Chủ đề nóng

Thực hư vụ công dân vùng dịch Vĩnh Phúc "bỏ trốn" đi chơi valentine

Thứ bảy, ngày 15/02/2020 19:41 PM (GMT+7)
Ông Nguyễn Như Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi (vùng dịch Covid-19 Vĩnh Phúc) đã lên tiếng về trường hợp một công dân của xã "bỏ trốn" khỏi khu cách ly để lên nhà bạn gái ở Tam Đường (Lai Châu) ngày valentine, khiến 13 người ở đây phải cách ly tại nhà.
Bình luận 0

Cụ thể, ông Nguyễn Như Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã khẳng định nam thanh niên trú tại xã không bỏ trốn khỏi khu cách ly để lên nhà bạn gái ở huyện Tam Đường (Lai Châu) chơi trong ngày Lễ tình yêu (Valentine).

Theo ông Tâm, chiều 14/2, chính quyền xã đã tiếp nhận công dân Nguyễn Văn Th. (SN 1984, thôn Ngọc Bảo) được đưa về từ Tam Đường (Lai Châu).

Đây là công dân đã đi lên nhà bạn gái ở Tam Đường chơi và ăn uống cùng với một số người dân tại đây vào ngày 13/2 khiến 13 người bị cách ly. Ngay sau đó, công dân Th. đã được chuyển về trạm y tế của xã để tiến hành kiểm tra thân nhiệt và đưa vào danh sách cách ly tại nhà theo đúng quy định.

"Thông tin trên mạng xã hội cho rằng công dân Th. bỏ trốn khỏi khu vực khoanh vùng cách ly là không chính xác. Qua kiểm tra, chúng tôi xác định, nam thanh niên này rời khỏi địa phương ngày 12/2. 

Vào ngày này, tỉnh có quyết định tiến hành lập các chốt để khoanh vùng cách ly đối với người dân trong xã để chống dịch nhưng thời điểm trước 7h30 sáng việc lập các chốt chưa xong nên người dân vẫn có thể tự do ra ngoài. Lúc này, anh Th. đã di chuyển ra ngoài nên đây không phải là bỏ trốn khỏi khu vực cách ly, khoanh vùng của xã" - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi cho hay.

Lực lượng chức năng kiểm soát 24/24h tại các con đường ra-vào xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. (ảnh: Thành An)

Lãnh đạo xã Sơn Lôi cho biết thêm, khi được chính quyền huyện Tam Dương yêu cầu cách ly, anh Th. hoàn toàn chấp hành, không chống đối và đề nghị được về địa phương. "Khi về địa phương, anh Th. cũng không hề có chống đối gì".

"Trường hợp công dân Th. là bài học để địa phương tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh, không di chuyển ra bên ngoài để tránh cho nhiều người thân, bạn bè cũng phải cách ly" - ông Tâm nói và khẳng định: "Quyết tâm của nhân dân Sơn Lôi là cùng nhau đoàn kết, tuân thủ các quy định, khuyến cáo của cơ quan chức năng để làm sao không để lây lan, sớm dập tắt được dịch bệnh này".

Trước đó, ông Tử Hữu Hà - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết, chiều tối ngày 13/2, lực lượng chức năng huyện nhận được tin báo về một xe khách đi từ Lào Cai có dừng xe cho hai hành khách (đến từ Vĩnh Phúc) xuống xe tại địa phận thị trấn huyện Tam Đường.

Trong đêm ngày 13/2, rạng sáng 14/2, lực lượng chức năng đã xác định, hai công dân kể trên là Nguyễn Văn Th. (SN 1984, quê quán tại thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và Lò Thị Ph. (bạn gái Nguyễn Văn Th., SN 1993, trú quán tại bản Nà Phát, xã Bình Lư, Tam Dương).

Sau khi Công an huyện Tam Đường kiểm tra, xác minh thì hai người trên đã vào nhà Lò Thị Ph. ở bản Nà Phát và ăn tối cùng gia đình Ph. cùng một số người hàng xóm.

"Ngay trong đêm 14/2, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã phối hợp với Chính quyền xã Bình Lư, Công an xã Bình Lư đưa Lò Thị Ph. và Nguyễn Văn Th.  về TTYT huyện tạm cách ly để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đến sáng cùng ngày, Nguyễn Văn Th. có nguyện vọng xin trở lại quê nhà và huyện Tam Đường đã liên lạc với chính quyền xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) để bàn giao. Công dân Th. được bố trí riêng 1 xe cấp cứu để đưa về quê, còn riêng Lò Thị Ph. và 12 người tiếp xúc với Ph. và Th. được huyện đã chỉ đạo cho cách ly tại nhà để theo dõi. Hiện chính quyền địa phương thường xuyên đến kiểm tra sức khỏe và 13 người này cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh theo quy định và khuyến cáo.

Hoàng Thành
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem