Thịt ba rọi
-
Gần đây, trên mạng, nhiều youtube đăng tải hình ảnh đi đánh bắt cá mè vinh, thực ra chẳng thấy bóng dáng mè vinh đâu mà chỉ toàn là mè dảnh hay gọi tắt là cá dảnh.
-
Cù nèo (hay còn gọi là kèo nèo) là loại cây dại mọc khắp đồng bằng sông Cửu Long, trông tựa như cây lục bình, nhưng khác ở chỗ kèo nèo rễ bám dưới bùn, nước dâng lên đến đâu ngọn vươn lên đến đó chứ không trôi nổi như lục bình.
-
Hồi còn tại thế, nhớ có lần, nhà văn Nguyễn Quang Sáng xuống Bạc Liêu và gọi tôi đến chơi. Tôi đến và mang theo một hũ mắm đồng Vĩnh Hưng để gọi là có một chút “cây nhà lá vườn” đãi khách. Tôi gọi chủ quán mang thêm một ít rau sống, thịt luộc, bánh tráng, bún… để cuốn mắm.
-
Mắm cá đồng là một loại thực phẩm đặc trưng của nền văn minh lúa nước. Mặc dù có nhiều biến tấu vô cùng phong phú nhưng về cơ bản các loại mắm vẫn có chung cái “tông” chủ đạo: cá ướp muối ủ cho đến khi lên men.
-
Một buổi chiều, TP.HCM trời mưa một cách lãng xẹt, cô bạn quê ở Bình Định nhắn: “Qua ăn cơm mắm ruột nghen”. Tò mò, tôi mặc vội chiếc áo mưa rồi vù xe đi.
-
Heo về chợ đầu mối TPHCM những ngày gần đây bật tăng mạnh, giá bán lẻ tại một số cửa hàng, chợ truyền thống cũng tăng nhanh nhưng sức mua khá ảm đạm.
-
Bằng cách kết hợp tinh tế, hài hòa vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu và những nguyên liệu dân dã, người dân miền sông nước ĐBSCL đã làm nên món gỏi sầu đâu độc đáo, hấp dẫn, với đầy đủ sắc, hương, vị khiến người ăn phải nhớ mãi.
-
Món thịt ba rọi ruốc sả là món ăn dễ chế biến lại rất đưa cơm, phù hợp với bữa ăn gia đình.
-
“Cá ngạc nhiên” là cách nói vui của Cá Ồ. Mà sao ai đặt tên con cá này thật là “ngạc nhiên chưa”, nghe vui lạ. Mà không chỉ có Cá Ồ, còn nhiều loại thủy tộc đại dương khác ở vùng này tên gọi kỳ lạ không kém, có lẽ cung Thủy Tề đâu đó biển của tỉnh Phú Yên...
-
Có thể nói rằng, trong nét văn hóa ẩm thực của vùng duyên hải Gò Công, tỉnh Tiền Giang, người dân nơi đây đã sáng tạo ra một món ăn rất độc đáo “vừa lạ vừa quen” từ con cua biển, đó là món nham (gỏi nham).