Chủ đề nóng

'Tàu do thám' Nga bất ngờ bị chặn ở Biển Bắc

Lê Phương (Express) Thứ năm, ngày 23/02/2023 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tàu do thám của Nga đã bị chặn ngoài khơi Bỉ và Hà Lan gần các trang trại gió ở Biển Bắc. Con tàu bị cáo buộc cố gắng "phá vỡ" hệ thống năng lượng của châu Âu.
Bình luận 0
'Tàu do thám' Nga bất ngờ bị chặn ở Biển Bắc - Ảnh 1.

Một tàu Nga đã bị chính quyền Hà Lan chặn ở Biển Bắc (Ảnh: Getty)

Con tàu được phát hiện đi vào lãnh hải của Bỉ và Hà Lan trong những tháng gần đây trước khi bị lực lượng bảo vệ bờ biển và Hải quân Hà Lan phát hiện và hộ tống. Kể từ đó, cả hai quốc gia cáo buộc Nga  lập kế hoạch bí mật phá hoại cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu.

Jan Swillens, người đứng đầu cơ quan tình báo Hà Lan, cho biết: "Trong những tháng gần đây, chúng tôi quan sát thấy tàu do thám của Nga đang cố gắng tìm hiểu cách tổ chức nguồn cung cấp năng lượng ở Biển Bắc, với ý định phá vỡ nó. Tuy nhiên, nỗ lực đó đã không thành công".

Mặc dù vậy, ông cảnh báo: "Nga rất có thể sẽ vẫn là mối đe dọa đối với Hà Lan".

Theo báo cáo từ các cơ quan tình báo Hà Lan, Nga đang "ngầm lập bản đồ" cơ sở hạ tầng quan trọng ở Biển Bắc, chẳng hạn như đường ống dẫn khí đốt và các trang trại điện gió.

Sự hiện diện của các tàu Nga ở Biển Bắc gần các trang trại điện gió, đường ống dẫn khí dưới nước và cáp thông tin liên lạc cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo giữa các quan chức Bỉ, những người đã mở cuộc điều tra về hoạt động của con tàu.

Bộ trưởng Biển Bắc Bỉ Vincent Van Quickenborne cho biết, con tàu này đã bị phát hiện ở Biển Bắc của Bỉ vào khoảng giữa tháng 11 năm ngoái.

Mặc dù sự hiện diện của các tàu Nga ở Biển Bắc không bị cấm, Bỉ cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình do xung đột ở Ukraine.

Ông Quickenborne nói: "Chúng tôi không biết động cơ chính xác của con tàu Nga này, nhưng chúng tôi không thể không đề phòng. Đặc biệt nếu nó có hành vi đáng ngờ gần các trang trại điện gió, đường ống dẫn khí đốt, cáp dữ liệu dưới biển và cơ sở hạ tầng quan trọng khác của chúng tôi. Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ mình tốt hơn".

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Bỉ đã tiến hành giám sát bằng camera di động lắp trên máy bay không người lái hoặc tàu để theo dõi các hoạt động đáng ngờ trên biển.

Vào ngày 11/1, NATO và Liên minh châu Âu (EU) đã thành lập một nhóm làm việc hợp tác để cải thiện khả năng bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của họ ở châu Âu trước các mối đe dọa từ Nga. Nhóm này được thành lập sau một loạt vụ đánh bom làm hư hại các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 ở Biển Baltic vào tháng 9/2022.

Cả hai đường ống, được xây dựng để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức qua Biển Baltic, đều do công ty khí đốt Gazprom thuộc sở hữu của Nga kiểm soát hoàn toàn. Kể từ sau vụ nổ, danh tính của những kẻ phá hoại và mục tiêu của chúng vẫn chưa được tiết lộ. Một số quan chức phương Tây cáo buộc Nga thực hiện vụ tấn công. Trong khi đó phía Nga cho rằng có nhiều phát biểu từ các quan chức phương tây và Mỹ cho thấy chính họ đứng sau vụ này. Nhà báo Mỹ nổi tiếng Seymour Hersh dựa trên các cuộc điều tra và nguồn tin riêng cho biết, Mỹ là bên đã mưu đồ vụ phá hoại. Hiện phương tây tiến hành cuộc điều tra riêng mà không có sự hiện diện của Nga. 

Moscow chưa bình luận về các báo cáo của Hà Lan và Bỉ về con tàu do thám.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem