Chủ đề nóng

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng: Sốt đất nông thôn, cần siết chặt các quy định về phân lô bán nền

Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch Hội ND xã Long Phước) Thứ năm, ngày 28/04/2022 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thực trạng sốt đất nông thôn, nông dân bán đất ngày càng nhiều, tình trạng thu gom đất nông nghiệp sau đó phân lô bán nền gây nhiều bức xúc, Hội Nông dân xã Long Phước (Bà Rịa – Vũng Tàu) kiến nghị Chính phủ có những giải pháp quyết liệt hơn để quản lý đất đai, siết chặt các quy định về phân lô bán nền.
Bình luận 0

Sốt đất nông thôn, nông dân thi nhau bán đất

Từ đầu năm 2021, giá đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu bắt đầu có chiều hướng tăng. Các nhà đầu tư từ các địa phương khác như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và tại Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung săn lùng đất nền làm cho giá đất tăng theo từng ngày.

Tại xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng không ngoài tình trạng đó. Rất nhiều người mua đất ở đẩu đâu cũng về xã Long Phước để tìm mua đất. Họ thu gom tất cả các loại đất, từ đất ở, đất trồng cây lâu năm cho đến đất trồng lúa.

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng: Sốt đất nông thôn cần siết chặt các quy định về phân lô bán nền - Ảnh 1.

Sốt đất nông thôn, rất nhiều người mua đất ở đẩu đâu cũng về xã Long Phước để tìm mua đất. Họ thu gom tất cả các loại đất, từ đất ở, đất trồng cây lâu năm cho đến đất trồng lúa... Ảnh: Nguyễn Minh

Những tưởng sau thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19, tình hình sốt đất sẽ giảm nhưng ngược lại sốt đất lại càng nóng hơn. 

Nhà đầu tư tìm mua đất nhiều nên tại xã đã hình thành một lực lượng môi giới đất không chuyên. Họ là những nông dân và một số người rảnh rỗi, có cả cán bộ, công chức… họ tìm đến những người có đất để gạ mua sau đó bán lại cho nhà đầu tư để hưởng hoa hồng.

Những người này đang dẫn dụ người nông dân rằng "Bán đất để lấy tiền đầu tư mua đất khác để bán kiếm lời chứ sản xuất nông nghiệp không có lợi nhuận. Nếu không mua bán đất thì gửi ngân hàng cũng có lãi để sống còn hơn làm nông nghiệp".

Trước khó khăn trong sản xuất nông nghiệp như hiện nay không ít nông dân đã bán đi mảnh đất là sinh kế của gia đình mình để lấy tiền làm công việc khác. Trong số người bán đất có không ít người chỉ một thời gian ngắn số tiền bán đất đã vơi đi gần một nửa do cầm tiền tỷ trong tay mà không biết làm gì chỉ tiêu xài.

Chỉ trong vòng hơn 1 năm nay mà nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Long Phước đã phân thành nhiều mảnh và đã sang tên đổi chủ.

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng: Sốt đất nông thôn cần siết chặt các quy định về phân lô bán nền - Ảnh 2.

Hầu hết những người mua đất là người từ địa phương khác đến. Họ mua để bán lại kiếm lời chứ không có nhu cầu sử dụng nên một diện tích đất bỏ hoang vô cùng lãng phí.

Tình trạng thu gom đất nông nghiệp sau đó phân lô, bán nền, san lấp đất trồng lúa cũng diễn ra khá phổ biến. 

Hầu hết những người mua đất là người từ địa phương khác đến. Họ mua là để bán lại kiếm lời chứ không có nhu cầu sử dụng nên một diện tích đất bỏ hoang vô cùng lãng phí.

Siết chặt các quy định về phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

Ở Long Phước có các ông Nguyễn Văn Ghè, Nguyễn Hữu Ngạn, Nguyễn Văn Hướng, Nguyễn Văn Bang, Lê Văn Danh, Lê Văn Thành, Trần Văn Suốt, Nguyễn Văn Hương, Trần Ngọc Châu, Lê Huyện, Nguyễn Văn Nghiêm, Nguyễn Văn Ô, Nguyễn Văn Đức…cùng nhiều người khác nữa là những nông dân có nhiều đời gắn bó với sản xuất nông nghiệp. 

Các nông dân này bày tỏ băn khoăn về tình hình nông dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày càng nhiều như hiện nay.

Những nông dân này rất tâm huyết với nông nghiệp và tin tưởng rằng một thời gian ngắn nữa tình hình sản xuất nông nghiệp sẽ tốt hơn, nông dân chắc chắn sẽ có lợi nhuận và sẽ sống được trên mảnh đất của mình.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2022, hội viên nông dân và Hội Nông dân xã Long Phước tha thiết mong muốn Thủ tướng Chính phủ có giải pháp căn cơ phát triển nông nghiệp, để nông dân sống được với nông nghiệp, hạn chế tình trạng bán đất nông nghiệp như hiện nay.

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng: Sốt đất nông thôn cần siết chặt các quy định về phân lô bán nền - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước, ông Nguyễn Văn Minh đến từng ruộng để nắm tình hình sản xuất, tìm cách kết nối tiêu thụ rau má cho nông dân trong xã. Ảnh: T.H

Đất là tư liệu sản xuất không thể thiếu của nông dân. Trước tình hình giá đất tăng cao, trong khi đó, sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay thì người nông dân sẽ tiếp tục bán đất.

Và đất lại tiếp tục rơi vào tay của các đại gia kinh doanh bất động sản, nông dân muốn sản xuất phải thuê lại. Như vậy sản xuất nông nghiệp đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng: Sốt đất nông thôn cần siết chặt các quy định về phân lô bán nền - Ảnh 4.

Hội Nông dân xã Long Phước (Bà Rịa – Vũng Tàu) kiến nghị Chính phủ có những giải pháp quyết liệt hơn để quản lý đất đai, siết chặt các quy định về phân lô bán nền.

Trước thực trạng nông dân bán đất ngày càng nhiều và theo nguyện vọng của đa số nông dân, Hội Nông dân xã Long Phước kiến nghị Chính phủ có những giải pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn để quản lý đất đai.

Chính phủ cần siết chặt các quy định về phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp; không cấp phép phát triển khu dân cư một cách ồ ạt. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi lập dự án giả để gom đất nông nghiệp và lừa nhà đầu tư; xử phạt nặng và buộc khôi phục nguyên trạng nếu san lấp đất lúa trái phép một cách triệt để.

Nghiêm cấm đảng viên, cán bộ, công chức tham gia vào các hoạt động môi giới, thu gom đất nông nghiệp để phân lô, bán nền. Đánh thuế nặng vào các tổ chức, cá nhân đầu cơ, kinh doanh bất động sản.

Để người nông dân sống được với mảnh đất của mình và kinh tế nông nghiệp thật sự là trụ đỡ của nền kinh tế đất nước, đề nghị Chính phủ và ngành nông nghiệp có những giải pháp vĩ mô, căn cơ để phát triển nông nghiệp.

Trước thực trạng giá phân bón, vật tư nông nghiệp đầu vào tăng, đề nghị Chính phủ có biện pháp bình ổn giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư khác phụ vụ nông nghiệp và giá thức ăn chăn nuôi công nghiệp đang tăng cao. 

Song song đó, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất phân bón giả; hỗ trợ đầu tư phát triển công nghệ chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Quy hoạch vùng trồng nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm giảm nhập khẩu nguồn nguyên liệu; tăng thị trường xuất khẩu nông sản; tạo điều kiện giúp doanh nghiệp nông nghiệp, hợp tác xã, nông dân tiếp cận những nguồn vốn ưu đãi đễ phát triển sản xuất, kinh doanh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem