Chủ đề nóng

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Các tỉnh chuẩn bị cho các tình huống đột xuất thế nào?

Tào Nga Thứ năm, ngày 05/08/2021 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 5/8, Thứ trưởng GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc họp trực tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.
Bình luận 0

Hỗ trợ cao nhất cho thí sinh

Phát biểu tại cuộc họp với Ban chỉ đạo thi các tỉnh Cao Bằng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Vĩnh Long, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của các địa phương, với quyết tâm cao nhất tổ chức thi đợt 2 công bằng, nghiêm túc, chất lượng. Theo Thứ trưởng, mục tiêu ưu tiên hàng đầu của đợt thi thứ 2 là đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, rộng hơn là an toàn cho cộng đồng, xã hội.

Để đạt được mục tiêu này, Ban Chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan như Công an, Y tế… có vai trò quan trọng. Ngoài việc đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh, cần đảm bảo an toàn an ninh trong mọi khâu tổ chức kỳ thi, từ coi thi, chấm thi, tới bảo quản đề thi và bài thi…

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Các tỉnh chuẩn bị cho các tình huống đột xuất thế nào? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MOET

Nhấn mạnh 3 từ khoá quan trọng trong quá trình tổ chức thi đợt 2 là: An toàn, an ninh và an tâm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đồng thời lưu ý các địa phương cần làm tốt công tác hỗ trợ thí sinh để phụ huynh và xã hội yên tâm, tin tưởng.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết, hội đồng thi tỉnh này có 7 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó 3 thí sinh của địa phương và 4 thí sinh của tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 4/8, Sở GD-ĐT tổ chức học tập quy chế thi cho thí sinh, có 3 thí sinh vắng mặt.

Với hơn 1.100 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó có 5 thí sinh đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Hội đồng thi tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 7 điểm thi. Riêng vùng dịch có 1 điểm thi với 62 thí sinh dự thi và 5 phòng thi.

Ở điểm thi này, thí sinh sẽ được bố trí ăn nghỉ, sinh hoạt tại chỗ và khép kín, cách ly với bên ngoài. Các dụng cụ bảo hộ cần thiết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tại điểm thi như: Quần áo bảo hộ, găng tay y tế, kính che mặt chống giọt bắn, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt… được cung ứng đầy đủ.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái cho hay, Sở hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở cho các thí sinh từ tỉnh ngoài về dự thi. Hiện, tất cả thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi đợt 2 đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sáng 5/8, đề thi đã được bàn giao cho các điểm thi theo đúng quy chế.

Sẵn sàng cho các tình huống đột xuất

Là một trong những tỉnh có số thí sinh dự thi đợt 2 lớn (hơn 2.000 thí sinh), tỉnh Bình Định đã thành lập 5 điểm thi chính thức, bố trí 1 điểm thi dự phòng và huy động gần 400 cán bộ, giáo viên tham gia làm công tác thi.

Đại diện Sở GD-ĐT Bình Định cho biết, toàn bộ cán bộ, giáo viên làm công tác thi đợt 2 đã được tiêm vắc xin, tất cả thí sinh và cán bộ làm thi sẽ được xét nghiệm nhanh trong ngày hôm nay (5/8). Các điểm thi tại thị xã Hoài Nhơn có số lượng thí sinh tương đối đông, vì vậy, các lực lượng chức năng của tỉnh sẽ tổ chức phân luồng, phân tuyến, đảm bảo các yêu cầu về giãn cách.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Các tỉnh chuẩn bị cho các tình huống đột xuất thế nào? - Ảnh 2.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Ảnh: Phạm Hưng

Sau kỳ thi đợt 1, tỉnh Phú Yên còn 1.332 thí sinh chưa dự thi, 924 trong số đó đã đăng ký đặc cách, vì vậy, kỳ thi đợt 2, Hội đồng thi tỉnh Phú Yên có 408 thí sinh dự thi, trong đó có 4 thí sinh tỉnh ngoài. Tỉnh đã bố trí 3 điểm thi với 38 phòng thi chính thức, 17 phòng thi dự phòng và huy động 318 cán bộ, giáo viên làm công tác thi.

Theo ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, đến thời điểm hiện tại, Phú Yên không còn thí sinh thuộc diện F1, F2, mà chỉ còn 4 thí sinh trong diện phong tỏa. Tuy nhiên, tỉnh đã sẵn sàng các phương án nếu trong quá trình thi xuất hiện thí sinh F. Ngoài ra, tất cả thí sinh ở xa đều được bố trí nơi ăn ở trong những ngày thi.

Tỉnh Vĩnh Long có 36 thí sinh sẽ dự thi đợt 2, trong đó có 24 thí sinh tự do. Tỉnh đã bố trí 1 điểm thi với 2 phòng thi chính thức, các phòng thi dự phòng và phòng chờ theo quy định. Các thí sinh sẽ ăn, ở tại điểm thi trong những ngày thi chính thức. Ngoài chuẩn bị cho công tác coi thi, công tác chấm thi cũng đã được tỉnh Vĩnh Long chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo các yêu cầu cao nhất về phòng chống dịch, cũng như các quy định theo quy chế.

Trước sự cố lọt đề thi tốt nghiệp THPT đợt 1, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Giáo dục, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh tuyệt đối không để xảy ra lộ, lọt đề thi ra bên ngoài trong đợt 2.

Cục trưởng Mai Văn Trinh lưu ý: "Các địa phương cần đánh giá lại toàn bộ các khâu tổ chức của đợt 1, từ đó rút kinh nghiệm tổ chức trong đợt 2, kể cả những chi tiết nhỏ. Cán bộ coi thi cần nghiêm túc thực hiện đúng quy chế, không để xảy ra những sai sót kỹ thuật dẫn tới phải sử dụng buổi thi dự phòng".

Trước đề xuất của địa phương về việc sớm cung cấp đáp án các môn thi, ông Mai Văn Trinh khẳng định, ngay sau khi kết thúc coi thi, ngày 8, 9/8, Bộ GD-ĐT sẽ gửi đáp án về địa phương để các địa phương chủ động trong việc chấm thi, đảm bảo kế hoạch. Chậm nhất ngày 24/8 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem