Chủ đề nóng

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng vì đề thi "dễ thở"

Thứ bảy, ngày 18/07/2020 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (18/7), gần 90.000 thí sinh đã hoàn thành môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Đề thi được đánh giá là "dễ thở" so với năm ngoái.
Bình luận 0

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 17 và 18/7, với gần 89.000 thí sinh tham dự, tăng gần 4.000 thí sinh so với năm ngoái. Kết thúc buổi sáng hôm nay với môn Toán, kỳ thi đã diễn ra trọn vẹn và "được lòng" học sinh, phụ huynh vì đề thi có xu hướng giảm tải, dễ lấy điểm.

Tại điểm thi THCS Yên Hòa, nhiều thí sinh ra về với nụ cười trên môi. Ngay sau khi ra khỏi phòng thi, nhiều em cho biết đề thi không khó, học sinh chỉ cần ở mức khá là hoàn thành tốt bài thi. 

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng vì đề thi "dễ thở" - Ảnh 1.

Khuôn mặt rạng rỡ của nhiều thí sinh sau khi kết thúc môn Toán thi vào lớp 10 tại Hà Nội (Ảnh: VP)

"Em nghĩ mình sẽ được khoảng 9 điểm, nếu sơ suất thì cũng phải được 8 vì đề năm nay dễ hơn so với lúc em ôn thi nhiều. Hai môn thi trước cũng dễ hơn nên em làm bài tâm lý rất thoải mái" - em Quốc Anh (THCS Yên Hòa) cho hay.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng vì đề thi "dễ thở" - Ảnh 2.

Đề thi Toán thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

Em Văn Tuấn (THCS Phú Đô) thì nhận định, đề Toán nhìn chung khá vừa sức. Câu cuối nếu có thêm kiến thức nâng cao thì có thể làm được. Đề Toán dễ hơn năm ngoái nên học sinh trung bình làm được 5 điểm trở lên, học sinh khá giỏi thì trên 8 điểm. 

Thí sinh nhận định đề Toán không khó, dễ đạt điểm khá trở lên.

Trong khi đó, đối với môn Ngữ văn, TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên là giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) chia sẻ nhìn về tổng thể, đề thi vào lớp 10 Ngữ văn năm nay vẫn giữ nguyên lối cũ, không thay đổi từ cấu trúc tới tính chất, mức độ, kiểu dạng đề thi so với các năm gần đây.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng vì đề thi "dễ thở" - Ảnh 1.

Đề thi môn Ngữ văn được đánh giá an toàn, không có nhiều đổi mới. (Ảnh minh họa: VP)

“Sau mỗi ngữ liệu đọc - hiểu,  đề yêu cầu viết một đoạn văn, cấu trúc ấy cứ lặp đi lặp lại trong hàng chục năm, sẽ tạo tâm lý học tủ từ kiến thức tới kỹ năng khi ôn luyện, nhất là giảm thiểu cảm giác hồi hộp được xem là thú vị trước mỗi kỳ thi, hạn chế cảm hứng sáng tạo cho học trò” - cô Tuyết cho hay.

Theo cô Tuyết, ý kiến bàn luận nêu trong đề: “Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách mỗi con người” là điều hầu như không cần bàn luận vì nhân cách con người luôn biểu hiện qua cách ứng xử của họ, đó là điều hiển nhiên, yêu cầu suy nghĩ về một điều hiển nhiên sẽ rất khó để thí sinh tìm thấy những kiến giải, phản biện… sắc sảo, độc đáo.

Cô Trịnh Thu Tuyết nhận định, đề thi Ngữ văn thi vào lớp 10 Hà Nội năm nay khá an toàn, vừa sức với học trò, nhưng dư luận vẫn luôn chờ đợi một sự thay đổi lớn hơn, để đề Văn "văn chương" hơn, mới mẻ hơn.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng vì đề thi "dễ thở" - Ảnh 2.

Đề thi ra theo hướng giảm tải, thí sinh thi nhẹ nhàng nhưng lo điểm chuẩn sẽ tăng.

Cô Trần Thu Nga, giáo viên tiếng Anh một trung tâm tại HN cho biết đề tiếng Anh thi vào lớp 10 không có tính phân loại cao. Phổ điểm môn tiếng Anh dễ rơi vào mức điểm 7, nếu học sinh tập trung thì không khó để đạt điểm 10. Cô Nga nhận định điểm tuyển sinh của năm nay có khả năng sẽ tăng bởi đề thi 2 môn Ngữ văn và Ngoại ngữ đều ở mức an toàn.

Tương tự cô Nga, nhận xét về đề tiếng Anh, cô Khánh Linh, Tổ trưởng tổ tiếng Anh trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho rằng đề thi vào lớp 10 vừa sức, không có nhiều câu đánh đố, tập trung kiểm tra kiến thức cơ bản trong phạm vi chương trình cấp 2. Nhiều thí sinh khá, giỏi tiếng Anh cho biết chỉ cần 15 phút là có thể hoàn thành bài thi với điểm số từ 8 trở lên.

Đề thi vào lớp 10 mở và có độ "dễ chịu" hơn năm trước, nhiều học sinh làm được bài, dự đoán biến động điểm chuẩn năm nay sẽ diễn ra như thế nào? Theo thầy giáo Đỗ Minh Khương, giáo viên dạy Ngữ văn THPT tại Hà Nội có thể dễ đoán rằng năm nay phổ điểm sẽ có đỉnh nhích về phía điểm cao. Tuy nhiên chưa thể khẳng định về điểm chuẩn. Có thể dự đoán trước rằng điểm chuẩn năm nay có thể tăng ở các trường tốp đầu và cuối, riêng tốp giữa giữ nguyên.


Hà My
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem