Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Xung quanh việc Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu liên tục "không hoàn thành nhiệm vụ"

Nhóm PV Điều tra Thứ sáu, ngày 18/09/2020 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 2 năm qua, thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) dường như "nóng" lên vì các đơn thư, kiến nghị liên quan tới Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vũ Thị Thương Huyền. Tìm hiểu của PV cho thấy, nguồn cơn vụ việc bắt nguồn từ những mâu thuẫn nội bộ với không ít biểu hiện trù dập người đấu tranh chống tiêu cực.
Bình luận 0

Đấu tranh với những tiêu cực của cán bộ địa phương

Sau thời gian gần 2 năm kiến nghị, viết tâm thư gửi Đảng, vừa qua, Phó Chủ tịch thị trấn Sông Cầu Vũ Thị Thương Huyền chính thức có đơn tố cáo gửi một số cơn quan, trong đó báo NTNN/Dân Việt, cơ quan chức năng ở tỉnh Thái Nguyên và cả Trung ương, phản ánh việc bà đấu tranh chống tiêu cực và bị trù úm một cách hết sức tinh vi…

Thái Nguyên: Sự thật việc Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu liên tục "không hoàn thành nhiệm vụ" - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Thương Huyền, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu, một trong những người tích cực tham gia vào việc xây dựng thương hiệu chè của thị trấn Sông Cầu. (Ảnh: NVCC)

Trước khi đi đến quyết định gửi đơn tố cáo lên nhiều cơ quan chức năng cấp cao, bà Vũ Thị Thương Huyền đã có gần 2 năm tự mình bảo vệ, đấu tranh cho những điều bà cho là lẽ phải. Trong một thời gian khá dài, nhóm PV đã theo dõi và tìm hiểu nội tình vụ việc, gặp gỡ những người liên quan để có thêm cái nhìn đa chiều nhất về những phản ánh của bà Huyền.

Mọi việc bắt đầu từ khi các vụ việc tiêu cực nảy sinh ở thị trấn Sông Cầu vài năm trước, trong đó có việc một vị Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Cầu xây mộ cho người thân ở khu vực quy hoạch trồng chè hay việc một vị cán bộ khác tìm cách đưa con đi học trường ưu tiên cho cán bộ quân sự xã và công an xã, trong khi anh này không đủ tiêu chuẩn…

Thái Nguyên: Sự thật việc Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu liên tục "không hoàn thành nhiệm vụ" - Ảnh 2.

Vụ việc bà Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Sông Cầu cắm thẻ Đảng viên vay nặng lãi cũng là một trong những tiêu cực mà và Vũ Thị Thương Huyền tham gia xử lý. (Ảnh: Nhóm PV)

Đặc biệt phải nhắc tới trường hợp Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Sông Cầu Dương Thị Lê Dung đi vay nặng lãi, cắm cả thẻ Đảng viên, khiến nhóm người đòi nợ thuê tới tận trụ sở UBND thị trấn làm ầm ĩ. Những vụ việc này, bà Vũ Thị Thương Huyền với tư cách Phó Chủ tịch thị trấn đều nhận được phản ánh, thậm chí trực tiếp tham gia xử lý.

Trong đó, vụ việc nhóm người đòi nợ thuê lên tận trụ sở UBND thị trấn tìm bà Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn, bà Vũ Thị Thương Huyền là người trực tiếp đứng ra xử lý, giải thích, lập biên bản, đàm phán với nhóm người này.

Bà Vũ Thị Thương Huyền sau đó đã tìm hiểu các quy định pháp luật, kiến nghị, tố cáo các hành vi có dấu hiệu tiêu cực. Kết quả là Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Sông Cầu Dương Thị Lê Dung bị khai trừ khỏi Đảng, cách chức. Các hành vi khác cũng được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Bà Phó Chủ tịch thị trấn và những lần "không hoàn thành nhiệm vụ"

Nếu câu chuyện chỉ có vậy thì sự việc không có gì đáng nói. Tuy nhiên, từ thời điểm này, mọi việc lại diễn biến theo chiều hướng xấu đi theo như đơn tố cáo của bà Vũ Thị Thương Huyền.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2019 tại Hội nghị bỏ phiếu quy hoạch bộ máy lãnh đạo thị trấn nhiệm kỳ mới, đại diện lãnh đạo thị trấn có 6 người bỏ phiếu thì 4 người không bỏ cho bà Phó Chủ tịch UBND Vũ Thị Thương Huyền vào quy hoạch lãnh đạo thị trấn trong nhiệm kỳ mới.

Tiếp đó, nhiều tháng gần đây, từ cuối năm 2019 đến 6 tháng đầu năm 2020, tại các cuộc bỏ phiếu đánh giá cán bộ công chức viên chức (CBCCVC) trong nội bộ lãnh đạo UBND thị trấn, bà Vũ Thị Thương Huyền liên tiếp nhiều tháng bị xếp loại "Không hoàn thành nhiệm vụ".

Theo đơn tố cáo của bà Vũ Thị Thương Huyền gửi cho Báo NTNN/Dân Việt, bà cho rằng bà đang phải chịu nhiều hành vi có dấu hiệu trù úm, trong đó việc bỏ phiếu bà "Không hoàn thành nhiệm vụ" trong nhiều tháng qua (?)

Trao đổi với PV, bà Huyền chia sẻ: Giai đoạn này bà rất căng thẳng và tâm tư, sau khi gửi đơn tố cáo lên các cấp, bà liên tục phải tham gia các buổi làm việc với cơ quan chức năng cấp trên để xác minh các nội dung trong đơn tố cáo, trong đó có nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy… Trong các cuộc làm việc này, bà cũng đã trình bày rất rõ những dấu hiệu của việc bà bị trù úm cũng như những tài liệu liên quan và chia sẻ cả tâm tự, nguyện vọng của bà.

"Khi viết đơn tố cáo gửi lên cấp trên, tôi cũng đã xác định mình cũng sẽ sẵn sàng nghỉ việc bất cứ lúc nào vì tôi thấy mệt mỏi rồi. Nhưng điều tôi cần lúc này là các cơ quan chức năng chỉ rõ tôi vi phạm gì, có khuyết điểm, yếu kém gì mà trong những cuộc bỏ phiếu xếp loại hàng tháng, tôi đều bị đánh giá "không hoàn thành nhiệm vụ"? Điều này liên quan đến danh dự của một cán bộ Đảng viên, một lãnh đạo địa phương suốt gần 20 năm qua chưa có vi phạm gì, luôn làm tốt mọi nhiệm vụ được giao, có nhiều bằng khen của Trung ương và địa phương", bà Huyền khẳng định.

Điều gì đằng sau những cuộc bình xét hàng tháng?

Nhóm PV đã dành nhiều thời gian tìm hiểu các cuộc bỏ phiếu đánh giá, xếp loại bà Vũ Thị Thương Huyền (được biết việc đánh giá, xếp loại này theo văn bản hướng dẫn số 96 ngày 23/1/2019 của Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ - NV), để rồi từ đó bà Huyền bị xếp loại "Không hoàn thành nhiệm vụ" trong nhiều tháng có thực sự khách quan hay không? Và sau đây là vài dẫn chứng mà chúng tôi xin trích dẫn cùng bạn đọc.

Thái Nguyên: Sự thật việc Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu liên tục "không hoàn thành nhiệm vụ" - Ảnh 3.

Nhiều tháng liền, bà Vũ Thị Thương Huyền bị xếp loại "Không hoàn thành nhiệm vụ".

Trong các cuộc làm việc với nhóm PV cuối năm 2019, ông Đoàn Văn Điển, rồi ông Phan Quang Hải, khi đó lần lượt là Bí thư rồi Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Sông Cầu đều cho biết lý do bà Vũ Thị Thương Huyền bị "không ưa" là do "không được lòng tổ chức". Họ phân tích, trong một số cuộc họp có khi bà Huyền đặt máy ghi âm, có khi thẳng thắn kiến nghị với cấp trên điều này điều khác. "Nếu là anh anh có chịu được không?" - các vị lãnh đạo thị trấn hỏi ngược PV.

Cũng tại các cuộc làm việc với PV, cán bộ cơ sở thừa nhận chị Huyền bị xếp loại "Không hoàn thành nhiệm vụ" vì… đi viện lâu ngày (?). Theo tìm hiểu của PV, cuối năm 2019, bà Thương Huyền phải vào bệnh viện chữa trị sau khi có chẩn đoán ung thư xương. Và khi bà chưa kịp đến cơ quan vì phải nghỉ thêm một số ngày, bà Huyền bị xếp loại "Không hoàn thành nhiệm vụ" (lời của Bí thư Đảng ủy thị trấn-NV) do vắng mặt ở cơ quan mà không có đơn xin phép.

Ông Nguyễn Đình Mạng - hai khóa làm Bí thư Đảng ủy Thị trấn Sông Cầu, nguyên Trưởng Công an thị trấn Sông Cầu: "Tôi đã có Đơn kiến nghị gửi lên Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về những khuất tất trong việc "bỏ phiếu", không "quy hoạch" chị Vũ Thị Thương Huyền trong ban lãnh đạo thị trấn khóa tới".

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Chung - Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu khẳng định: Chị Huyền bị xếp loại "Không hoàn thành nhiệm vụ" trong nhiều tháng qua là vì các đồng chí cán bộ tham gia bỏ phiếu và kết quả kiểm phiếu là như vậy. Bản thân ông, với vai trò là người chủ trì các cuộc bỏ phiếu xếp loại hàng tháng, tôn trọng các kết quả đó vì nó "đúng với tinh thần và quy định của văn bản hướng dẫn của cấp trên".

Thấy chưa đủ căn cứ, chúng tôi tiếp tục tìm đến Huyện ủy Đồng Hỷ để đặt lịch làm việc lãnh đạo Huyện ủy, cùng đầy đủ giấy giới thiệu làm việc, Thẻ nhà báo. Chúng tôi được cán bộ Văn phòng Huyện ủy xin hẹn tuần sau gặp với lý do "Huyện ủy đang bận chuẩn bị cho Đại hội". Sau đó, lãnh đạo huyện ủy lại từ chối gặp để làm việc trực tiếp với phóng viên mà chọn cách trả lời bằng văn bản.

Theo văn bản gửi tới báo NTNN/Dân Việt vào tháng 7/2020, lãnh đạo Huyện ủy Đồng Hỷ khẳng định: Việc bỏ phiếu xếp loại đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu Vũ Thị Thương Huyền "không hoàn thành nhiệm vụ" trong nhiều tháng liên tiếp là khách quan và đúng quy trình, đúng theo kế hoạch mà Ban Thường vụ huyện Đồng Hỷ đã ban hành.

Suốt thời gian thực hiện các thủ tục đánh giá trên, Huyện ủy cũng chưa nhận được bất cứ kiến nghị phản hồi nào về vấn đề này từ cán bộ, công chức liên quan (cụ thể là từ bà Phó Chủ tịch Vũ Thị Thương Huyền-NV).

Chúng tôi xin trích đăng: "Ban Thường vụ Huyện Đồng Hỷ đã ban hành Kết luận số 74-KL/HU ngày 02/11/2018 về việc triển khai, thực hiện việc cán bộ công chức viên chức ghi nhật ký công việc tuần, đánh giá xếp loại theo tháng và thực hiện Kết luận UBND huyện đã ban hành Công văn số 96/UBND-NV ngày 23/01/2019 về việc triển khai, thực hiện việc cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp, các xã, thị trấn trực thuộc huyện thực hiện việc ghi nhật ký công việc theo tuần và đánh giá xếp loại theo tháng.

Việc đánh giá, xếp loại phải được tổ chức họp công khai và bỏ phiếu bình xét, chủ trì cuộc họp là chủ tịch UNBD chủ trì, thành phần bao gồm Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, công chức chuyên môn (gồm có 11 người) là đúng hướng dẫn quy định.

Sau khi bỏ phiếu đánh giá, xếp loại UBND thị trấn Sông Cầu đã tổng hợp và thông báo công khai kết quả đánh giá, xếp loại. Tuy nhiên hàng tháng UBND thị trấn đều không nhận được khiếu nại, tố cáo hay phản ánh nào của cán bộ, công chức về kết quả, đánh giá, xếp loại"...

Nhưng theo tìm hiểu của PV, quy trình bỏ phiếu xếp loại hàng tháng của UBND thị trấn Sông Cầu đối với bà Huyền có nhiều điều đáng bàn. Tại các cuộc bình xét hàng tháng của UBND thị trấn Sông Cầu, các cá nhân tham gia chỉ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra mức xếp loại với các cá nhân còn lại. Không có căn cứ nào khác, ngoài việc phát các tờ phiếu cho 11 người đánh giá về từng người, trong đó có bà Huyền.

Ông Nguyễn Công Phỏng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Sông Cầu, Đảng viên 50 năm tuổi Đảng, một trong những người lên tiếng bảo vệ bà Vũ Thị Thương Huyền, khẳng định với nhóm PV: "Tôi nói trung thực với Đảng, với nhân dân cả đời rồi. Tôi là cán bộ thị trấn, nếu trục lợi thì tôi phải hùa theo cán bộ đang "lên", chứ đời nào đi bảo vệ cô Huyền (bà Vũ Thị Thương Huyền – NV), người không được quy hoạch khóa tới nữa. Tôi thấy mâu thuẫn này kéo dài lâu rồi, tất cả là do chị Huyền quá tử tế, dám đứng lên đấu tranh chống tiêu cực ở địa phương. Nếu "loại" người tốt ra dễ dàng và đúng quy trình thế này, còn ai đứng ra bảo vệ chân lý nữa?".

(Còn nữa)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem