Táo mèo
-
Người Mông trên những dải núi cao Mù Cang Chải (Yên Bái) từ bao đời nay coi cây sơn tra (táo Mèo) là “người bạn” rất mực thủy chung của họ. Mỗi khi thu về, miền đất xa xôi này lại tràn ngập sắc vàng của những trái sơn tra thơm lựng.
-
Tại các xã vùng cao của huyện Bắc Yên (Sơn La) như: Háng Đồng, Hang Chú, Tà Xùa, Làng Chếu,…thời điểm này là lúc bà con đồng bào dân tộc nơi đây bước vào mùa thu hoạch táo sơn tra. Vốn mọc tự nhiên, thế nhưng loại cây này đang trở thành cây trồng chủ lực, giúp đồng bào dân tộc nơi đây thoát nghèo.
-
Cứ vào khoảng tháng 2, tháng 3, khắp những con đường, sườn đồi, hiên nhà bản Mông Lùng Cúng, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đều trắng hoa táo mèo bung nở, đẹp như truyện cổ tích.
-
Ngày nay, thứ quả dại ở rừng có vị chua chát nhưng lại có cái tên mỹ miều "sơn tra" không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo của đồng bào vùng cao huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) mà còn trở thành sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, có thương hiệu, có gắn kết sản xuất và chế biến.
-
Tỉnh Yên Bái hiện đang có hơn 3.820ha diện tích trồng cây táo mèo (cây sơn tra), trong đó hơn 980ha đang cho thu hoạch quả, sản lượng bình quân đạt từ 2.500 - 3.000 tấn quả/năm. Táo mèo đã được xác định là cây trồng chiến lược trong chương trình xóa đói giảm nghèo của đồng bào vùng cao nói chung và người Mông nói riêng.
-
Táo mèo hay còn được gọi là Sơn Tra, là thứ quả đặc sản của khu vực miền núi Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La... Từ chỗ mọc tự nhiên trên rừng, đến nay táo mèo trở thành một trong những cây trồng chính ở một số huyện của Yên Bái, giúp bà con giảm nghèo.
-
Táo mèo hay còn được gọi là Sơn Tra, là thứ quả đặc sản, cây chủ yếu mọc tự nhiên trên rừng. Hiện nay, táo mèo trở thành một trong những cây trồng chính ở một số huyện của Yên Bái, giúp bà con giảm nghèo. Đáng chú ý, táo mèo cũng được địa phương chọn để nâng tầm lên sản phẩm OCOP 5 sao.
-
Táo mèo hay còn được gọi là Sơn Tra, là thứ quà đặc sản của khu vực miền núi Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La,… Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất, có mùi vị đặc trưng nhất và trở thành đặc sản, phải kể đến táo mèo ở Yên Bái.
-
Táo mèo, loại quả rừng đặc sản được đem muối xổi khá lạ với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt xen lẫn vị chát bỗng gây sốt trên thị trường. Tại Hà Nội, chị em công sở còn coi đây là món ăn vặt khoái khẩu.
-
Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang (sinh năm 1971) dân tộc Mông, bản Cáo A (xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo (sơn tra). Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019".