Chủ đề nóng

Tên lửa S-400 Nga đến Syria, Mỹ ngừng không kích IS

Phương Đăng Chủ nhật, ngày 29/11/2015 00:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cả Không quân Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều ngừng ném bom IS tại Syria kể từ khi Nga triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-400 tại căn cứ không quân Khmeimim trên lãnh thổ đất nước Trung Đông này.
Bình luận 0

Hãng tin Nga RT đưa tin, các máy bay của liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu đã ngừng không kích trên lãnh thổ Syria kể từ khi Nga triển khai tổ hợp tên lửa S-400 tối tân tại đất nước Trung Đông.

Hãng tin Nga RT ngày 28.11 đưa tin, một phát ngôn viên của Trung tâm Hỗn hợp tác chiến (CJTF-OIR) của liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu xác nhận, liên quân đã dừng không kích Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria kể từ khi Moscow triển khai S-400 tới căn cứ Khmeimim ở Latakia từ hôm 26.11.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn, động thái này không liên quan đến việc triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga trên lãnh thổ Syria.

“Sự thay đổi hoặc ngừng các cuộc không kích tại Syria phản ánh sự tăng giảm của chiến dịch”, người phát ngôn cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng, liên quân vẫn tiến hành không kích IS tại Iraq. Liên quân đã tiến hành tổng cộng 18 cuộc không kích tại Iraq kể từ thứ Năm (26.11).

Người phát ngôn của CJTF-OIR còn tiết lộ thêm rằng, liên quân sẽ tiến hành không kích vào thời điểm cũng như địa điểm thích hợp. Việc tìm hiểu và đánh giá các mục tiêu tấn công để đảm bảo không kích hiệu quả, giảm tối thiểu mức độ rủi ro và thương vong dân sự cũng mất nhiều thời gian.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Nga triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-400 tối tân tới Syria sau sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của nước này ngày 24.11 khiến Moscow phẫn nộ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, họ bắn hạ máy bay Nga vì vi phạm không phận nước này. Trong khi đó, phía Nga mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc trên và quyết định triển khai hệ thống tên lửa tối tân S-400 tới Syria 2 ngày sau đó nhằm để bảo vệ các máy bay đang làm nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria.

Theo RT, hệ thống S-400 có khả năng bắn hạ bất cứ vật thể bay nào, từ chiến đấu cơ, trực thăng cho tới tên lwat với tốc độ lên tới 4,8km/s (hơn 17.000km/h). Hệ thống này chỉ gặp vấn đề với các tên lửa đạn đạo liên lục địa có tốc độ 6-7km/s.

S-400 có độ bao phủ các mục tiêu ở khoảng cách xa tới 400 km, tầm cao 27km, tức đủ khả năng bao phủ 75% lãnh thổ Syria, vươn tới không phận Liban, Síp, một nửa lãnh thổ Israel và cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem