Chủ đề nóng

Tìm thấy cung điện đồ sộ 1.000 năm tuổi của người Maya ở Mexico

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ sáu, ngày 27/12/2019 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cung điện cổ từng được sử dụng trong giai đoạn năm 600-1050, mới được tìm thấy gần địa điểm du lịch ở Cancun và có thể sớm được mở cửa cho du khách tham quan.
Bình luận 0

Theo Mirror, các nhà khảo cổ tìm thấy cung điện lớn của người Maya cách đây hơn 1.000 năm ở thành phố cổ Kuluba. Cung điện do những người Maya có địa vị cao sử dụng trong một thời gian dài.

Dựa trên những gì còn lại, các nhà khảo cổ ước tính công trình cao 6 mét, dài 55 mét và rộng 15 mét. Nền văn minh Maya đạt đến đỉnh cao trong giai đoạn năm 250-900, kiểm soát khu vực rộng lớn, trải dài từ phía nam Mexico, Guatemala, Beluze cho đến Honduras.

Cung điện cổ ước tính có niên đại hơn 1.000 năm.

Cung điện mới được tìm thấy nằm ở phía đông khu khảo cổ Kuluba, một trong những địa điểm có ý nghĩa lịch sử quan trọng ở bang Yucatan. “Quá trình khai quật mới chỉ ở giai đoạn đầu. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu đào bới, để lộ ra cấu trúc đồ sộ”, nhà khảo cổ Alfredo Barrera nói.

Bên cạnh cung điện, các chuyên gia Mexico cũng khám phá  4 công trình khác ở khu vực được gọi là “Nhóm C” ở trung tâm quảng trường Kuluba, bao gồm một bệ thờ, tàn dư của hai tòa nhà dân cư và một cấu trúc tròn giống như bếp.

Người Maya từng tạo ra nền văn minh vĩ đại ở Nam Mỹ.

Các nhà bảo tồn đang khám phá các khu vực trồng lại rừng ở Kuluba để bảo vệ khu di tích lịch sử khỏi tổn hại do gió và mặt trời. Khu vực này sau khi hoàn tất khai quật sẽ được mở cửa cho công chúng tham quan.

Tìm thấy “cánh cổng sang thế giới bên kia” của người Maya

Các nhà khảo cổ tìm thấy hàng trăm cổ vật của người Maya từ dưới hồ Petén Itzá, Guatemala và họ tin rằng khu vực còn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem