Chủ đề nóng

Tâm sự của tiếp viên Vietnam Airlines phục vụ 129 khách nhiễm Covid-19 trên chuyến bay từ Guinea Xích Đạo về nước

Thứ sáu, ngày 31/07/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với Dân Việt, anh Nguyễn Hữu Trung, tiếp viên Vietnam Airlines trên chuyến bay VN06 chở 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo về nước và phục vụ trong khoang có 129 khách nhiễm Covid-19, cho biết khi máy bay tiếp đất các anh - những tiếp viên và phi hành đoàn - đã khóc vì cảm động, vì tự hào và hạnh phúc.
Bình luận 0

Là một trong những thành viên của phi hành đoàn trên chuyến bay VN6 chở 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo về nước, tự hào và hạnh phúc vì nhiệm vụ đã hoàn thành, chia sẻ với PV Dân Việt, anh Nguyễn Hữu Trung (SN 1988), là tiếp viên Vietnam Airlines phục vụ trên chuyến bay chia sẻ cảm xúc: "Thật may mắn là không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra và chuyến bay đã hạ cánh an toàn".

Chuyến bay chở 219 người Việt từ Guinea Xích Đạo - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Trung, tiếp viên Vietnam Airlines trên chuyến bay chở 219 công dân từ Guinea Xích Đạo về nước an toàn.

Chào anh! Cảm xúc hiện tại của anh như thế nào khi chuyến bay chở 219 công dân từ Guinea Xích Đạo về nước an toàn?

- Điều đầu tiên, tôi muốn nói ra đó là hai từ "tự hào". Trước chuyến bay, chúng tôi đã rất lo lắng về sức khoẻ của những hành khách nhiễm Covid-19 vì thời gian bay khá dài. Tuy nhiên, thật may mắn là không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra và chuyến bay đã hạ cánh an toàn.

Điều gì khiến anh tự hào nhất trong chuyến bay tới Guinea Xích Đạo?

- Đó chính là hình ảnh hành khách đầu tiên bước chân lên máy bay thuộc khu vực khách âm tính cầm theo ảnh Bác Hồ và lá cờ Tổ Quốc đã làm tôi vô cùng cảm động. Tiếp sau đó tới khu vực hành khách dương tính Covid-19, thì các anh trầm ngâm hơn, có vẻ mệt hơn do trời cũng mưa khá to. Lúc đó tôi chỉ biết động viên các anh là sắp được về nhà rồi, cố gắng một chút nữa thôi. Nụ cười của hành khách, cái cúi đầu cảm ơn của họ làm cho những thành viên trong đoàn cảm thấy không còn mệt nữa.

Chuyến bay chở 219 người Việt từ Guinea Xích Đạo - Ảnh 2.

Hành khách trên chuyến bay từ Guinea Xích Đạo về nước.

Điều lo lắng nhất trong cả hành trình bay là gì?

- Điều được phi hành đoàn lưu ý đặc biệt và lo lắng đó là sức khoẻ của hành khách và phi hành đoàn. Các biện pháp chống lây nhiễm Covid-19 được đặt lên hàng đầu. Trước khi bay, các lãnh đạo của Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines đã động viên và trang bị cho chúng tôi kiến thức phòng bệnh khá đầy đủ. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ có mặt trên chuyến bay cũng hướng dẫn chi tiết cách mặc đồ bảo hộ và tiếp xúc với hành khách nên chúng tôi có thể yên tâm phần nào.

Tại sao anh lại chọn phục vụ tại khoang có khách nhiễm Covid-19?

- Không phải là sự liều lĩnh, mà tôi chỉ muốn thay mặt cho hàng nghìn tiếp viên của Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines được chăm sóc những hành khách đặc biệt. Tâm lý cho những hành khách này là rất quan trọng. Chỉ cần một cái vẫy tay chào, một lời động viên hay chỉ cần nhìn thấy bóng dáng của tiếp viên xuất hiện sẽ khiến họ thấy yên tâm hơn rất nhiều. Đây chính là lý do tôi muốn được có mặt tại khoang khách đặc biệt này.

Chuyến bay chở 219 người Việt từ Guinea Xích Đạo - Ảnh 3.

Vết khẩu trang in hằn trên khuôn mặt anh Nguyễn Hữu Trung khi thực hiện chuyến bay từ Guinea Xích Đạo về nước.

Đặc biệt, chúng tôi được trang bị đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, thêm vào đó là máy trợ thở mà đội ngũ y bác sỹ mang theo có thể hạn chế tối đa việc lây nhiễm Covid-19.

Quy trình phục vụ của chuyến bay Vietnam Airlines cũng được thay đổi phù hợp. Hai bữa ăn được đặt sẵn trên ghế, mỗi khoang khách đều được ngăn cách bởi tấm rèm nhựa và có phòng áp lực dương cho phi hành đoàn ngồi để ăn uống khi "thực sự cần thiết". Tôi nói khi thực sự cần thiết vì chúng tôi được khuyến cáo hạn chế tối đa việc cởi bỏ khẩu trang, vì thế nên ngay cả việc ăn uống cũng không thể thoải mái được.

Điều gì khiến anh không thể quên về chuyến bay VN6 chở 129 khách nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích Đạo về nước?

- Tiếng vỗ tay, lời cảm ơn của hành khách dành cho Vietnam Airlines, và tiếng hô "Sống rồi anh em ơi" khi máy bay tiếp đất. Chúng tôi đã khóc vì cảm động, khóc vì tự hào, và khóc vì hạnh phúc.

Chuyến bay chở 219 người Việt từ Guinea Xích Đạo - Ảnh 4.

Công nhân Việt Nam giơ cao dòng chữ "Cảm ơn Chính phủ, các bộ ngành, công ty đã đưa chúng tôi về Việt Nam" (Ảnh: FB Vũ Mạnh Cường)

Hai từ "cách ly" đã quen thuộc đối với anh, sau chuyến bay VN6 tới Guinea Xích Đạo để đưa 129 khách nhiễm Covid-19 về nước, hành trình tiếp theo của anh là gì?

- Chúng tôi được cách ly ở Bệnh viện nhiệt đới trung ương. Điều kiện ở đây rất tốt, phi hành đoàn được quan tâm và chăm sóc chu đáo giống như ở nhà vậy. Tôi đã sẵn sàng cho chuyến bay và mọi tình huống xảy ra.

Chúng tôi luôn tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ của nước nhà. Anh Hùng, bác sĩ phụ trách chuyến bay tới Guinea Xích Đạo, có nói với rằng "các bạn yên tâm, nếu có vấn đề gì thì bệnh viện sẽ dành cho các bạn những điều tốt nhất để chữa trị".

Chuyến bay đi Guinea Xích Đạo thì đã được thông báo có khoảng 129 khách nhiễm với Covid-19. Sau khi xem được một clip trên youtube về điều kiện của đồng bào mình tại Guinea Xích Đạo, chúng tôi đã không ngần ngại xung phong đi chuyến bay đặc biệt này.

Điều tôi mong muốn nhất lúc này, chính là "bình an", hy vọng toàn bộ phi hành đoàn cũng những hành khách trên chuyến bay được bình an để sớm trở về bên gia đình, bên mái nhà thân yêu của chính mình.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Thế Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem