Chủ đề nóng

Sinh viên choáng với mức học phí tăng mạnh của các trường ĐH

Bạch Dương Thứ năm, ngày 17/09/2020 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ có trường tư thục, hàng loạt trường ĐH công lập tại TP.HCM đã công bố mức học phí mới khiến không ít sinh viên và phụ huynh phải giật mình.
Bình luận 0
"Choáng" với mức học phí tăng mạnh của các trường ĐH - Ảnh 1.

Sinh viên ĐH Y dược TP.HCM trong giờ thực hành.

Đột ngột tăng học phí

Những ngày vừa qua, việc tăng học phí lên cao và bất ngờ của Trường ĐH Văn Lang khiến các tân sinh viên phản ứng. Cụ thể, theo hướng dẫn học phí dành cho khóa 26 của trường mới công bố, tất cả các ngành và chương trình đào tạo đều tăng so với khóa 25. Mức học phí mới dao động từ 1.070.000 - 4.480.000 đồng/tín chỉ (tùy ngành); có ngành tăng lên gần 35%.

Một sinh viên vừa trúng tuyển vào ngành kiến trúc cho biết, khi làm thủ tục nhập học đã phải đóng hơn 27 triệu đồng, trong đó học phí là hơn 26 triệu đồng. Mức học phí này cao hơn rất nhiều so với năm 2019 chỉ từ 16 - 22 triệu đồng/học kỳ.

Sinh viên trúng tuyển vào ngành tài chính ngân hàng năm 2019 đóng 1.050.000 đồng/tín chỉ. Toàn khóa học là 130 tín chỉ tương đương khoảng 136 triệu đồng. Trong khi sinh viên khóa 26 ngành này sẽ học 131 tín chỉ với mỗi tín chỉ là 1.380.000 đồng thì tổng học phí lên đến hơn 180 triệu đồng.

Các tân sinh viên cho biết trước đó không biết thông tin này. Chỉ đến tận ngày 31/8, khi đã có kết quả trúng tuyển bằng học bạ thì trường mới thông báo.

Giải thích lý do tăng học phí, lãnh đạo ĐH Văn Lang cho biết, chính sách học phí cho khóa 26 theo kế hoạch sẽ có nhiều cải tiến trong chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và trải nghiệm thực tế. Nhà trường sẽ bổ sung vào chương trình đào tạo các nội dung mới, bổ sung các trải nghiệm, dịch vụ tiện ích... nhằm đảm bảo giá trị tăng thêm cho sinh viên và đạt các chuẩn đầu ra theo yêu cầu thị trường sau bối cảnh dịch Covid-19... Mức học phí của khóa 26 tăng so với các khóa trước, tương ứng với mức đầu tư nhằm nâng tầm chất lượng đào tạo theo định hướng quốc tế hóa, nâng cao năng lực và giá trị cho người học.

Tuy nhiên, lãnh đạo trường cũng thừa nhận thời điểm công bố thông tin học phí vào cuối tháng 8, sau khi nhiều thí sinh đã hoàn thành các đợt xét tuyển học bạ cũng như đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường ĐH, CĐ bằng điểm thi tốt nghiệp THPT vì đây là khoảng thời gian đặc biệt của bối cảnh dịch Covid-19, trường phải đảm bảo dự kiến được số lượng thí sinh thực tế đăng ký nhập học chính xác. Do đó, thời điểm công bố học phí cũng có thể gây khó khăn với những thí sinh chỉ lựa chọn xét tuyển vào trường.

Trường công cũng ở mức ngất ngưởng

Năm nay, Trường ĐH Y Dược TP.HCM công bố chuyển sang mô hình tự chủ với mức học phí tăng mạnh, từ 30 - 70 triệu đồng/năm tùy khối ngành, trong khi mức học phí hiện tại của trường chỉ khoảng 13 triệu đồng/năm. Trường cũng đã ra quyết định chính thức về việc tăng học phí cho sinh viên các khóa cũ với mức tăng 10% so với năm 2019.

Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) hiện đã chuyển sang đào tạo chương trình chất lượng cao tất cả các ngành, mức thu từ 60 - 88 triệu đồng/năm, tăng từ 4-8 triệu đồng/năm so với hiện tại.

Theo mức học phí chính thức Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã công bố, khối kinh tế sẽ thu 20,4 triệu đồng/năm và các ngành khối công nghệ thu 22,3 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM quy định học phí ĐH chính quy năm học mới là 684.000 đồng/tín chỉ và không tăng quá 10% mỗi năm. Trường ĐH Mở TP.HCM công bố học phí chương trình đại trà năm học mới này ở mức 17 - 22 triệu đồng/năm. Các ngành chương trình chất lượng cao 34,5 - 37,5 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM dự kiến học phí chương trình đại trà năm 2020 là 20,5 triệu đồng/năm thứ nhất và các năm tiếp theo tăng lên: 22,5 triệu đồng (năm 2); 24,8 triệu đồng (năm 3) và 27,2 triệu đồng (năm 4). HP chương trình cử nhân chất lượng cao từ 940.000 - gần 1,6 triệu đồng/tín chỉ.

Trường ĐH Luật TP.HCM công bố học phí dự kiến 18 triệu đồng/năm (lớp đại trà), 36 triệu đồng/năm (lớp Anh văn pháp lý), 45 - 49,5 triệu đồng/năm (các lớp chất lượng cao).

Trường ĐH Quốc tế TP.HCM dự kiến mức thu sinh viên chính quy 43,5 triệu đồng và lộ trình tăng tối đa từng năm 10%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem