Chủ đề nóng

Không chỉ Sở Y tế TP.HCM không có tiền khen thưởng 40.000 nhân viên, nhiều quận huyện cũng "than trời" về kinh phí chống dịch

Bạch Dương Thứ năm, ngày 30/06/2022 18:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thẳng thắn: Danh sách 40.000 nhân viên y tế đến giúp thành phố chống dịch đã có nhưng không có tiền khen thưởng.
Bình luận 0
Không chỉ thiếu tiền khen thưởng 40.000 nhân viên y tế giúp TP.HCM chống dịch, nhiều quận huyện cũng "than trời" - Ảnh 1.

40.000 nhân viên y tế cả nước hỗ trợ TP.HCM chống dịch đến nay vẫn chưa được khen thưởng vì không có kinh phí. Ảnh: P.V

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, thành phố giao Sở khen thưởng 40.000 nhân viên y tế đến giúp thành phố chống dịch Covid-19. Hiện danh sách đã hoàn thành nhưng Sở thiếu kinh phí thực hiện.

"Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố nói không có kinh phí. Liên hệ với Sở Tài chính thì nói chỉ cấp kinh phí cho ban Thi đua - Khen Thưởng, Ban thi đua lại chỉ cấp cho bằng khen chứ không cấp cho giấy khen. Tổng kinh phí cho việc khen thưởng dự kiến là khoảng 19 tỷ đồng", ông Thượng thẳng thắn.

Không chỉ có Sở Y tế kêu thiếu kinh phí, TP.Thủ Đức, quận 1 cũng lên tiếng về không có tiền chi chống dịch.

Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức Hoàng Tùng kiến nghị Sở Tài chính và UBND TP.HCM sớm bố trí ngân sách để hoàn tất nhiệm vụ chi cho công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là gói hỗ trợ F0 và tiền thuê nhà. Tại TP.Thủ Đức, một số gói thầu lắp đặt các bệnh viện dã chiến còn chưa quyết toán xong. Ông Tùng cũng cho biết do chưa được phân bổ ngân sách nên TP.Thủ Đức đã tạm ứng từ cải cách tiền lương để chi cho việc này.

Tương tự, Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh kiến nghị thành phố cấp bổ sung hơn 200 tỷ đồng để hỗ trợ gần 2.300 trường hợp mất việc theo Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM, gần 41.000 trường hợp theo Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ, và chi hỗ trợ tiền ăn cho các trường hợp là F0, F1.

Theo ông Thanh, các trường hợp này đã được kiểm tra, thẩm định hồ sơ và ban hành các quyết định chi trả nhưng quận 1 thiếu kinh phí do chưa được cấp. Ông đề nghị nếu chưa phân bổ cho toàn bộ các nhóm, thành phố có thể bố trí tiền sớm để chi cho F0, F1 ở địa bàn.

"Người dân thắc mắc vì sao nộp hồ sơ đầy đủ, được phê duyệt nhưng chưa nhận kinh phí. Quận cũng chỉ có thể mong người dân thông cảm", ông Thanh nói và cho biết kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho F0, F1 chỉ 5 tỷ đồng.

Liên quan đến gói hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động, ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, Sở đã lập dự toán gần 1,1 triệu người, đã có tờ trình UBND TP.HCM duyệt để bố trí ngân sách cho các quận, huyện chuyển cho doanh nghiệp chi trả cho người lao động.

Cũng liên quan đến kinh phí chống dịch, tại buổi giám sát của HĐND thành phố giữa tháng 6, ông Nguyễn Văn Trường, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp cho biết, còn nợ các doanh nghiệp 193 tỷ đồng chi phí xây dựng 56 bệnh viện dã chiến do chưa được bố trí vốn.

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đề nghị Sở Y tế tổng hợp các kinh phí còn tồn tại của ngành để thành phố sớm xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem