Tinh bột nghệ
-
Trồng nghệ làm bột mịn tốt cho sức khỏe, nông dân Nghệ An có sản phẩm OCOP 3 sao, tạo nhiều việc làm
Diện tích trồng cây nghệ ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tăng mạnh. Ông Thường liều vay nửa tỷ đồng mua máy móc, làm nhà xưởng để chế biến tinh bột nghệ. Giờ đây mỗi năm lão nông xã Nghi Kiều lãi ròng hơn 300 triệu đồng nhờ sản phẩm OCOP 3 sao. -
Nhờ quản lý chất lượng tinh bột nghệ bài bản từ vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất cho đến đầu ra, các sản phẩm của HTX dịch vụ nông lâm nghiệp tổng hợp Ngọc Sơn (xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) đã được đánh giá, xếp hạng OCOP 3 sao và 4 sao cấp tỉnh.
-
Nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc sản xuất, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ củ nghệ sang thị trường Nhật Bản, châu Âu, anh Hoàng Quang Đông - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên được bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nhà nông của cả nước nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021".
-
HTX sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn đã kết hợp tinh bột nghệ vàng nguyên chất và mật ong rừng để tạo ra sản phẩm "Viên tinh bột nghệ vàng tẩm mật ong Yên Sơn" - được các em nhỏ gọi là "kẹo nghệ", kích thích trẻ ăn ngon miệng và chống đầy bụng khó tiêu ở trẻ.
-
Tận dụng lợi thế về tự nhiên, khí hậu mát mẻ, lại có doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm, hướng dẫn quy trình canh tác, không ít nông dân tại huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã mạnh dạn trồng nghệ hữu cơ. Cây nghệ tại đây đã trở thành nguồn nông sản sạch để chế biến và xuất khẩu, giúp nông dân có thu nhập ổn định.
-
Nhằm quản lý chất lượng sản phẩm tinh bột nghệ một cách tốt nhất từ vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất cho đến đầu ra của sản phẩm, mới đây Công ty CP Nông sản Bắc Kạn đã chính thức ra mắt Ban điều phối Hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS).
-
Nhờ đam mê nông nghiệp sạch, óc sáng tạo, chị Hoàng Hồng Nhung (SN 1994, thôn Mu Cai Pha, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) đã thu mua, chế biến các loại nông sản, tạo ra nhiều sản phẩm sạch. Nhờ vậy, cô gái Tày 9X không chỉ đạt doanh thu 1 tỷ đồng/năm, mà còn tạo việc làm cho nhiều bà con trong vùng.
-
Tinh bột nghệ là sản phẩm được làm từ củ nghệ tươi vẫn giữ được hàm lượng Curcumin ở mức cao nhất và loại bỏ hoàn toàn được chất xơ cùng tạp chất mà cơ thể không hấp thụ được.
-
Năm 2017, giá nghệ tươi tăng lên gần 6.000 đồng/kg, nhiều nông dân ở Đồng Nai đua nhau mở rộng diện tích. Đến năm 2018, giá nghệ giảm xuống 3.500 đồng/kg nhưng hiện tại, giá nghệ tiếp tục giảm thê thảm, chỉ còn dưới 2.000 đồng/kg.
-
Những năm gần đây, xã Chí Tân (Khoái Châu, Hưng Yên) phát triển mạnh mô hình trồng cây nghệ. Không thể phủ nhận giá trị kinh tế của loại cây này, nhưng việc canh tác thiếu quy hoạch dẫn đến sản lượng tăng nhanh khiến củ nghệ mất giá trầm trọng. Để giải quyết đầu ra, cần có sự liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ một cách bền vững giữa người dân và doanh nghiệp.