Chủ đề nóng

Tăng giá taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách lo sẽ phải chịu trận?

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 18/03/2023 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân lo ngại nếu áp dụng cách tính giá dịch vụ mới của Công ty CP Đầu tư TCP, hành khách sử dụng taxi truyền thống tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ trả thêm phí từ 5.000 đến 15.000 đồng/lượt. Bởi đã thành lệ, hành khách phải tự trả thêm lệ phí bên cạnh tiền cước chuyến đi khi vào sân bay.
Bình luận 0
Tăng giá taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách lo sẽ phải chịu trận?
Tăng giá taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách lo sẽ phải chịu trận?

Vừa qua, Công ty CP Đầu tư TCP (gọi tắt là TCP, chủ đầu tư nhà để xe TCP tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất) đã thông báo đến 7 doanh nghiệp taxi hoạt động tại sân bay về giá dịch vụ dành cho taxi truyền thống tại nhà để xe ga quốc nội, mức thu từ 5.000-15.000 đồng/lượt, áp dụng từ ngày 1/4.

Theo nội dung điều chỉnh của TCP, taxi vào nhà để xe qua trạm 1 phải dừng lại lấy thẻ kiểm soát và ra khỏi nhà để xe qua trạm 3 rồi vào làn C đón khách. Giá dịch vụ là 5.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Trường hợp taxi vào đón khách tại làn D trong nhà để xe thì giá dịch vụ là 15.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng), áp dụng trong 30 phút đầu tiên. Thời gian đậu xe trên 30 phút được tính giá dịch vụ cho thời gian đậu tiếp theo, theo bảng giá dịch vụ hiện hành của nhà để xe.

Tăng giá taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách lo sẽ phải chịu trận? - Ảnh 1.

Từ 1/4, các hãng taxi truyền thống có thể phải trả phí vào sân bay Tân Sơn Nhất theo từng lượt xe. Ảnh: H.T

Trước thông tin tăng cước taxi, nhiều người dân lo ngại sẽ trở thành đối tượng chịu trận vì đã thành lệ, hành khách vào sân bay ngoài tiền cước thì còn tự trả thêm lệ phí cầu phà, bến bãi.

Chị Nguyễn Thị Thu (36 tuổi, quận Tân Bình) cho biết việc tăng giá cước taxi là quá vô lý. Hiện nay, mỗi cuốc xe taxi, khách hàng đã phải trả 10.000 đồng/vé vào sân bay. Sắp tới nếu cộng thêm 15.000 đồng phí cho taxi vào đón tại làn D thì tổng cộng khách phải trả 25.000 đồng/chuyến xe. Điều này sẽ tăng thêm gánh nặng đổ lên vai của hành khách.

"Mọi khi, tôi đón chuyến xe về nhà ở đường Hồng Hà thì mất 50.000 đồng tiền cước xe. Bây giờ, tôi phải trả thêm 25.000 đồng tiền phí taxi ra vào sân bay. Số tiền phí này chiếm tới 50% tiền cước. Đây là con số quá nhiều, không thể bắt khách hàng gánh như vậy được", chị Thu cho hay.

Trong khi đó, anh Vũ Nam (41 tuổi, nhân viên kinh doanh) cho rằng chỉ nên thu phí với những taxi nào đỗ xe trên nhà giữ xe quốc nội. Còn trường hợp taxi vào sân bay rồi chạy thẳng xuống làn C đón khách thì không nên áp dụng thu phí, và khoản phí này nên tính toán hợp lí.

"Trường hợp nhà xe TCP nhất quyết muốn thu phí ra vào taxi thì tôi đề nghị Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mở đường cho các hãng taxi chạy thẳng từ bãi đệm trên đường Hồng Hà vào thẳng làn C, không phải thông qua nhà xe TCP để đỡ mất phí và không ảnh hưởng đến khách hàng", vị khách này cho hay.

Tăng giá taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách lo sẽ phải chịu trận? - Ảnh 3.

Bãi đệm miễn phí sẽ giúp giảm tải, tạo tối đa điều kiện cho các hãng taxi bố trí đảm bảo đủ phương tiện. Ảnh: H.T

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết TCP không thuộc quản lý của Cảng nên câu chuyện thay đổi phương án thu phí giữa TCP và các hãng taxi không thuộc thẩm quyền can thiệp của cảng. Tuy nhiên, về mặt đơn vị khai thác sân bay, Cảng Tân Sơn Nhất vẫn sẽ cho mời tất cả các hãng taxi cùng TCP họp lại để các bên nắm rõ thông tin và thống nhất phương án.

Cùng với đó, sân bay Tân Sơn Nhất đã được UBND TP cho phép duy trì bãi đệm taxi nằm tiếp giáp đường vào ga quốc tế và góc đường Bạch Đằng - Trường Sơn thêm 1 năm. Bãi đệm miễn phí sẽ giúp giảm tải, tạo tối đa điều kiện cho các hãng taxi bố trí đảm bảo đủ phương tiện phục vụ hành khách.

So sánh về sự khác biệt giữa việc thu phí theo bãi đậu và theo lượt, ông Tạ Long Hỷ, Tổng Giám đốc Hãng taxi Vinasun, cho biết hiện nay hãng này đang có 7 bãi đệm, mỗi bãi 1,7 triệu đồng/tháng, tổng cộng 11,9 triệu/tháng. Nếu áp dụng cách tính mới, hãng sẽ có thể phải trả tới 300 triệu đồng/tháng nếu bình quân một ngày có 2.000 lượt xe vào sân bay. Trường hợp taxi chạy vào làn D thì sẽ phải trả phí tới 900 triệu đồng/tháng.

"Nếu nhà xe TCP cố tình áp dụng việc thu phí theo mức mới như trên, chúng tôi khó bảo đảm cam kết về số lượng xe taxi vào sân bay đón khách như chỉ đạo của Sở GTVT", ông Tạ Long Hỷ thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem