Ngày mới tốt lành

 • Người đam mê thời trang tái chế
  Những chiếc quần jean đã cũ kỹ, qua đôi bàn tay khéo léo của chị Bùi Thị Kim Ngân (sinh năm 1989, Hà Nội) lại được “hồi sinh” trở thành những chiếc túi xinh xắn, độc lạ với nhiều công năng khác nhau.
 • Cô giáo khiếm thị dạy tiếng Anh: “Khuyết tật chỉ là sự bất tiện thôi”
  Sinh ra trong một gia đình khó khăn với đôi mắt không được lành lặn như những đứa trẻ khác, Khương Thị Bích Hằng (sinh năm 1995 tại Nam Định) đã nhiều lần gặp khó khăn trong hành trình học tập và chinh phục ước mơ của mình.
 • Hoa gạo làng tôi
  Tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo với khí hậu vốn không mấy ưu đãi con người. Mùa hè trời sẽ nắng như đổ lửa, còn đến mùa mưa thì dầm dề rả rích suốt cả ngày đêm.
 • Nhung nhớ mùi hương hoa bưởi những ngày đầu Xuân
  Ấn tượng lớn nhất của tôi vào những ngày Xuân ở làng quê là mùi hương thuần khiết, giản dị mà đặc biệt khó quên của hoa bưởi. Nhiều năm xa nhà nhưng mỗi khi lang thang trên phố, bắt gặp một gánh hàng rong bán từng chùm hoa bưởi với hương thơm dịu dàng ấy, lòng tôi lại nao nao nhiều nỗi niềm.
 • THỦ LĨNH TÌNH NGUYỆN 21 TUỔI: “Ngày nào không được hoạt động thiện nguyện thì đó là một ngày buồn".
  Bước sang năm thứ 5 hoạt động, nhóm thiện nguyện Fly to Sky do bạn Lê Văn Phúc (21 tuổi) thành lập đã và đang mang lại rất nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng. Từ dự án dành cho các bạn nhỏ như “Smile Class” đến dự án chung tay cùng cả xã hội đẩy lùi dịch Covid-19 như “Anh hùng diệt khuẩn” và nhiều dự án khác.
 • Kỷ vật của thầy giáo làng
  Lúc chia tay, thầy tiễn tôi ra ngõ. Rồi như sực nhớ ra điều gì, thầy bảo: "Hượm lại một tí, có cái này cho cậu xem đây".
 • Xuân về nhớ món ruốc um
  Các vùng biển hay sông, suối miền Trung là nơi sinh sôi và phát triển của các loài thủy sản, trong đó loài tép (ruốc) khá nhiều.
 • Cầu khỉ ơi!
  Tầm tuổi tôi, dường như bất kỳ đứa trẻ miền Tây nào cũng lớn lên từ những lời ru. Hồi ấy, tía má tôi đi máy tuốt lúa quanh năm chạy đồng xa nhà, những giấc ngủ trưa của tôi ấp ủ đầy tiếng ru của bà nội.
 • Tết xa quê hương, nhung nhớ ký ức tuổi thơ
  Một ngày cuối năm, bận rộn vô cùng nơi xứ người, tôi khẽ khàng thở dài nhìn tin nhắn của chị Hai trên điện thoại: "Tết này, em có về nhà không?".
 • Mứt chùm ruột, hoài niệm đẹp về những ngày Xuân tuổi thơ
  Những ngày còn thơ, mỗi khi cây chùm ruột sau nhà trổ hoa, tôi lại mừng thầm vì mình sắp được ăn Tết. Cũng bởi, cây chùm ruột ra hoa là dấu hiệu báo thời tiết sắp vào Xuân.
 • Cúng Chạp mả ở quê tôi
  Theo tập tục tổ tiên ông bà, hằng năm con cháu giẫy mả để mộ phần ông bà, người thân được đẹp đẽ hơn, sau đó khấn mời chư vị về nhà thờ Tộc để sum họp và hưởng phẩm vật trong ngày cúng chạp mả...
 • Nhớ mùa đông quê hương
  Cây bàng già góc phố đã bắt đầu cởi trút không thương tiếc từng đợt lá đỏ ối và mỗi sớm mai nghe gờn gợn heo may se lạnh về trong gió, vậy là tôi biết nơi ấy một mùa đông nữa đã lại về.
 • Nhớ mùa quê đất nghỉ
  Ở quê tôi người ta chỉ trồng hai vụ lúa trong năm là hè thu và đông xuân. Khoảng thời gian giữa hai vụ lúa ấy được gọi là mùa đất nghỉ. Mùa đất nghỉ là một phần tuổi thơ của chúng tôi và là mùa những đứa trẻ nông thôn ngày ấy thích nhất.
 • Mùa đông thương nhớ sắn mì
  Biết tôi yêu thích nên thỉnh thoảng khi đi chợ, vợ mua về một ít khoai mì mà người quê tôi gọi là sắn mì. Sắn củ còn nguyên vỏ hoặc có khi đã được nấu chín bày bán sẵn. Các loại khoai sắn nói chung và sắn mì nói riêng đã theo tôi suốt quãng đời khó khăn vất vả.
 • Người cha của 300 đứa trẻ
  Có một người cựu chiến binh rất đặc biệt: ông là cha của 300 mảnh đời cơ nhỡ suốt 20 năm qua. Câu chuyện cứ ngỡ như cổ tích nhưng lại được ông Nguyễn Trung Chắt gây dựng nên từ chính lòng yêu thương, sự sẻ chia của mình tại 3 ngôi nhà Hy vọng ở Thái Bình và Lạng Sơn.