Chủ đề nóng

Sự thật về kho vũ khí hạt nhân bí mật của Triều Tiên

Tuấn Anh (Theo DailyStar) Chủ nhật, ngày 05/12/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ vụ thử đầu tiên cách đây 15 năm, đến nay Triều Tiên đã đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc chế tạo tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ. Điều gì đã giúp Triều Tiên đạt được những bước tiến như vậy? Một số chuyên gia nghi ngờ rằng Kim Jong-un đang nhận được sự giúp đỡ từ Nga.
Bình luận 0
Sự thật về kho vũ khí hạt nhân bí mật của Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tthề sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân của đất nước (Ảnh: KCNA thông qua KNS / AFP)

Vào ngày 9/10/2006, Triều Tiên trình diễn vũ khí hạt nhân đầu tiên, thay đổi đáng kể cán cân quyền lực trong khu vực. Trong 15 năm qua, quốc gia bí mật này đã từng bước đạt được tiến bộ trong việc phát triển đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để sử dụng trong tên lửa xuyên lục địa có thể tấn công các mục tiêu ở Mỹ. Các nhà khoa học của ông Kim Jong-un dường như đang nhận được sự trợ giúp bí mật từ các nhà thiết kế tên lửa ngăn chặn lệnh trừng phạt ở Nga hoặc Ukraine.

Trong khi mục tiêu chính của Triều Tiên là Hàn Quốc, thì việc Mỹ tiếp tục ủng hộ Seoul đã khiến cho những ý định của Triều Tiên đối với Hàn Quốc là không thể thực hiện. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thề sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước mình, đồng thời nhấn mạnh rằng hành động răn đe này là cần thiết để ngăn chặn hành động xâm lược của Mỹ.

Sự thật về kho vũ khí hạt nhân bí mật của Triều Tiên - Ảnh 2.

Các nhà khoa học Triều Tiên đã phát triển một đầu đạn hạt nhân đủ để được phóng bằng tên lửa. Ảnh: Getty

Hồi đầu năm nay, tại một cuộc duyệt binh lớn để chúc mừng thành công của đại hội đảng lần thứ 8, lần đầu tiên 4 tên lửa Pukguksong-5 phóng từ tàu ngầm khủng đã được trình diễn. Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin rằng "vũ khí mạnh nhất thế giới, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, lần lượt tiến vào quảng trường, chứng tỏ sức mạnh của các lực lượng vũ trang cách mạng".

Pukguksong-5 vẫn chưa được thử nghiệm chính thức và tầm bắn chính xác cũng như khả năng hủy diệt của nó vẫn chưa được xác định.

Tuy nhiên, tên lửa Hwasong-14 đối đất cực kỳ mạnh của Triều Tiên đã được trình diễn vào năm 2017. Nó được cho là vũ khí liên lục địa thực sự đầu tiên của nước này, với tầm bắn được báo cáo là hơn 6.000 dặm, đưa New York vào tầm bắn đáng kinh ngạc.

Chuyên gia Michael Elleman thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết, tiến độ chế tạo tên lửa của Triều Tiên đang diễn ra nhanh một cách đáng ngờ và Hwasong-14 có thể được điều chỉnh từ một thiết kế của Ukraine.

Ông nói với New York Times: "Có khả năng những động cơ này đến từ Ukraine, có thể là bất hợp pháp. "Câu hỏi lớn là họ có bao nhiêu người và liệu người Ukraine có đang giúp đỡ họ hay không. Tôi rất lo lắng".

Oleg Turchynov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đã bác bỏ tuyên bố của Elleman và cho biết những cáo buộc này "rất có thể do các cơ quan mật vụ Nga kích động".

Bình luận về tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander siêu chính xác của Triều Tiên, có thể nhắm mục tiêu đến bất kỳ vị trí nào ở Hàn Quốc, một quan chức an ninh Nhật Bản nói với Nikkei Asia: "Độ chính xác của tên lửa Triều Tiên được cải thiện ngay lập tức. Sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của Nga. "

Dù họ có được giúp đỡ từ bên ngoài hay không, thì không thể phủ nhận Triều Tiên đang đạt được những tiến bộ nhanh chóng.

Tên lửa được cải tiến hơn Hwasong-14 là Hwasong-15 đã được phóng thử chỉ hai tháng sau chiếc khi phóng Hwasong-14  đã cho thấy nó có khả năng bay xa hơn nữa. Các thử nghiệm cho thấy hai tầng sử dụng nhiên liệu lỏng có thể đạt độ cao gần 2.800 dặm - cao hơn nhiều lần so với Trạm vũ trụ quốc tế. Hwasong-15 có khả năng tấn công bất kỳ thành phố nào ở Mỹ.

Sự thật về kho vũ khí hạt nhân bí mật của Triều Tiên - Ảnh 3.

Bình Nhưỡng đã khoe "vũ khí mạnh nhất thế giới" trong cuộc duyệt binh vào ban đêm. Ảnh: Reuters

Vào tháng 8 năm nay, cơ quan nguyên tử của Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã khởi động lại một lò phản ứng có thể sản xuất plutonium, mô tả đây là một sự phát triển "gây họa".

Và tháng trước đã chứng kiến cuộc thử nghiệm một hệ thống vũ khí mới khác của Triều Tiên, vũ khí siêu thanh Hwasong-8. Một thông cáo báo chí của Bình Nhưỡng mô tả nó là một "vũ khí chiến lược", ngụ ý rõ ràng rằng nó có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết loại vũ khí này, có thể được tiếp nhiên liệu và bắn trong thời gian rất ngắn, đã nâng cao "khả năng tự vệ trên mọi phương diện" của quốc gia này.

Triều Tiên gần như chắc chắn có một kho vũ khí mang đầu đạn hạt nhân mạnh mẽ, và đã cho thấy rằng nước này có tiềm năng cung cấp những vũ khí đó đến hầu hết mọi nơi trên Trái đất.

Vào tháng 6/2020, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon nói rằng triển vọng về hòa bình giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, và Mỹ đã "biến mất trong một cơn ác mộng đen tối".

Liệu vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có từng được sử dụng trong cơn giận dữ hay không phụ thuộc phần lớn vào mối quan hệ của Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ.

Trong khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông "phải lòng" ông Kim Jong-un thì ông Biden lại có những đánh giá ngược lại.

Với nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Đài Loan, liệu Kim Jong-un có thể sử dụng tình hình hỗn loạn sau đó để thực hiện động thái được mong đợi từ lâu của mình đối với Hàn Quốc hay không?     


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem