Chủ đề nóng

tích tụ đất đai

 • An Giang: Trồng 70ha chuối trên đất phèn, thu nhập hàng chục tỷ

  An Giang: Trồng 70ha chuối trên đất phèn, thu nhập hàng chục tỷ

  Những năm gần đây, mô hình trồng chuối cấy mô trên đất phèn được nông dân An Giang lựa chọn, mô hình này cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
 • Tái cơ cấu nông nghiệp: Thủ tướng đối thoại với ND- Nông dân kiến nghị, Chính phủ vào cuộc

  Tái cơ cấu nông nghiệp: Thủ tướng đối thoại với ND- Nông dân kiến nghị, Chính phủ vào cuộc

  Ngày 10/12, tại TP.Cần Thơ, lần thứ hai Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp đối thoại với nông dân về những vấn đề lớn của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, từng bước tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nông dân trong sản xuất. Ở lần đối thoại trước, có nhiều vấn đề nông dân đặt ra đã được các bộ ngành vào cuộc giải quyết ngay sau đó.
 • Tích tụ đất nông nghiệp: Cơ hội giàu lên trên ruộng đất phì nhiêu

  Tích tụ đất nông nghiệp: Cơ hội giàu lên trên ruộng đất phì nhiêu

  Có thể thấy, chủ trương tích tụ đất đai để phát triển các mô hình sản xuất lớn đã được ngành chức năng, các địa phương thực hiện từ nhiều năm nay mà mở đầu bằng phong trào dồn điền đổi thửa. Nhưng thực tế, ruộng đất vẫn còn rất manh mún, thị trường đất nông nghiệp chưa hình thành một cách đúng nghĩa, đang gây trở ngại cho quá trình sản xuất...
 • Tích tụ đất đai ở Bắc Bộ: Người dân sợ tích tụ xong là... mất đất

  Tích tụ đất đai ở Bắc Bộ: Người dân sợ tích tụ xong là... mất đất

  Đó là quan điểm của nhiều đại biểu tham dự Hội thảo khoa học - thực tiễn "Tích tụ, tập trung ruộng đất và đổi mới hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng Bắc Bộ trong điều kiện mới" do tỉnh Hà Nam phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức ngày 20/9, tại Hà Nam.
 • Đàm phán với 2.000 hộ mới có 180ha đất cho doanh nghiệp

  Đàm phán với 2.000 hộ mới có 180ha đất cho doanh nghiệp

  Để có được 180ha đất giao cho một doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chính quyền tỉnh Hà Nam phải thương thảo, đàm phán với hơn 2.000 hộ dân mới đủ. Đây cũng là thực trạng tại nhiều địa phương khiến quá trình tích tụ đất đai gặp nhiều khó khăn.
 • Từng Chủ tịch Hội Nông dân các tỉnh, thành phải nêu cao trách nhiệm

  Từng Chủ tịch Hội Nông dân các tỉnh, thành phải nêu cao trách nhiệm

  Sáng nay 25.7. Hội nghị Ban chấp hành Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 12 – Khóa VI tiếp tục ngày làm việc thứ 2 tại tỉnh Quảng Nam. Tham dự Hội nghị có Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn, các Phó Chủ tịch Hội NDVN.
 • Đề xuất sốc: Chấp nhận để nông dân mất đất khi tích tụ đất đai

  Đề xuất sốc: Chấp nhận để nông dân mất đất khi tích tụ đất đai

  Nếu cho phép tích tụ đất đai nhưng không quản lý chặt chẽ, có thể sẽ xảy ra một bộ phận doanh nghiệp lợi dụng chủ trương tích tụ để đầu cơ không chính đáng, gắn với cán bộ chính quyền xin dự án, chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thương mại bất hợp lý…
 • Tích tụ đất đai lời giải cho bài toán lúa gạo

  Tích tụ đất đai lời giải cho bài toán lúa gạo

  Mục tiêu của nông nghiệp nước ta xây dựng một nền nông nghiệp quy mô lớn, hiện đại, có năng suất, chất lượng cao thông qua ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến. Để đạt được mục tiêu này, một trong những đòi hỏi là phải tích tụ, tập trung được quỹ đất phù hợp để tổ chức sản xuất.
 • Lật lại vấn đề tích tụ đất đai: Cần phải là “tập trung đất đai”

  Lật lại vấn đề tích tụ đất đai: Cần phải là “tập trung đất đai”

  Không giống như Hà Nam, việc tích tụ ruộng đất ở tỉnh Thái Bình được thực hiện bằng cách, chính quyền vận động nhân dân cho thuê đất. Đồng thời, xác nhận làm chứng hợp đồng cho thuê giữa người dân và doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho hai bên.
 • Lật lại vấn đề tích tụ đất đai trong nông nghiệp

  Lật lại vấn đề tích tụ đất đai trong nông nghiệp

  LTS: Thời gian gần đây, Chính phủ, ngành nông nghiệp đã có nhiều chính sách nhằm thu hút và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, một trong những trở ngại lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay là vấn đề đất đai. Để giải quyết vướng mắc này, nhiều địa phương đã có chủ trương “tích tụ đất đai” bằng các hình thức khác nhau. Từ hôm nay, Dân Việt sẽ bắt đầu khởi đăng loạt bài “Lật lại vấn đề tích tụ đất đai trong nông nghiệp”.