Trước đó, ngày 3/1, một số trang báo mạng đăng tải thông tin dẫn số liệu của Tổng cục thống kê cho biết, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn cả nước đến tháng 11/2019 giảm mạnh 22% với cùng kỳ năm trước và sản lượng năm 2019 giảm 13,6% so với năm 2018.
Cùng với đó, lượng thịt lợn nhập khẩu tăng lên để bù số thiếu hụt. Cụ thể, tính chung trong 11 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt lợn của nước ta đạt hơn 111 nghìn tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng và 97% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.
Theo đó, cơ cấu chủng loại thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt-lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương…, từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Ba Lan, Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Hà Lan…
Thịt lợn nhập khẩu khó có mức giá dưới 30.000 đồng/kg
Đáng chú ý, một số tờ báo thông tin về giá thịt lợn nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 11 tháng năm 2019 là 1.117 USD/tấn, tương đương khoảng 25.950 - 26.000 đồng/kg. Sau khi được đưa ra thị trường phải chịu nhiều mức thuế (thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...) có giá tương đương khoảng 33.000 - 35.000 đồng/kg.
Thông tin này gây xôn xao dư luận vì mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thịt lợn được niêm yết tại nhiều cơ sở những ngày qua. Tuy nhiên, theo khảo sát của Dân Việt, tại siêu thị lớn như Vinmart, Lotte,… giá thịt lợn các loại vẫn dao động ở mức khá cao từ 170.000 đến gần 300.000 đồng/kg.
Trong đó, đắt nhất là sườn non loại 1 được niêm yết giá tại hệ thống siêu thị Lotte ở mức 299.000 đồng/kg, trong khi ở Vinmart là 190.990 đồng/kg. Ngoài ra, các loại thịt thăn, ba chỉ, nạc vai có khoảng giá trên dưới 200.000 đồng/kg.
Trao đổi với Dân Việt, đại diện Tổng công ty Thương Mại Hapro, một DN nhập khẩu và bán lẻ thịt lợn lớn cho biết, ở thời điểm hiện tại, chắc chắn không thể có thịt lợn nhập khẩu với giá rẻ như vậy.
“Ở các đơn vị khác thì chúng tôi không nắm rõ nhưng trong hệ thống của Hapro thì chắc chắn không có các mặt hàng thịt lợn với giá trị như vậy”, vị đại diện này khẳng định.
Cũng theo tiết lộ của một số DN trong lĩnh vực, thị trường nhập khẩu thịt lợn chủ yếu của Việt Nam là từ Úc. Nguyên nhân là do khoảng cách địa lý gần, thuế nhập khẩu thịt lợn từ Úc về Việt Nam hiện nay đã được áp ở mức 0%, đồng thời giá giao dịch cũng thấp hơn một số thị trường khác như Mỹ, Canada, Brazil hay các nước EU...
Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, việc nhập khẩu thịt lợn từ Úc cũng rất khó khăn và không thể kỳ vọng có thể nhập khẩu ngay được số lượng lớn. Nguyên nhân là các doanh nghiệp tại Úc họ cần phải có thời gian tăng đàn, hợp đồng thường phải ký trước hàng năm trời.
Ví dụ lợn nhập về Việt Nam tháng 12/2019 thì hợp đồng thường đã phải ký từ tháng 3/2019, với yêu cầu phải đặt cọc trước tối thiểu 20% tổng trị giá đơn hàng...
Bên cạnh đó, đại diện một DN xuất nhập khẩu cho biết, hiện tại, giá nhập khẩu thịt lợn từ Úc (thịt xẻ) cũng đang rất cao. Nếu chưa tính các chi phí vận chuyển, bảo quản,… giá thịt lợn đã dao động ở mức 4.000-4.500 USD/tấn (tương đương trên 90 nghìn đồng/kg).
Ngoài ra, đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT thông tin thêm, thông tin giá thịt lợn nhập khẩu chỉ khoảng 26.000- 30.000 đồng/kg là không chính xác. Nguyên nhân là do nhiều sản phẩm thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam có giá rất cao, ví dụ như thịt lợn phi lê của Pháp có giá 460.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, các sản phẩm như chân giò, thịt vụn, xương ống bèo nhèo có giá 1 USD/kg (chưa tính thuế), chiếm tỷ lệ không nhiều.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.