Chủ đề nóng

Vi phạm tại dự án nhà máy nước gần 100 tỷ đồng: UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo "nóng"

Thứ bảy, ngày 04/07/2020 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà máy nước sạch gần 100 tỷ đồng tại Nam Định ngoài việc chưa có giấy phép xây dựng còn xây dựng trước khi có quyết định cho thuê đất và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mới đây, UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo, yêu cầu Sở Xây dựng báo cáo, đề xuất biện pháp xử lý tiếp theo đối với dự án này.
Bình luận 0

UBND tỉnh Nam Định yêu cầu báo cáo

Như Báo điện tử Dân Việt thông tin, ngày 21/11/2016 UBND tỉnh Nam Định có quyết định phê duyệt chủ trường đầu tư dự án xây dựng nhà máy cấp nước sạch tại xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh.

Dự án với mục đích cấp nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân 4 xã Trực Mỹ, Trực Khang, Trực Hưng, Trực Thuận và các xã lân cận, kinh phí gần 100 tỷ đồng do Công ty Cổ phần đầu tư nước và vệ sinh môi trường Ý Yên làm chủ đầu tư.

Nhiều sai phạm tại nhà máy nước không phép tại Nam Định, UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" - Ảnh 1.

Nhà máy nước gần 100 tỷ không phép hoạt động tại Nam Định. Ghi nhận của phóng viên vào trung tuần tháng 6/2020. Ảnh: Hồng Nhân.

Trả lời PV qua điện thoại, ông Nguyễn Ngọc Tuệ - Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư nước và vệ sinh môi trường Ý Yên cho rằng hiện nay nhà máy đã được cấp giấy phép xây dựng, đồng thời vì nhu cầu nên đã cấp nước cho người dân.

Còn ông Vũ Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Trực Mỹ khẳng định, nhà máy chưa được cấp giấy phép xây dựng, bên cạnh đó chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn thành thủ tục.

Thông tin ông Nguyễn Như Vịnh - Chánh văn phòng Sở Xây Dựng tỉnh Nam Định cho biết, hiện Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà máy nước sạch tại xã Trực Mỹ, đồng thời UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo yêu cầu đề xuất các bước xử lý tiếp theo và báo cáo UBND tỉnh.

Nhiều sai phạm tại nhà máy nước không phép tại Nam Định, UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" - Ảnh 2.

UBND tỉnh Nam Định yêu cầu Sở Xây dựng báo cáo trước 5/7/2020. Ảnh: Trụ sở của Sở XD tỉnh Nam Định.

"Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có chỉ đạo như sau: Giao Sở Xây dựng theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện; tổng hợp kết quả các đơn vị, đề xuất biện pháp chỉ đạo xử lý tiếp theo; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/7/2020", văn bản số 488/UBND - VP8 của UBND tỉnh Nam Định nêu rõ.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng có văn bản đề nghị UBND huyện Trực Ninh, Sở TNMT và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gửi báo cáo kết quả thực hiện kết luận kiểm tra số 16/KL-SXD ngày 12/2/2020 đối với việc xây dựng nhà máy nước sạch Trực Mỹ.

Thi công xây dựng khi chưa có "sổ đỏ"

Theo thông tin phóng viên Dân Việt nắm được, tháng 7/2017 lễ khởi công nhà máy nước sạch xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh - Nam Định diễn ra, sau đó các đơn vị thi công đã tiến hành xây dựng một số hạng mục của dự án này.

Ngoài việc chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án này còn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian thi công.

Nhiều sai phạm tại nhà máy nước không phép tại Nam Định, UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" - Ảnh 3.

Nhiều hạng mục công trình của dự án nhà máy nước được xây dựng khi chưa có giấy phép, chưa có quyết định cho thuê đất và chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo tài liệu, sau khi thực hiện các thủ tục về đất đai, trên cơ sở đề nghị của Sở TNMT và các đơn vị liên quan, ngày 25/6/2019 UBND tỉnh Nam Định đã ban hành quyết định số 1321/QĐ - UBND cho Công ty cổ phần đầu tư nước và vệ sinh môi trường Ý Yên thuê đất để thực hiện dự án xây dựng nhà máy cấp nước tại xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh với diện tích 20.000m2 đất.

Ngay sau đó, Sở TNMT đã ký hợp đồng thuê đất số 19/HĐ - TĐ ngày 15/10/2019, tổ chức giao đất tại thực địa ngày 16/10/2019 cho Công ty cổ phần đầu tư nước và vệ sinh môi trường Ý Yên.

Nhiều sai phạm tại nhà máy nước không phép tại Nam Định, UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" - Ảnh 4.

Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Nam Định cấp cho Công ty cổ phần đầu tư nước và vệ sinh môi trường Ý Yên.

Đến ngày 4/11/2019, UBND tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CO 900213 cho Công ty cổ phần đầu tư nước và vệ sinh môi trường Ý Yên.

Như vậy, một số công trình hạng mục thuộc dự án nhà máy cấp nước tại xã Trực Mỹ được xây dựng trước thời điểm có quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, dự án nhà máy nước này còn sử dụng vượt diện tích được thuê, thi công sai thiết kế. Đồng thời, dù bị đình chỉ thi công nhưng đã tổ chức đấu nối đường ống, lắp đồng hồ, bán nước cho người dân với giá 7.800 đồng/m3.

Dân Việt đã liên hệ gửi câu hỏi tới UBND huyện Trực Ninh, gửi giấy giới thiệu đến UBND tỉnh Nam Định để làm rõ hơn vấn đề này.

Võ Hồng Nhân - Phùng Minh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem