Chủ đề nóng

Thừa Thiên- Huế: Bờ biển tan hoang vì dân đổ xô đào địa sâm

An Sơn Thứ ba, ngày 01/07/2014 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, nhiều vùng đất ven biển và đầm phá ở Thừa Thiên- Huế bị đào bới tan hoang bởi tình trạng săn tìm địa sâm (giun biển). Có mặt tại các xã Quảng Công và Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền), chúng tôi gặp rất nhiều người đang đào bới các vùng đất bồi nằm ở ven biển và đầm phá để bắt giun biển.
Bình luận 0

 Ông Đào Vinh Năm (xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, Bình Định)- một người săn lùng giun biển cho biết: “Mỗi ngày tui khai thác được khoảng 10kg giun biển tươi, mỗi kg bán được 500.000 đồng. Riêng ở xã Phước Sơn hiện có 15 người đang cùng tui săn lùng giun biển tại đây”.

Đi theo những người khai thác có nhiều thương lái thu mua giun biển. Ông Đào Vinh Sáu- thương lái đi theo nhóm của ông Năm cho biết, mỗi ngày ông thu mua từ 2-3 tạ giun biển rồi làm sạch, phơi khô để chở vào Bình Định nhập cho các đầu mối tiêu thụ để bán sang Trung Quốc. Mỗi kg giun biển khô có giá 800.000 đồng. Tình trạng khai thác giun biển ồ ạt đã khiến nhiều vùng đất bồi ven biển và đầm phá ở Quảng Công và Quảng Ngạn bị đào bới tan hoang khiến ngư dân nơi đây đang hết sức lo lắng.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Thừa Thiên - Huế, việc khai thác giun biển ồ ạt còn ảnh hưởng đến tài nguyên đất, nước cũng như đa dạng sinh học. Tuy nhiên, cán bộ chính quyền nhiều địa phương xảy ra tình trạng này khi được phóng viên hỏi đều không hay biết hoặc không quan tâm.

Đơn cử như ông Lê Văn Đậm- cán bộ môi trường xã Quảng Công- khi được hỏi đã nói “nếu ảnh hưởng đến môi trường thì dân đã phản ánh”. Trước tình trạng trên, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên -Huế đã có công văn yêu cầu các xã, thị trấn vùng đầm phá và ven biển trên địa bàn ngăn chặn tình trạng này.

Theo đó, các địa phương trên phải ngăn chặn triệt để tình trạng người dân khai thác giun biển cho đến khi có trả lời chính thức của Bộ NNPTNT về vấn đề khai thác giun biển. Tuy nhiên, đến ngày 30.6, tình trạng khai thác giun biển vẫn tiếp diễn ở nhiều xã vùng đầm phá và ven biển của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem