Nguy kịch vì bị nấm tấn công phổi sau cúm A
Bệnh nhân bị chấn thương do ngã giàn giáo, bị cúm A kèm viêm phổi, tình trạng tiến triển nặng, sốt cao không lùi, suy hô hấp, suy thận, phổi bị tổn thương nặng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thay đổi thói quen
Xã Đức Chính có vùng trồng cây, rau màu rộng 360 ha, được quy hoạch sản xuất tại 7 thôn, trong đó 80% diện tích trồng cây cà rốt phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Ông Nguyễn Đức Thuật, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Đức Chính cho biết, những năm gần đây, 100% diện tích sản xuất cây, rau màu của địa phương theo hướng an toàn, tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng yêu cầu lưu thông vào các thị trường lớn và phục vụ xuất khẩu. Trong đó có 100 ha diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
Tại một số vùng rau an toàn ở khu vực Đông Hải Phòng, cơ quan chức năng thành phố hố trợ, quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP vùng rau an toàn tại 6 xã, phường, gồm: An Hưng, An Hải, An Phong, Kiến Hải, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thủy Nguyên.
Trên cơ sở các vùng sản xuất rau an toàn, một số hộ nông dân còn tích cực đầu tư nhà lưới, nhà màng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Nông dân xã An Hưng, Hải Phòng xây dựng vùng rau an toàn.
Trang trại rau ăn lá của chị Đồng Thị Doanh ở xã Kiến Hải được đầu tư gần 2 tỷ đồng để trồng rau quanh năm theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ và sản xuất rau thủy canh.
Chị Doanh cho biết, chỉ với phương thức sản xuất an toàn theo các tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm của trang trại mới đủ tiêu chuẩn lưu thông dễ dàng hằng ngày vào siêu thị Aeon Mall...
Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông và Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Hải Phòng, để giúp nông dân hướng đến sản xuất an toàn, những năm qua, thành phố ban hành một số cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng các vùng cây, rau màu an toàn; hỗ trợ kinh phí làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ cho các hộ sản xuất.
Cụ thể, tại khu vực Đông Hải Phòng, ngoài 6 vùng sản xuất rau màu tập trung được quy hoạch, hỗ trợ xây dựng vùng rau màu an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, hằng năm, cơ quan chức năng tranh thủ các dự án hỗ trợ cấp Giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ cho một số hộ dân, hợp tác xã.
Tại khu vực Tây Hải Phòng, mỗi năm cơ quan chức năng hỗ trợ cấp Giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP cho cây rau màu trồng tại các xã với diện tích hơn 300 ha. Hiện nay, tại các vùng sản xuất khu vực Tây Hải Phòng có 500 ha diện tích trồng theo tiêu chuẩn VietGAP còn thời hạn chứng nhận.
Cần có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ phù hợp
Sau hợp nhất, thành phố có diện tích trồng cây, rau màu lên đến 63.500 ha/năm, trong đó có 29.072 ha cây vụ đông, còn lại là rau các loại. Khu vực Tây Hải Phòng chiếm ưu thế về các vùng sản xuất rau, màu quy mô lớn.
Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn nông dân mới sản xuất theo hướng an toàn, việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, GlobalGAP... chủ yếu do các tổ chức, cơ quan chức năng của thành phố hỗ trợ kinh phí.
Vì vậy diện tích được cấp giấy chứng nhận chiếm số lượng nhỏ trong tổng diện tích đất canh tác rau màu khá lớn tại các xã. Phần lớn nông dân chưa chủ động để bảo đảm sản xuất theo các tiêu chuẩn nói trên do khó khăn về chi phí đầu tư, hạ tầng vùng sản xuất đủ đáp ứng yêu cầu.
Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Phòng Lê Thái Nghiệp cho biết, thời gian tới, việc sắp xếp bộ máy hành chính các cơ quan, sở, ngành chức năng hoàn thiện, đi vào hoạt động ổn định, chi cục xem xét lại các cơ chế, chính sách hỗ trợ vùng sản xuất rau màu an toàn cả hai khu vực Đông và Tây Hải Phòng.

Nông dân phường Thủy Nguyên, Hải Phòng xây dựng vùng rau an toàn.
Từ đó tham mưu thành phố ban hành những cơ chế, chính sách mới gắn với thực tiễn sản xuất của nông dân trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi để nông dân mở rộng diện tích, thuận lợi sản xuất an toàn theo các tiêu chuẩn VIetGAP, global GAP và hữu cơ.
Cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng của thành phố, chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động để nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp chủ động trong sản xuất cây, rau màu an toàn thay vì trông chờ hỗ trợ. Từ đó, từng bước khẳng định thế mạnh của nông sản Hải Phòng, tăng sức cạnh tranh và thu nhập cho nông dân.
Chị Cao Thị Hằng, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thắng Thủy (xã Vĩnh Thịnh) cho biết, hiện nay, mỗi ngày hợp tác xã có từ 3 - 5 tạ rau, củ quả cung ứng cho thị trường thành phố.
Hợp tác xã tự bỏ kinh phí để làm Giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho diện tích trồng rau màu 5 ha; thực hiện sản xuất an toàn khép kín từ sản xuất đến sơ chế, đóng gói sản phẩm.
Các thành viên tham gia sản xuất đều được hợp tác xã tập huấn kỹ thuật sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; giám sát giám sát quy trình thực hiện...
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Bệnh nhân bị chấn thương do ngã giàn giáo, bị cúm A kèm viêm phổi, tình trạng tiến triển nặng, sốt cao không lùi, suy hô hấp, suy thận, phổi bị tổn thương nặng.
Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về phương án xử lý dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng – công trình đắc địa ven sông Hàn đã xuống cấp và bị bỏ hoang suốt nhiều năm sau khi dừng hoạt động.
Tại những cánh đồng của thôn Giang khẩu, của xã Quyết Thắng (TP Hải Phòng) nông dân đang thu hoạch dưa vàng, dưa hấu vụ thu đông. Năm nay, tình hình sản xuất không nhiều thuận lợi nhưng năng suất dưa ở một số cánh đồng của nông dân vẫn đảm bảo, giá cả ổn định từ 23– 25 nghìn đồng/ kg.
Không quân Mỹ đưa tin một chiếc F-16C của Mỹ đã bị rơi trong nhiệm vụ huấn luyện trên bầu trời California vào sáng thứ Tư.
Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, ghi dấu bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hành trình phủ xanh đất nước và ứng phó biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn yêu cầu các địa phương khẩn trương tăng tốc sửa chữa, xây dựng lại nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, quán triệt tinh thần “làm ngay, làm đúng hạn” trong triển khai Chiến dịch Quang Trung.
Trước những băn khoăn về việc tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia có thể làm giảm chính sách hoặc nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có giải trình cụ thể.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Đức Trọng – người mang dao dài 60 cm phục kích tấn công bà Trịnh Phương Anh ngay trước cửa nhà do mâu thuẫn mua bán đất.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Các nhà khoa học đã phát hiện cơ chế khó tin gây ra những cơn sóng thần cao 15 m, lan khắp 3 đại dương chỉ trong vòng 20 giờ, thậm chí đi xuyên qua Nam Mỹ một cách bí ẩn: Một loại sóng âm đáng sợ.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, từ tối 3/12 đến 16 giờ chiều 4/12, toàn tỉnh có khoảng 3.296 căn nhà bị ảnh hưởng, ngập lụt, làm 1 người chết. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 88 tỷ đồng… Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chủ hồ phải thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch, thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện...
Các dự án BT hiện là điểm nghẽn lớn đối với thị trường. Nếu không có cơ chế xử lý quyết liệt và minh bạch, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm đình trệ dòng vốn phát triển hạ tầng đô thị.
Các xưởng bóc gỗ hoạt động gần khu vực rừng sản xuất, rừng tự nhiên ở khu vực huyện Bình Gia (cũ) tỉnh Lạng Sơn đã dừng hoạt động, sau loạt bài “Bóc" đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Lạng Sơn của Báo Dân Việt.
TP.HCM đang siết tiến độ, đẩy mạnh giải ngân vốn bồi thường – giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án trọng điểm. Nhiều đơn vị đạt tỉ lệ cao, song vẫn còn dự án chậm do vướng pháp lý, kiểm kê đất đai và chưa tách được nguồn vốn.
Để thuận tiện cho việc đi lại, học hành của con em mình và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá của tỉnh Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất làm đường dù đất của gia đình không đủ để canh tác.
Lý Hoàng Nam vừa khiến người hâm mộ pickleball Việt Nam nức lòng khi giành chiến thắng 2-0 trước tay vợt số 2 thế giới là Federico Staksrud 2-0 tại vòng bán kết PPA Tour Hàng Châu 2025.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
VEAM MOTOR đấu giá thành công 165 xe, nâng tổng số xe đấu giá thành công năm 2025 lên 1634 xe, tương đương 80% số lượng xe tồn kho lâu năm
Ông Khuất Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Hà Nội Metro cho biết, hệ thống soát vé tự động ứng dụng định danh, xác thực điện tử, nhận diện sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt đối với hành khách là kết quả của Kế hoạch 428 do Bộ Xây dựng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống vé.
Việt Nam đã chính thức bước vào kỷ nguyên ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sâu rộng, vượt qua giai đoạn tìm hiểu căn bản để sử dụng AI trong sáng tạo, học tập và công việc. Ngoài ra, AI cũng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống người dùng tại Việt Nam.
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách địa phương khi phải huy động tới 400.000 tỷ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, trong khi nguồn hỗ trợ từ Trung ương chỉ dừng ở mức 100.000 tỷ đồng, tạo ra chênh lệch lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, nhiều khả năng từ 1/1/2026, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được nâng lên. Mức này cao hơn mức cũ từ vài trăm tới 1 triệu đồng.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Loại thịt này rất giàu protein, ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.
Việc sáp nhập địa giới hành chính đang khiến hàng loạt nhãn hiệu cộng đồng ở Đồng Nai rơi vào tình trạng “chờ đổi chủ”, từ hồ tiêu, sầu riêng đến bưởi, chôm chôm, hạt điều... đặt ra áp lực cấp bách về pháp lý và bảo vệ thương hiệu.
Sáng 5/12, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an phường Bồ Đề (TP.Hà Nội) cho biết, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, đơn vị đã bàn giao thi thể người phụ nữ bỏ lại xe máy rồi bất ngờ nhảy xuống cầu Chương Dương cho gia đình để lo hậu sự theo quy định.
TP.HCM đã hoàn thiện dữ liệu đất đai cho hơn 3,14 triệu thửa đất, tương đương hơn 82% tổng số thửa đất trên địa bàn. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ quản lý và khai thác quốc gia.
HTX Mai vàng Bình Lợi, xã Bình Lợi, TP.HCM đã tiên phong trong trồng hoa mai vàng và dẫn dắt nông dân trong vùng cùng làm giàu. Mỗi dịp Tết đến, nhà nào cũng phấn khởi vì có thu nhập tốt nhờ bán mai vàng.