Chủ đề nóng

Thực hư khoản nợ xấu của chủ dự án Ocean Park Vân Đồn bị MB siết nợ

Trần Giang Thứ ba, ngày 13/04/2021 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn đang xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH Quan Minh và MB xung quanh khoản nợ gần 500 tỷ được cho là nợ xấu. MB ráo riết biến khoản nợ này thành vốn góp tại dự án, còn công ty này khẳng định không còn bất cứ khoản nợ gốc, lãi bị quá hạn tại MB.
Bình luận 0

Chậm tiến độ, dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn bị MB siết nợ

Quảng Ninh đang nỗ lực biến vịnh Bái Tử Long Vân Ðồn, thương cảng đầu tiên trở thành một siêu đô thị mang tầm quốc tế với Cái Rồng là trung tâm chính của huyện đảo. Trong đó, dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn là một mắt xích quan trọng, khu đô thị tiên phong để hiện thực hiện hóa mục đích trên. Dự án do Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh) đầu tư với quy mô lên tới 41,2 ha và tổng mức đầu tư xây dựng kỹ thuật hơn 392 tỷ đồng.

Thực hư khoản nợ xấu của chủ dự án Ocean Park Vân Đồn và bị MB siết nợ - Ảnh 1.

Dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn do Công ty Quan Minh làm chủ đầu tư đang bị MB siết nợ

Tháng 3/2011, Công ty Quan Minh được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương và giao cho làm chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn với quy hoạch chi tiết 1/500 theo quyết định số 36/QD-UBND ngày 6/1/2011.

Với vị trí đắc địa nằm ngay trục đường bao biển mặt cắt 58m và đường ra sân bay Vân Đồn, dự án Ocean Park Vân Đồn được chủ đầu tư dự kiến phân hàng trăm lô liền kề, biệt thự (diện tích từ 100 - 280 m2), trường học, khách sạn 5 sao cao 11 tầng, bãi biển nhân tạo...

Tuy nhiên, năm 2018 Khu kinh tế Vân Đồn phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Dự án Ocean Park cũng nằm trong dự. án phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo điều chỉnh quy hoạch chung của toàn Khu kinh tế Vân Đồn.

Đến ngày 28/9/2020 dự án Ocean Park Vân Đồn mới nhân được quyết định điều chỉnh quay hoạch 1/500 của UBND tỉnh Quảng Ninh (Quyết định số 3699/QD-UBND). Quyết định này đã tạo ra một khu đô thị có tính chất dịch vụ du lịch chất lượng cao với quy hoạch hiện đại, nâng giá trị cho toàn bộ khu đô thị nói riêng và Khu kinh tế Vân Đồn nói chung.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch này cùng với dịch Covid-19 đã tác động tới tiến độ của dự án, điều đó đã ảnh hưởng tới mối quan hệ tín dụng giữa chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn là Công ty Quan Minh và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB).

Cụ thể, theo Công văn số 1440/CV-HS của MB gửi UBND Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), trong quá trình vay vốn tại ngân hàng này, Công ty Quan Minh, Chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn, đã vi phạm và không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ đúng hạn, dẫn tới phát sinh nợ xấu tại MB.

"Mặc dù MB đã tạo điều kiện cho Công ty Quan Minh thực hiện việc trả nợ theo kế hoạch và cam kết nhưng Công ty Quan Minh vẫn không thanh toán dứt điểm các khoản nợ xấu tồn đọng. Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của MB, căn cứ quy định luật hiện hành, MB đã có thông báo số 1328/CV-HS về việc thu giữ tài sản đảm bảo nêu trên để xử lý thu hồi nợ xấu", Văn bản MB do bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Trưởng phòng tái cấu trúc nợ, MB ký.

Công ty Quan Minh tố không được MB hỗ trợ

Ngay sau khi MB có văn bản gửi tới nhiều cơ quan chức năng đề nghị xử lý nợ tại dự án Ocean Park, Công ty Quan Minh đã gửi báo cáo số 66/CV-QM (ngày 6/4/2021) tới UBND Huyện Vân Đồn để giải trình.

Tại văn bản này, Công ty Quan Minh cho biết, năm 2019 dự án Ocean Park Vân Đồn được MB tái tài trợ vốn đầu tư từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MBS) với số tiền cam kết cho vay 650 tỷ đồng.

Trong đó, dư nợ chuyển từ MBS sang là hơn 436 tỷ đồng. Hiện tại, doanh số giải ngân đến 31/12/2019 khoảng 506 tỷ đồng và dư nợ đến hết tháng 12/2019 hơn 476 tỷ đồng (Công ty Quan Minh đã trả 30 tỷ đồng kỳ trả nợ gốc đầu tiên tháng 12/2019).

Thực hư khoản nợ xấu của chủ dự án Ocean Park Vân Đồn và bị MB siết nợ - Ảnh 3.

Tính đến 31/3/2021, Công ty Quan Minh không còn bất cứ khoản nợ gốc, lãi bị quá hạn tại MB, nhưng ngân hàng này vẫn siết nợ và đòi biến nợ thành vốn góp tại dự án Ocean Park Vân Đồn

Ngoài ra, Công ty Quan Minh cũng được MB cấp khoản vay 40 tỷ đồng phục vụ vốn lưu động. Tháng 4/2020, khi các món vay này đến hạn, công ty Quan Minh không trả được nên MB thu hồi nợ và từ chối tiếp tục giải ngân vốn lưu động.

Trong công văn gửi UBND huyện Vân Đồn, chủ đầu tư dự án Ocean Park cho rằng MB đã gây khó khăn cho họ khi không áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Cụ thể, Công ty Quan Minh cho hay, do tác động của dịch Covid-19, từ đầu tháng 1/2020 hoạt động xây dựng các cơ sở hạ tầng của khu đô thị Ocean Park Vân Đồn bị gián đoạn, các đối tác xây dựng không thể bố trí được nhân lực thi công theo kế hoạch đã đền ra. Theo đó, hoạt động kinh doanh bị cắt giảm mạnh do việc thi công các dự án khu độ thị bị tạm dừng. MB cùng Công ty thực hiện cơ cấu, điều chỉnh lịch trả nợ của hợp đồng tín dụng trong tháng 4/2020.

"Tuy nhiên, do MB không áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc các TCTC và CN ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà thực hiện chuyển toàn bộ dự nợ của công ty sang nhóm 4. Điều này đã trực tiếp ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng huy động các nguồn vốn phục vụ cho hoạt động doanh nghiệp", Công ty Quan Minh cho hay.

Sau nhiều lần thương thảo không tìm được tiếng nói chung, mới đây Công ty Quan Minh cho biết đã phải làm việc với MB, chấp nhận bán một phần dự án để trả nợ trước. Theo đó, văn bản của Công ty Quan Minh cho biết, MB đồng ý cho công ty Quan Minh ký hợp đồng đặt cọc cho các khách hàng có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với điều khoản: MB thu nợ 10 triệu đồng/m2, Công ty Quan Minh được sử dụng 4 triệu đồng/m2 vào thi công, kinh doanh.

"Việc MB ép Công ty Quan Minh tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc bán các quyền sử dụng đất tại khu đô thị Ocean Park trong khi dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán gián tiếp gây thiệt hại về uy tín và kinh tế cho công ty và trái với các quy định của pháp luật…", Văn bản của Công ty Quan Minh gửi UBND Huyện Vân Đồn viết.

Cũng theo công văn của Công ty Quan Minh, chủ đầu tư dự án Ocean Park đã phối hợp với Công ty CP BĐS Hải Phát (HaiPhat Land) để ký các hợp đồng đặt cọc và chuyển tiền về MB để ngân hàng thực hiện việc thu nợ. Tính đến 31/3/2021, Công ty Quan Minh không còn bất cứ khoản nợ gốc, lãi bị quá hạn tại MB. Mặc dù đã thực hiện trả hết nợ quá hạn và trả trước hạn, ngày 1/3/2021, MB vẫn tiếp tục các biện pháp thu hồi nợ. Ngày 2/3/2021, Công ty Quan Minh đề nghị MB tiếp tục giải ngân dự án, giải chấp và định giá lại tài sản.

Sau khi chấp nhận bán một phần dự án Ocean Park Vân Đồn, trả một phần nợ, từ ngày từ 1/3 – 2/4, MB tiếp tục gửi công văn yêu cầu Công ty Quan Minh phải bàn giao tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Ngoài ra, công văn cũng được gửi tới Công an Quảng Ninh, Sở KHĐT, UBND Huyện Vân Đồn… đề nghị hỗ trợ thu hồi tài sản thế chấp; phong toả và hỗ trợ sang tên phần vốn góp của các thành viên góp vốn vào dự án.

Ngày 5/4, Công ty Quan Minh đã có buổi làm việc với MB và hứa đến 30/9/2021, khi thi công xong hạ tầng, nộp đủ thuế sẽ mở bán dự án để thu tiền về trả nợ. Tuy nhiên, MB vẫn tiếp tục các biện pháp thu hồi nợ, thu giữ và xử lý tài sản đảm bảo. Công ty Quan Minh cho rằng, hành vi của MB là trái pháp luật nên công ty sẽ tiến hành các bước để khởi kiện ra toà.

Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn là một trong những dự án bất động sản lớn tại Khu kinh tế Vân Đồn, nằm ở vị trí rất quan trọng về an ninh, quốc phòng, kinh tế vùng biên giới. Vì vậy, các cơ quan chính quyền cần vào cuộc để bảo đảm dự án được triển khai đúng theo quy định, tránh thất thoát thuế từ thu tiền sử dụng đất, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư…

Dân Việt sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem