Thanh long ruột đỏ
-
Nhiều năm qua, nông dân một số xã trên địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đã giàu lên nhờ đầu tư vào cây thanh long ruột đỏ. Do thấy hiệu quả kinh tế từ thanh long ruột đỏ, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và bước đầu khá thành công.
-
Hưởng ứng chủ trương phát triển chuỗi liên kết trồng thanh long của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, những năm gần đây, nhiều hộ dân tại các xã Chiềng Pha, Phổng Lái của huyện đã mạnh dạn đầu tư công sức, tiền của làm trụ trồng thanh long ruột đỏ để thay thế cho cây ngô, cây lúa kém hiệu quả.
-
Hưởng ứng chủ trương phát triển chuỗi liên kết trồng thanh long của huyện Thuận Châu (Sơn La), nhiều hộ dân tại các xã Chiềng Pha, Phổng Lái đã mạnh dạn bỏ vốn ra làm trụ trồng thanh long ruột đỏ thay thế cây ngô, cây lúa. Với cách làm này, thu nhập của người nông dân trồng thanh long tăng lên qua từng năm.
-
Từ một vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, một nửa dân làng đã phải bỏ đi tìm nơi khác để sinh sống, giờ đây Bãi Sở đã trở thành mô hình điểm không những về sản xuất nông nghiệp, còn được kỳ vọng là điểm du lịch sinh thái trong tương lai nhờ sự cố gắng không biết mệt mỏi của người dân.
-
Quả thanh long Sơn La tuy không to như trồng ở miền Nam, nhưng chín đều, có vị ngọt và thanh mát. Là cây trồng mới, với 1ha thanh long có thể thu về khoảng trên dưới 400 triệu mỗi năm.
-
Không những là người đầu tiên đưa giống thanh long ruột đỏ về trồng tại địa phương, mà Tống Văn Chiến (bản Bãi Sở, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An) còn hỗ trợ, giúp đỡ cho hơn 30 hộ gia đình trong bản trồng cây thanh long ruột đỏ để cùng nhau xóa đói, giảm nghèo làm giàu bền vững.
-
Sau thời gian dài gắn bó với cây thanh long ruột đỏ, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, ông Lê Văn Chín - Giám đốc HTX Thanh long Quê Mỹ Thạnh (xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An), quay lại canh tác thanh long theo hướng thuận tự nhiên với mong muốn đưa trái thanh long sạch đến tay người tiêu dùng.
-
Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Thái Lan mới đây đã ban hành các quy định điều chỉnh việc giám sát dư lượng thuốc BVTV đối với nhập khẩu nông sản tươi. Điều này khiến xuất khẩu nông sản từ các nước, trong đó có Việt Nam vào Thái Lan gặp nhiều khó khăn.
-
Hiện nay giá thanh long ruột đỏ đã ở mức từ 16.000-18.000 đồng/kg (loại 1) và thương lái tiếp tục thu mua nhộn nhịp. Điều này khiến bà con nông dân phấn khởi, thở phào khi chuỗi ngày giá thanh long rẻ như rau đã chấm dứt.
-
Có được nguồn nông sản chất lượng đã khó, để tiêu thụ tại các siêu thị lớn và xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản… còn khó gấp bội.