Ngày mới tốt lành

 • Nhớ những mùa World Cup thời bao cấp

  Nhớ những mùa World Cup thời bao cấp

  World Cup ra đời đã lâu. Tính đến mùa World Cup 2022 này thì đã có lịch sử 92 năm nhưng người Việt biết đến giải túc cầu lớn nhất hành tinh này có lẽ hơi muộn.
 • Miệt mài nhặt ve chai bán lấy tiền giúp người nghèo

  Miệt mài nhặt ve chai bán lấy tiền giúp người nghèo

  Chuyện về người đàn ông nghèo, đi nhặt ve chai để mưu sinh nhưng lại làm từ thiện đã khiến người dân tổ dân phố Thủy Sơn (phường Quảng Long, TX.Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) trân quý.
 • Tô phở chợ phiên ngày thơ ấu

  Tô phở chợ phiên ngày thơ ấu

  Những phiên chợ quê, dù là chợ làng ở đồng bằng hay chợ phiên ở miền núi luôn là ký ức tươi đẹp của biết bao thế hệ con trẻ. Những sắc màu, những món ăn và thức quà quê – những ước mơ bé nhỏ của một thời khốn khó…
 • Cô giáo một chân: 
“Mình đã nhận nhiều rồi, mình muốn được cho đi”

  Cô giáo một chân: “Mình đã nhận nhiều rồi, mình muốn được cho đi”

  Năm 2009, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Minh Tâm (Đồng Tháp) bất ngờ tai nạn ập tới khiến cô mất một chân vĩnh viễn. Tưởng rằng biến cố đó sẽ khiến cô giáo trẻ mất đi niềm tin vào cuộc sống, ngược lại, đó chính là thời điểm giúp cô nhận ra mình cần mạnh mẽ hơn và trân quý cuộc sống này.
 • Tôi là thầy giáo mầm non

  Tôi là thầy giáo mầm non

  Trải qua biết bao thăng trầm, buồn vui, thậm chí là những lúc buồn tủi. Bằng tình yêu trẻ, cho đến nay, thầy Ma Đình Hiểu (Trường Mầm non Nghinh Tường, huyện Võ Nhai, TP.Thái Nguyên) đã có 8 năm là thầy giáo mầm non và gắn bó bền bỉ với những cô cậu học trò 3,4 tuổi ở vùng cao.
 • Thương hoài... thương mãi Ngoại của tôi

  Thương hoài... thương mãi Ngoại của tôi

  Trời đã bắt đầu vào đông… Những kỉ niệm cũ cứ mãi hiển hiện trong tôi, về những vất vả cơ cực của Ngoại tôi, về tuổi thơ khó khăn nhưng tràn ngập tình yêu thương. Trong tâm trí của mình, công ơn của Ngoại đối với tôi chẳng gì có thể đong đếm. Thương hoài… thương mãi Ngoại tôi với biết bao vất vả… vì tôi.
 • Nhớ cháo cá quê nhà

  Nhớ cháo cá quê nhà

  Một đêm mùa đông tại Paris, nơi tôi đang sống, khi nhiệt độ xuống thấp, lảng bảng sương giăng, tâm tư của người xa xứ bất chợt thổn thức nhớ quê hương. Bất chợt thèm một bát cháo cá nóng hổi ăn cùng với rau đắng thanh mát, đậm vị quê nhà.
 • Thầy Minh Niệm: “Ít nhất trong giai đoạn chữa lành, bạn nên được là chính mình”

  Thầy Minh Niệm: “Ít nhất trong giai đoạn chữa lành, bạn nên được là chính mình”

  Cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn và chúng ta vẫn luôn có những việc phải làm, những vai trò cần phải gánh vác. Nhưng hơn hết, nếu bạn đang thấy tổn thương, hãy hào phóng cho mình những phút xả vai, thoát vai để được nạp đầy trở lại.
 • Bánh rế tuổi thơ

  Bánh rế tuổi thơ

  Một buổi trưa hè, ngồi vẩn vơ ngắm biển ở quán cà phê Đồi Dương, chợt nghe tiếng rao: "Ai ăn bánh rế không?", khiến lòng tôi nao nao nhớ về những ngày còn thơ ở làng cũ tại Phan Thiết.
 • Khắc khoải tình bạn thuở ấu thơ

  Khắc khoải tình bạn thuở ấu thơ

  Những ngày tháng mười, ngồi trong văn phòng nhìn xuống phố xá, tôi lại nhớ đến Hận - người bạn thời thơ ấu ở quê. Nhà nó ở giữa ruộng mênh mông như cái ốc đảo. Mùa lúa chín, xung quanh chỉ thấy một màu vàng rực rỡ, xa xa bốn bề là dải xanh xanh những hàng cây bạch đàn.
 • Đường quê ký ức tươi màu

  Đường quê ký ức tươi màu

  Con đường làng tôi ngày ấy nhộn nhịp lắm! Những bước chân người qua lại như niềm vui đong đầy. Cả bốn mùa xuân hạ hây hây, đến thu đông vàng như lúa mùa gặt. Tôi neo đậu nơi tuổi thơ trong vắt, nơi tiếng cười vui trọn trên môi.
 • Vườn Mẹ

  Vườn Mẹ

  Xã Bình Dương thuộc huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam là nơi thân thuộc của tôi nhiều năm nay. Tôi có đôi lần được anh Phan Đức Nhạn quê ở đây và anh thường rủ tôi về quê anh chơi. Vâng! Đó là một miền quê đặc biệt của đất Quảng.
 • "Cưu mang" cả ngàn con chim trời

  "Cưu mang" cả ngàn con chim trời

  Tại thôn Đinh Phùng, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có 2 chị em dâu là bà Bùi Thị Miện và Đinh Thị Trí đã dành hơn 60 để bảo vệ hàng ngàn con chim trời trong chính khu vườn nhà mình.
 • Gọi nhau chè chát

  Gọi nhau chè chát

  Cứ đều đặn hằng ngày, khi mặt trời lên được nửa đoạn sào hoặc là buổi đứng ngọ, tiếng gọi nhau uống “nác chè chát” lại í ới cất lên trong con xóm nhỏ.
 • Thêm một mùa trăng không có mẹ

  Thêm một mùa trăng không có mẹ

  Mùa Vu lan báo hiếu, mùa trăng đoàn viên, bao nhiêu người trong số các bạn đang lúc này đang ngắm trăng và nhớ về khuôn mặt dịu dàng của mẹ.
 • Anh grab điều phối giao thông từng hiến máu hơn 100 lần

  Anh grab điều phối giao thông từng hiến máu hơn 100 lần

  Anh grab đáng yêu chính là cái tên mà nhiều người đặt cho anh, Anh Nguyễn Văn Thanh (26 tuổi, Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội) sau khi loạt ảnh anh điều phối giao thông được đăng tải trên mạng xã hội. Anh không chỉ thường xuyên tham gia hỗ trợ cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ mà còn là người từng hiến máu giúp người hơn 100 lần.