Chủ đề nóng

Sân bay Long Thành: Chi gần 3.000 tỷ đồng xây nhà tái định cư

Minh Thăng Thứ sáu, ngày 08/05/2015 19:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 8.5, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp bàn về công tác bồi thường, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
Bình luận 0
Bỏ bớt một khu tái định cư

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Đồng Nai, với việc điều chỉnh quy mô xây dựng sân bay Long Thành còn 2.750ha theo đề nghị của Bộ GTVT thì chỉ cần xây dựng 1 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (282,35ha) sẽ đáp ứng đủ yêu cầu tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng trong diện tích 2.750ha.

Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát dự án sân bay Long Thành.
Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tổng số hộ tái định cư của dự án sân bay Long Thành là 1.532 hộ sẽ được bố trí vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, mức đầu tư khu tái định cư này khoảng 2.695 tỷ đồng (trước đây UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư). Cụ thể, trong tổng số hộ dân bị giải tỏa trắng là 1.532 hộ, có đến 1.401 hộ chọn vào khu tái định cư tập trung Lộc An - Bình Sơn, còn lại 131 hộ chọn hình thức tái định cư phân tán.

Dự kiến việc xây dựng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và xây dựng đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và ổn định đời sống các hộ dân có đất bị thu hồi đất thuộc dự án sân bay Long Thành sẽ hoàn thành trong tháng 6.2015 để UBND tỉnh Đồng Nai trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Hỗ trợ việc làm cho dân vùng dự án

UBND tỉnh Đồng Nai có phương án hỗ trợ đào tạo cho người dân thông qua các chính sách, miễn giảm học phí, đào tạo nghề cho người dân trong vùng dự án khi học nghề ở các trình độ trung cấp nghề và cao đẳng nghề, thanh toán theo chi phí thực tế căn cứ trên hóa đơn thu học phí của từng khóa học. Người học nghề ở trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề được hỗ trợ tiền ăn giống như hỗ trợ tiền ăn cho học sinh dân tộc nội trú (khoảng 1.150.000 đồng/người/tháng).

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có đất bị thu hồi trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nghề bằng mức 1,5 lần giá đất nông nghiệp cùng loại do UBND tỉnh Đồng Nai quy định.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai xây dựng sân bay Long Thành, sẽ cần 20.000 lao động để triển khai thi công xây dựng với tỷ lệ lao động phổ thông (khoảng 75%) cũng như một số lao động có trình độ được đào tạo để được nhận vào làm việc. Ngoài ra, trên 80% nhân khẩu trong độ tuổi lao động có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới; sau khi được đào tạo nghề sẽ tạo điều kiện bố trí làm việc tại các KCN Lộc An-Bình Sơn,  KCN Long Đức, các KCN lân cận gần sân bay Long Thành.

Đối với các nhân khẩu trên độ tuổi lao động, có nhu cầu tiếp tục làm việc, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xây dựng chương trình riêng để tạo điều kiện thực hiện các công việc sử dụng lao động nhẹ phù hợp với khả năng lao động như: Thủ công mỹ nghệ, mây tre lá, sản xuất rau sạch, cây xanh, chăn nuôi hoặc các nghề dịch vụ chăm sóc cây kiểng...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem