có vui?
 • Hương ước truyền đời phạt nặng kẻ xâm hại rừng

  Hương ước truyền đời phạt nặng kẻ xâm hại rừng

  (Dân Việt) - Người dân thôn Uyên Phong, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đang có trong tay một tài sản vô giá là khu rừng nguyên sinh rộng trên 50ha. Họ giữ được rừng là nhờ những quy định trong hương ước truyền đời...
 • Chuột - Linh vật ở bản La Chí

  Chuột - Linh vật ở bản La Chí

  (Dân Việt) - Với người La Chí, một dân tộc thiểu số chỉ có 8.000 người sống ở Hà Giang, con chuột lại được chọn là linh vật...